Vượt qua bài kiểm tra sẽ giảm sai sót?

Thông tin từ Ban trọng tài VFF, toàn bộ trọng tài, trợ lý trọng tài tham dự chương trình tập huấn rút kinh nghiệm giữa mùa các Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020 đợt thứ hai đã trải qua bài kiểm tra thể lực. Kết quả, 100% trọng tài, trợ lý trọng tài vượt qua các bài test theo tiêu chuẩn FIFA.

100% trọng tài vượt qua thử thách tập huấn

Tổng số trọng tài, trợ lý trọng tài tham gia kiểm tra thể lực là 67 người, gồm: 28 trọng tài (trong đó có 1 trọng tài FIFA) và 39 trợ lý trọng tài (trong đó có 4 trợ lý trọng tài FIFA). Với sự chuẩn bị kỹ càng và thêm điều kiện thời tiết mát mẻ, rất thuận lợi cho buổi kiểm tra, toàn bộ 67 trọng tài và trợ lý trọng tài đều đạt kết quả tốt.

Trong bối cảnh các giải đấu trải qua thời gian khá dài bị tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đây là thành tích đáng ghi nhận và thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp trong công tác chuẩn bị của lực lượng các trọng tài, trợ lý trọng tài tham gia điều hành các giải chuyên nghiệp quốc gia. Tại đợt 1 của chương trình tập huấn, 2 trợ lý trọng tài đã không đạt yêu cầu.

Ngoài bài kiểm tra thể lực, các trọng tài và trợ lý trọng tài còn tham dự các buổi thảo luận, rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài giai đoạn lượt đi và củng cố kiến thức về Luật Thi đấu 2020/2021. Trong 4 ngày tập huấn, bên cạnh các chuyên đề về các tình huống phạm lỗi được đánh giá gây khó khăn cho các quyết định của trọng tài được đưa ra thảo luận và phân tích, các trọng tài cũng được rút kinh nghiệm công tác điều hành trận đấu thông qua các tình huống giả định ngoài sân cỏ và thực hiện 4 bài kiểm tra lý thuyết theo hình thức online, trao đổi các vấn đề tâm lý thường gặp…

Theo đánh giá từ VFF, đợt tập huấn vừa qua cho kết quả tốt, các trọng tài đều hoàn thành bài kiểm tra đạt chuẩn FIFA. Tuy nhiên, liệu rằng đợt tập huấn rút kinh nghiệm được chú trọng lần này có giúp giải quyết triệt để vấn đề trọng tài sai sót thời gian qua?

'Nín thở' chờ trọng tài…

Công tác trọng tài bị đánh giá là 'điểm đen' ở mùa giải 2019 và trong các lượt trận đầu tiên của V-League 2020. Sai sót xảy ra liên tục, nhiều tình huống mắc lỗi nghiêm trọng, gây bức xúc với các câu lạc bộ và giới hâm mộ.

Trước ngày V-League trở lại, đại diện Thường trực VFF khẳng định, các trường hợp trọng tài yếu chuyên môn, có biểu hiện tư tưởng sẽ không được sử dụng. Trong khi đó, theo ông Trần Anh Tú, Chủ tịch VPF, Thường trực VFF đã yêu cầu Ban trọng tài kiểm soát chặt chẽ quá trình làm nhiệm vụ của các trọng tài, đội ngũ trợ lý, giám sát.

'Ban trọng tài cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ quá trình thực thi nhiệm vụ của lực lượng giám sát trọng tài, trọng tài và trợ lý trọng tài; đánh giá, dự báo chính xác về tính chất các trận đấu để đề xuất bổ nhiệm các giám sát, trọng tài đủ khả năng, kinh nghiệm làm nhiệm vụ, nhất là những trận đấu có tính chất tranh đua cao', ông Trần Anh Tú nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu VPF, Ban trọng tài cần xử lý nghiêm những trọng tài vi phạm nghiêm trọng, có biểu hiện về tư tưởng, không phân công những trọng tài không đủ năng lực về chuyên môn, thể lực không đảm bảo. Như vậy, trước ngày V-League trở lại sau đợt nghỉ dài vì dịch Covid-19, các trọng tài đều được tập huấn kỹ lưỡng và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, các đội bóng vẫn lo ngại với công tác trọng tài, khi giai đoạn 2 được dự báo rất căng thẳng với cuộc đua vô địch và suất trụ hạng.

Chuyên gia Đoàn Phú Tấn, người có hơn 40 năm vừa làm công tác trọng tài, giám sát trọng tài đặt câu hỏi về công tác phân công trọng tài cũng như kết quả thu được từ đợt tập huấn ngắn ngày vừa diễn ra: 'Trọng tài điều hành như thế không ổn, lý do là ẩu hoặc thiếu kinh nghiệm, thiếu trách nhiệm với cuộc chơi. Bên cạnh đó, nhìn công tác phân công, tôi thấy rất lo lắng vì không an toàn. Tính chất của trận đấu cần phải dùng tới những ai, dùng ai để đảm bảo công tác trận đấu? Mà người đảm bảo năng lực rồi còn phải đạt yêu cầu về nhiều yếu tố khác liên quan tới địa phương, phải xem xét trọng tài này có khúc mắc gì với đội bóng không?'.

Từ VFF, VPF tới các đội bóng đều đang chờ đợi những thay đổi tích cực từ công tác trọng tài. Tuy nhiên thực tế, chưa mùa giải nào trọng tài được đánh giá là ổn và gần như chắc chắn những sai sót vẫn diễn ra bởi dường như đó là một phần của cuộc chơi.

Theo QUANG MINH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/vuot-qua-bai-kiem-tra-se-giam-sai-sot-20200925201151453.htm

Tags: kiểm tra  |  trọng tài  |  công tác  |  tập huấn  |  kinh nghiệm  |  đánh giá  |  giám sát  |  nhiệm vụ  |  thể lực