WaPo: Tất tay cho cuộc duyệt binh hoành tráng nhất lịch sử, TQ muốn chứng tỏ 'vị thế dẫn đầu'?

Theo phỏng đoán, các nhà lãnh đạo nước ngoài cũng sẽ tham dự lễ kỉ niệm của Trung Quốc, tuy nhiên Bắc Kinh vẫn chưa thông báo ai sẽ tham gia.

Tuyên bố của Trung Quốc

Theo dự kiến, vào ngày mai (1/10), Bắc Kinh sẽ kỉ niệm lễ Quốc khánh nước này bằng màn duyệt binh lớn nhất lịch sử Trung Quốc, 'trình làng' những phương tiện quân sự tiên tiến được phát triển dưới thời Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Lễ kỉ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc được tổ chức giữa thời điểm nước này mắc kẹt trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu trì trệ. Cùng lúc đó, các vấn đề tại Hong Kong và Đài Loan vẫn chưa hạ nhiệt căng thẳng.

Các chuyên gia Antoine Bondaz và Stephane Delory tại Quỹ Nghiên cứu Chiến lược ở Pháp nhận định rằng: 'Cuộc diễu hành sẽ chú trọng thể hiện sức mạnh quân sự Trung Quốc vào thời điểm mối quan hệ Mỹ-Trung đang yếu dần đi và các hiệp ước quân sự quốc tế đang gặp trục trặc'.

'Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ diễu hành những năng lực quân sự và vũ khí hạt nhân chưa từng thấy, thể hiện chất lượng và số lượng trong quá trình hiện đại hóa kho vũ khí đạn đạo của nước này. Thậm chí, Trung Quốc có thể sẽ trình diễn những hệ thống vũ khí siêu tốc, siêu thanh để chứng tỏ rằng Trung Quốc - về một số khía cạnh nào đó - đang dẫn đầu trong cuộc cải cách công nghệ toàn cầu'.

Tên lửa DF-41 của Trung Quốc sẽ xuất hiện tại lễ duyệt binh kỉ niệm Quốc khánh lần thứ 70 của nước này. Ảnh: Reuters

Lần diễu hành gần đây nhất của Trung Quốc là vào năm 2015, với sự tham dự của tổng thống Hàn Quốc khi đó là Park Geun-hye và tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo phỏng đoán, các nhà lãnh đạo nước ngoài cũng sẽ tham dự cuộc diễu hành lần này, tuy nhiên Bắc Kinh vẫn chưa thông báo ai sẽ tham gia.

Một số thông tin ban đầu cho hay, sẽ có 59 đoàn diễu hành trong buổi lễ, với 15.000 lính, 160 máy bay và 580 phương tiện, thiết bị, vũ khí. Khoảng 300.000 người dân sẽ tham gia diễu hành.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian phủ nhận rằng Bắc Kinh đang gửi thông điệp 'đe dọa' tới thế giới thông qua cuộc duyệt binh.

'Trong hơn 70 năm qua, sự phát triển của quân đội Trung Quốc đều rất rõ ràng. Chúng tôi không có ý định, hoặc có nhu cầu thể hiện sức mạnh thông qua duyệt binh. Trong hơn 70 năm qua, thế giới đã chứng kiến những đóng góp của quân đội Trung Quốc. Càng lớn mạnh, Trung Quốc càng đóng góp nhiều cho hòa bình thế giới,' ông Wu Qian tuyên bố tại buổi họp báo về vấn đề chuẩn bị cho cuộc diễu hành.

Vũ khí hiện đại

Trong các tuần qua, Bắc Kinh đã tổng duyệt 3 lần tại Quảng trường Thiên An Môn. Người dân chứng kiến máy bay, xe tăng, xe lội nước tấn công, tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không, máy bay không người lái siêu thanh và máy bay tàng hình.

Theo Washington Post, một số vũ khí có khả năng cao sẽ xuất hiện trong lễ kỉ niệm Quốc khánh Trung Quốc là: tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41, tên lửa đạn đạo siêu thanh DF-17, máy bay không người lái DR-8, máy bay không người lái tàng hình Sharp Hunt, máy bay tàng hình J-20, máy bay ném bom H-6N và xe tăng hạng nhẹ Type-15.

Trong số đó, tên lửa DF-41 là loại vũ khí nhận được nhiều sự chú ý nhất. Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược quốc tế (CSIS) cho rằng DF-41 có tầm bắn tới hơn 15.000 km. Trên lý thuyết, DF-41 có thể tấn công tới đất Mỹ trong vòng 30 phút.

Trả lời Hoàn Cầu, Xu Guangyu, một cố vấn cấp cao tại Hiệp hội Kiểm soát vũ khí Trung Quốc, nói loại tên lửa này có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân nhắm mục tiêu độc lập.

Bên cạnh đó, các chuyên gia quân sự cũng khẳng định tên lửa DF-41 'về mặt cơ bản sánh ngang với các tên lửa hạt nhân thế hệ 7 đang được phát triển bởi Mỹ và Nga, và đã đạt được tầm cỡ quốc tế về mặt công nghệ, nguyên liệu và quá trình sản xuất'.

'Mọi người đều trông đợi vào DF-41 và tôi tin các phóng viên sẽ không bị thất vọng,' Tướng Tan Min, một trong những chỉ huy của lễ duyệt binh, tuyên bố.

Theo Tất Đạt/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/wapo-tat-tay-cho-cuoc-duyet-binh-hoanh-trang-nhat-lich-su-tq-muon-chung-to-vi-the-dan-dau-82019309115123194.htm

Tags: DF 41  |  diễu hành  |  Tên lửa  |  Vũ khí  |  quân sự  |  Duyệt binh  |  Bắc Kinh  |  kỉ niệm  |  Quốc Khánh