Vụ sập giàn giáo cây xăng làm 8 người thương vong ở Hải Phòng: Có thể xem xét trách nhiệm hình sự

Theo luật sư, đây là vụ tai nạn nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn lao động do không thực hiện đầy đủ hoặc thực hiện sai các quy định về an toàn lao động trong xây dựng. Cơ quan chức năng, có thể xem xét các dấu hiệu về trách nhiệm hình sự đối với các chủ thể trực tiếp chịu trách nhiệm về chất lượng của giàn giáo.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, tối 8/8, tại công trường xây dựng cây xăng của Công ty cổ phần thương mại Minh Tân ở xã Bắc Sơn (huyện An Dương, Hải Phòng) xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 7 người bị thương và 1 người tử vong.

7 nạn nhân trong vụ sập giàn giáo đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Điều đáng nói, công trình xây dựng cây xăng này lại chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Theo Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội), vụ sập giàn giáo khiến 8 người thương vong là một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, thương tâm.

Theo đó, trước hết phải xác định đây là vụ tai nạn nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn lao động do không thực hiện đầy đủ hoặc thực hiện sai các quy định về an toàn lao động trong xây dựng.

Hiện trường vụ sập giàn giáo làm 8 người thương vong ở Hải Phòng.

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng sẽ phải nhanh chóng vào cuộc, điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân dẫn đến sập giàn giáo, xác định trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thi công đến đơn vị tư vấn giám sát. Từ đó xem xét các dấu hiệu về trách nhiệm hình sự đối với các chủ thể trực tiếp chịu trách nhiệm về chất lượng của giàn giáo.

Theo luật sư Cường, trước đây, Bộ Xây dựng đã ban hành chỉ thị số 03/CT-BXD quy định về việc tăng cường quản lý chất lượng đảm bảo an toàn hệ thống giàn giáo sử dụng trong thi công công trình xây dựng. Theo đó, các chủ đầu tư, nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình và các nhà thầu thi công xây dựng phải đảm bảo các điều kiện an toàn về giàn giáo trong thi công xây dựng.

Vụ sập giàn giáo này đã cho thấy mức độ vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động. Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở nơi đông người đã được quy định rõ tại Điều 295 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Theo đó, người gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;… thì bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Các nạn nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Trường hợp người gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%… thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên… thì bị phạt tù từ 06 năm đến 12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Ngoài ra, người vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

'Bên cạnh đó, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại với người lao động. Cụ thể, nếu đơn vị thi công công trình (nhà thầu xây dựng) không thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng, thi công không đúng thiết kế tiêu chuẩn xây dựng, bảo đảm chất lượng công trình, an toàn và vệ sinh môi trường… thì phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại đối với tai nạn lao động do phần lỗi của đơn vị này gây ra, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của Hợp đồng thi công công trình đã ký với chủ đầu tư', luật sư Cường nói.

Về việc cây xăng xây dựng khi chưa được cấp phép, theo luật sư Cường cho biết, trường hợp này có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

'Khi kinh doanh xăng dầu thì cần đăng ký kinh doanh và xin phép xây dựng cây xăng theo đúng những tiêu chuẩn chất lượng an toàn của pháp luật vì đây là lĩnh vực sản phẩm có độ nguy hiểm cao nếu ko đảm bảo được an toàn sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trong. Ngoài ra việc kinh doanh xăng dầu và điều kiện kinh doanh xăng dầu tại thị trường Việt Nam phải thực hiện theo Nghị định số: 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh xăng dầu…', luật sư Cường nhấn mạnh.

Theo Hoàng Duyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/vu-sap-gian-giao-cay-xang-lam-8-nguoi-thuong-vong-o-hai-phong-co-the-xem-xet-trach-nhiem-hinh-su-2019080913265412.htm

Tags: an toàn lao động  |  sập giàn giáo  |  tổn hại  |  Gây thương tích  |  tổn thương  |  sức khỏe