Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga

Vừa nhận 2 lô S-400, Thổ Nhĩ Kỳ mở 'Chiến dịch Móng vuốt 2' tấn công PKK ở Iraq

AP đưa tin ngày 13/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã phát động một chiến dịch quân sự mới nhằm vào phiến quân người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ mở "Chiến dịch Móng vuốt 2" tấn công PKK ở Iraq (Trong ảnh: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ)

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã mở "Chiến dịch Móng vuốt 2" để phá hủy các hang động và nơi trú ẩn của các thành viên Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở khu vực Hakurk. Chiến dịch này bắt đầu vào tối 12/7 bằng các vụ nã pháo, không kích và tấn công của lính biệt kích.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động "Chiến dịch Móng vuốt 1" hồi tháng 5 vừa qua.

PKK, đóng căn cứ ở vùng núi Qandil ở miền Bắc Iraq, bắt đầu cuộc nổi dậy chống Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Đông Nam Iraq có đa số người Kurd sinh sống vào năm 1984.

Các cuộc đụng độ đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) coi PKK là một tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 đầu tiên hôm 12/7

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Ankara ngày 12/7 đã nhận được lô thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng không S-400 mà nước này mua của Nga.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng không S-400. Các thiết bị này đã được chuyển tới căn cứ không quân Murted ở tỉnh Ankara".

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 thứ 2 hôm 13/7

Theo kênh truyền hình NTV, ngày 13/7, một máy bay vận tải của Nga chở lô linh kiện thứ 2 của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Murted của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ liên tục cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ và không cho nước này tham gia chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35 nếu Ankara không từ bỏ thỏa thuận mua S-400.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đầu hàng trước sức ép của Mỹ, cho rằng thương vụ này là vấn đề chủ quyền quốc gia.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/vua-nhan-2-lo-s400-tho-nhi-ky-mo-chien-dich-mong-vuot-2-tan-cong-pkk-o-iraq-post305889.info

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  S 400  |  chiến dịch  |  bộ quốc phòng  |  Nhĩ Kỳ  |  móng vuốt  |  đầu tiên  |  hệ thống  |  tấn công