Vườn dưa lưới trĩu trịt quả 'bội thu' trên sân thượng rộng 40m2 ở Sài Gòn

Khu vườn trên sân thượng của gia đình anh Nguyễn Thanh Bảo được phủ kín dưa lưới, loại quả mà mọi thành viên trong nhà đều yêu thích thưởng thức.

Mỗi ngày, ngoài công việc kinh doanh, anh Nguyễn Thanh Bảo (sinh năm 1982) luôn sắp xếp thời gian để có thể chăm chút cho vườn dưa lưới trên sân thượng của gia đình mình.

Anh Bảo bắt đầu trồng dưa lưới được hơn một năm. Anh cùng các thành viên trong gia đình rất thích thú khi thưởng thức những quả dưa lưới vừa ngon, ngọt mát vừa bổ dưỡng. Anh cũng muốn thử sức trồng dưa để có nguồn quả sạch, an toàn cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Vì lý do ấy, anh thường chọn giống dưa phù hợp với khí hậu thời tiết ở Sài Gòn, tìm hiểu về cách ươm mầm, gieo trồng, chăm cây. Sau mỗi vụ dưa, anh lại học hỏi thêm được nhiều kiến thức giúp vụ sau được tươi tốt hơn, sai quả hơn, năng suất hơn. Đó cũng là lý do hiện tại, vườn sân thượng của gia đình anh có khoảng 75 gốc dưa trên diện tích 40m2. Dù vườn chưa cho thu hoạch nhưng trái hiện tại đã đạt khoảng 2kg/ quả.

Vườn dưa xanh mát đẹp mê mẩn với những quả dưa lúc lỉu trên sân thượng nhà anh Bảo.

Anh quy hoạch 40m2 để trồng dưa lưới.

Dưa sắp cho thu hoạch.

Cả gia đình anh đều thích ăn dưa lưới, đó là động lực để anh trồng và chăm dưa mỗi ngày.

Để vườn dưa tươi tốt, anh Bảo cho biết: 'Mình chú trọng nhất là việc quy hoạch sân thượng, tạo khoảng cách vừa đủ cho từng gốc dưa, giúp cây có đủ độ thoáng để phát triển. Bên cạnh đó, mình chú ý đến giá thể. Thường thì mình sử dụng 50% xơ dừa đã qua xử lý vôi + 20% đất sạch + 20% phân bò + 1% phân nở hữu cơ'.

Hình ảnh dưa khi còn là cây con.

Anh chăm sóc hàng ngày.

Anh Bảo trồng nhiều giống dưa mỗi đợt khác nhau.

Mỗi quả dưa lưới nặng khoảng 2kg.

Ngoài ra, anh Bảo còn bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách mua phân 20-20-15 TE với hàm lượng 1g trên 1l nước + CNO3 + kali tùy theo từng giai đoạn cây phát triển.

Mỗi ngày, anh Bảo đều sắp xếp công việc kinh doanh hợp lý để có thời gian chăm dưa trên sân thượng. Khoảng sân thượng được quy hoạch vững chắc để anh có thể theo đuổi niềm đam mê lâu dài. Mỗi vụ dưa thu hoạch được chính là động lực để anh trồng, chăm và nỗ lực trong vụ tiếp theo.

Dưa chuẩn bị cho thu hoạch.

Dưa sọc.

Khoảng sân thượng nhỏ nhắn của gia đình anh Bảo luôn là nơi để các thành viên có thể ngắm nhìn những cây dưa lớn lên mỗi ngày. Anh rất vui vì cả gia đình đều có khoảng xanh trong lành để thư giãn, trò chuyện và gắn bó với nhau sau một ngày tất bật bên ngoài trở về.

Theo Thời Đại

Link báo gốc: https://thoidai.com.vn/vuon-dua-luoi-triu-trit-qua-boi-thu-tren-san-thuong-rong-40m2-o-sai-gon-92295.html

Tags: Sài Gòn  |  sân thượng  |  gia đình  |  thu hoạch  |  thành viên  |  quy hoạch  |  + 20%  |  thưởng thức  |  tươi tốt  |  phát triển  |  động lực