Nhà khoa học Iran bị ám sát

Vụ sát hại nhà khoa học Iran: Đại sứ quán Israel trong tình trạng báo động, Đức kêu gọi kiềm chế

Iran cáo buộc Israel gây ra vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh trong khi có nguồn tin cơ quan tình báo Mỹ cũng cho hay Israel đứng sau vụ việc này.

Sau vụ sát hại nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh, Đức hối thúc tất cả các bên thể hiện kiềm chế và tránh leo thang căng thẳng. (Nguồn: News18)

Theo Reuters ngày 28/11, hãng N12 của Israel đưa tin, Israel đặt các đại sứ quán của nước này trên toàn thế giới trong tình trạng báo động cao sau lời đe dọa đáp trả từ Iran đối với vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh gần thủ đô Tehran.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel cho biết bộ này không bình luận về các vấn đề an ninh liên quan đến các đại diện của Israel ở nước ngoài.

Iran đã cáo buộc Israel gây ra vụ sát hại nhà khoa học Fakhrizadeh, người thiệt mạng tối 27/11 sau khi bị một tay súng tấn công trong xe của ông này.

New York Times dẫn các nguồn tin trong cơ quan tình báo Mỹ cho biết cơ quan này cho rằng Israel đứng sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh hôm 27/11.

Bài viết trên báo này còn lưu ý khả năng 'Mỹ có thể đã biết trước về hành động này hay không, nhưng 2 nước (Israel và Mỹ) là đồng minh thân cận nhất và đã trao đổi thông tin tình báo về Iran trong một thời gian dài'.

Hiện cả Nhà Trắng và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, cùng ngày 28/11, Đức hối thúc tất cả các bên thể hiện kiềm chế sau vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh và tránh leo thang căng thẳng có khả năng làm dừng lại bất kỳ cuộc đàm phán nào về chương trình hạt nhân của Tehran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nói: 'Vài tuần trước khi chính quyền mới của Mỹ lên nắm quyền, điều quan trọng là duy trì cơ hội đàm phán với Iran, có như vậy tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran có thể được giải quyết thông qua thương lượng...

Do đó, chúng tôi hối thúc tất cả các bên không có bất kỳ bước đi nào có thể dẫn đến tình hình leo thang hơn nữa'.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-sat-hai-nha-khoa-hoc-iran-dai-su-quan-israel-trong-tinh-trang-bao-dong-duc-keu-goi-kiem-che-130233.html

Tags: vụ sát hại nhà khoa học Iran  |  Mohsen Fakhrizadeh  |  nhà khoa học hạt nhân  |  Đại sứ quán Israel  |  tình báo mỹ  |  Iran