Vừa đấm vừa xoa, Triều Tiên lộ nguyên nhân bất ngờ phủ đen đàm phán với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên có những phát ngôn mới nhất về khả năng nối lại đàm phán phi hạt nhân với Mỹ.

Hôm thứ Sáu (23/8), hãng thông tấn KCNA dẫn lời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tuyên bố, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu với Mỹ. Ông Ri cảnh báo, sẽ là một sự sai lầm nếu Washington tiếp tục trừng phạt Triều Tiên.

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng cáo buộc người đồng cấp Mike Pompeo đã tạo ra những 'bóng đen' lên quá trình đàm phán Mỹ-Triều, và cho rằng ông Pompeo chỉ quan tâm tới các tham vọng chính trị của bản thân hơn là chính sách đối ngoại hiện thời của Mỹ.

Ngày 22/8, Bình Nhưỡng tuyên bố 'không quan tâm' tới đối thoại trừ khi Washington dừng 'các động thái quân sự thù địch đang leo thang' (ảnh: ENP)

Trước đó một ngày, theo một phát ngôn viên của Triều Tiên, Bình Nhưỡng 'không quan tâm' tới đối thoại trừ khi Washington dừng 'các động thái quân sự thù địch đang leo thang'.

Tuy nhiên, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Triều Tiên Kim Hyun-chong lại bày tỏ sự lạc quan về viễn cảnh các cuộc đàm phán giữa hai nước.

'Ấn tượng của tôi là Triều Tiên và Mỹ sẽ tiến hành đối thoại sớm và nó sẽ diễn biến tốt đẹp', ông Kim nói với báo giới tại Seoul ngày 22/8.

Đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington bị ngưng trệ sau khi thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng Hai kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận nào.

Tháng Sáu vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã một lần nữa gặp mặt tại Khu Phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên và đồng ý sẽ nối lại các cuộc đàm phán cấp sự vụ, tuy nhiên, cho tới nay, mọi chuyện vẫn dậm chân tại chỗ.

Trong khi đó, trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn nhằm thể hiện sự phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 21/8, Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã bắt đầu chuyến công du 3 ngày tới Seoul. Theo ông Biegun, Washington 'đã chuẩn bị để tham gia [đàm phán]' ngay khi nhận được tín hiệu từ Bình Nhưỡng.

Hiện có gần 30.000 binh lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc. Hồi đầu tháng, Tổng thống Trump viết trên Twitter, ông đã nhận được một lá thư viết tay từ Chủ tịch Kim, trong đó thể hiện hy vọng rằng các cuộc đối thoại sẽ được tái bắt đầu 'ngay khi tập trận chung Mỹ - Hàn kết thúc'.

Theo Phương Đỗ/Tổ Quốc

Link báo gốc: http://toquoc.vn/vua-dam-vua-xoa-trieu-tien-lo-nguyen-nhan-bat-ngo-phu-den-dam-phan-voi-my-2019082310363664.htm

Tags: đàm phán  |  Bình Nhưỡng  |  Đối thoại  |  quan tâm  |  động thái quân sự  |  nối lại  |  tiến hành  |  tập trận  |  Hàn Quốc