Vườn rau hữu cơ tốt tươi trên sân thượng của 'nông dân thành thị' ở Hà Nội

Trên khu vườn sân thượng có diện tích khiêm tốn, chị Quách Nhịp luôn cảm thấy hào hứng khi trồng xen canh gối vụ để quanh năm gia đình không lo thiếu rau quả sạch.

Xuất phát từ việc trồng rau sạch cung cấp thực phẩm an toàn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình, chị Quách Nhịp dần yêu hơn công việc trồng trọt, chăm cây hàng ngày. Bận rộn với công việc kế toán tại một trường đại học ở Hà Nội, bà mẹ đảm đang vẫn chu toàn để có thể chăm sóc khu vườn trên sân thượng được đảm bảo.

Nhìn những thành quả mà chị đã làm được, ai cũng sẽ ngưỡng mộ bởi sự khéo léo và đảm đang của chị. Ban đầu cũng như nhiều người, chăm cây chăm rau còn nhiều bỡ ngỡ. Đến thời điểm hiện tại, chị quy hoạch, sắp xếp không gian hợp lý để bốn mùa đều có các loại rau quả. Đặc biệt là những giống mới, chị tự tin thử sức để có thêm nhiều kinh nghiệm, nhiều kiến thức trồng cây.

Khu vườn nhỏ trên sân thượng là nơi được chị Nhịp trồng nhiều rau quả sạch.

Giàn mướp sai quả.

Chị Nhịp chăm chỉ trồng rau cho gia đình ăn hàng ngày.

Góc trồng hoa điểm tô cho sân thượng.

Chị Nhịp rất vui khi khu vườn trên sân thượng của gia đình mình không chỉ có mồ hôi, có bàn tay của chị chăm bón mà được góp sức bởi người chồng tâm lý. Ngoài công việc hàng ngày, anh cũng luôn là nguồn động viên, giúp đỡ vợ trong việc cải tạo sân thượng, trồng cây nuôi gà trên sân thượng của gia đình mình.

Chủ nhân của khu vườn tâm sự: 'Chồng mình là một người yêu thích câu cá vào dịp cuối tuần. Những dịp đi câu cá ở ngoại thành, anh thấy dọc đường là hai bên cánh đồng trồng hoa màu. Vợ chồng mình tận mắt thấy hoa màu bị phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu không kiểm soát. Điều đó càng thôi thúc vợ chồng mình trồng rau, chăm rau mỗi ngày trên sân thượng thay vì cảm thấy không an tâm khi mua rau ngoài chợ'.

Chị Nhịp đang trồng các loại rau quả vụ đông.

Su hào trồng trong chậu nhựa.

Bên cạnh su hào là cà chua.

Đậu cove.

Giàn bầu phía trên.

Góc trồng táo.

Khoảng sân thượng được chị Nhịp mua chậu, làm khung treo để trồng được nhiều rau củ quả như su hào, rau mùng tơi, rau muống, thiết kế giàn trồng cà chua, giàn cao hơn để trồng cây leo cho quả như mướp, su su, bí Thái... Chị luôn biết cách sắp xếp những vị trí trồng cây thích hợp giúp các loại rau quả đều nhận được ánh sáng tự nhiên, giúp cây phát triển tươi tốt.

Chị Nhịp rất vui khi anh xã giúp vợ đo chậu đã mua từ trước để đặt khung sắt, giúp vợ mang đất lên sân thượng, quy hoạch khu vườn trên cao thật hợp lý. Chị Nhịp thường lên đường Hoàng Hoa Thám để mua đất, mua các loại hạt, cây con về trồng. Khu vườn trên nóc nhà của gia đình chị chẳng mấy chốc được phủ một màu xanh tươi tắn.

Hành tốt tươi.

Ớt.

Cà chua.

Củ cải 'khổng lồ'.

Bí nặng 3kg.

Thu hoạch trên sân thượng.

Chị Nhịp trò chuyện với vị khách người Mỹ đến thăm gia đình. Anh cũng có trang trại rau hữu cơ tại Mỹ và cảm thấy thích thú với khu vườn của chị.

Cả tuần tất bật với công việc ở cơ quan, thêm việc chăm sóc gia đình, chị Nhịp vẫn luôn tìm được niềm vui, sự hào hứng khi trồng cây trên sân thượng. Rau xanh mướt mắt, được tận tay thu hoạch, chế biến nhiều món ăn, chị càng cảm thấy yêu hơn góc nhỏ xanh tươi, trong lành của gia đình mình.

Để các loại rau quả tươi tốt theo phương pháp hữu cơ, chị đã nghĩ ra cách nhờ chồng quây một góc tầng 5 để nuôi chim phía trên, nuôi gà phía dưới. Cuối tuần chị gom phân rải một lớp mỏng cho cây. Thành quả khiến chị cảm thấy vui hơn vì các loại rau quả đều tốt tươi, cho năng suất cao.

Đôi khi đi làm về, làm xong các việc lặt vặt trong nhà, chị mới có thời gian thảnh thơi làm vườn. Chị vẫn cặm cụi chăm sóc vườn, bắt sâu, tỉa lá. 

Đậu cove xanh.

Bí xanh.

Su su.

Cam xoàn thu hoạch trên sân thượng.

Chị trồng thêm hoa hồng.

Gà sạch và trứng.

Góc nuôi chim.

Ngoài khu vườn, khu vực nuôi gà nuôi chim cũng giúp gia đình chị có thêm nguồn thực phẩm sạch như thịt gà, thịt chim, trứng gà... Chị luôn cảm thấy khoảng sân thượng mang lại nhiều niềm vui, nhiều gắn bó và nhiều ý nghĩa trong cuộc sống dành cho mọi thành viên trong gia đình.

Theo Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/vuon-rau-huu-co-tot-tuoi-tren-san-thuong-cua-nong-dan-thanh-thi-o-ha-noi-92221.html

Tags: sân thượng  |  Rau quả  |  khu vườn  |  Chị Nhịp  |  cảm thấy  |  công việc  |  chăm sóc  |  cà chua