Vừa học, vừa làm - Nghệ thuật quản lý thời gian

Nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn phương pháp vừa học vừa làm - cách thức tạo ra nhu cầu cơ bản, thu nhập thiết yếu cho bản thân, đồng thời bổ sung kiến thức và nâng cao trình độ về các lĩnh vực khác nhau.

CareerLink.vn https://www.careerlink.vn/ cùng chia sẻ với bạn về vai trò của quản lý thời gian để việc vừa học vừa làm không còn là trở ngại lớn nữa, giúp mỗi người tự rèn luyện và trau dồi bản thân, góp phần cải thiện - nâng cao chất lượng cuộc sống.

Do các yếu tố khách quan và chủ quan chi phối, nhiều người phải tạm gác lại đam mê, sở thích cũng như giới hạn về nhu cầu đến trường, lớp của chính bản thân họ. Ngày nay, xã hội đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tất cả mọi người về việc được bồi đắp và nâng cao kiến thức thông qua các chương trình đào tạo vừa học, vừa làm.

Điều tiên quyết để đảm bảo nhu cầu vừa học, vừa làm được diễn ra một cách trơn tru và suôn sẻ thì bạn phải chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt, với chế độ ăn uống đầy đủ và tập luyện hợp lý phù hợp với thể chất của từng người. Đồng thời, tìm kiếm những thông tin hữu ích và thiết thực từ chương trình đào tạo hay khóa học mà bạn đăng kí để sắp xếp lịch trình khoa học và bố trí thời gian hợp lý giữa công việc, học tập, nghỉ ngơi, nhằm tránh tình trạng bị kiệt sức.

Một thể chất tốt kèm theo tinh thần minh mẫn thì hiệu quả công việc mới cao, cho nên, bạn phải chuẩn bị tâm thế, tinh thần vững vàng cho bất kì trường hợp nào có thể xảy ra, vì chắc chắn rằng bạn sẽ có lúc rơi vào tình trạng căng thẳng do áp lực từ cuộc sống, công việc và việc học mang lại khi vai trò, nhiệm vụ ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là giai đoạn đầu khi mới làm quen với tiến độ công việc - học tập.

Bạn nên xây dựng một kế hoạch làm việc hợp lý, xây dựng và điều chỉnh thời gian biểu dành cho công việc, học tập và vui chơi thật khoa học, làm ra làm, học ra học và chơi ra chơi, để đảm bảo duy trì sức khỏe ở trạng thái cân bằng. Vừa học vừa làm không còn là trở ngại nếu bạn biết cách quản lý thời gian hiệu quả.

Cuộc sống chính là những trải nghiệm thú vị, đây sẽ là cơ hội để bạn tự rèn luyện khả năng nhẫn nại và sự kiên trì, một trong số những yêu cầu quan trọng nếu muốn đạt đến sự thành công trong tương lai. Sự kiên trì và nhẫn nại sẽ giúp bạn điều chỉnh hành vi và thái độ của bản thân, biết cách ứng xử khéo léo và nhún nhường với tất cả mối quan hệ xung quanh, bình tĩnh tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Bên cạnh đó, sự tập trung cao độ giúp bạn giải quyết - xử lý một cách thấu đáo các vấn đề trong công việc và học tập, cần có sự phân định rõ ràng giờ nào việc nấy, tập trung vào công việc hay những bài giảng trên lớp sẽ khiến chất lượng - năng suất đạt kết quả tốt nhất, bạn không phải dành thời gian để kiểm tra lại công việc hay khảo lại kiến thức thầy/cô đã truyền đạt. Sau cả ngày miệt mài và vật lộn với đủ thứ việc thì nhu cầu của bản thân khi về nhà là nghỉ ngơi và thư giãn, nhằm tái tạo năng lượng cho ngày làm việc mới.

Đối với công việc, bạn nên có sự chia sẻ về kế hoạch, dự định của bản thân với cấp lãnh đạo và người quản lý trực tiếp để hai bên có sự thấu hiểu và xây dựng lịch trình làm việc hợp lý, khiến công việc không bị gián đoạn, đình trệ, ưu tiên những công việc trọng yếu thực hiện trước và biết cách khước từ những nhiệm vụ không có tính cần thiết.

Bên cạnh đó, đối với việc học, bạn nên chủ động tìm kiếm một nhóm học tập, tạo nên sự gắn kết - hỗ trợ lẫn nhau về bài vở, trao đổi, giải đáp các thắc mắc về vấn đề chưa nắm rõ. Đây là cách thức giữ liên lạc và cập nhật tất cả các thông tin nếu bạn không có thời gian dự lớp, hay bận việc công ty mà không thể tham gia buổi học.

Khi đi làm, quỹ thời gian thực tế của mỗi người trở nên eo hẹp hẳn đi, vì vậy khi quyết định lựa chọn hình thức vừa học vừa làm, bạn cần cân nhắc và suy xét tùy vào khả năng và thời gian để đảm bảo tiến độ công việc cũng như chất lượng học tập.

Theo Hương Giang/Đất Việt

Tags: Vừa học vừa làm