World Bank nói thẳng căn bệnh mãn tính của Ukraine

WB cảnh báo, nếu duy trì tốc độ tăng trưởng hiện tại, Ukraine phải mất hơn 50 năm để đạt được mức thu nhập của Ba Lan ở thời điểm hiện tại.

Tính theo GDP bình quân đầu người, Ukraine vẫn là một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu, cùng với Moldova, Armenia và Georgia. Thông tin này được đưa ra trong một báo cáo đặc biệt của Ngân hàng Thế giới (World Bank) có tiêu đề 'Khai thác tiềm năng tăng trưởng của Ukraine'.

'Tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Ukraine vẫn còn quá thấp để có thể giảm nghèo và đạt mức thu nhập của các nước láng giềng châu Âu', tài liệu của Ngân hàng Thế giới nêu rõ.

WB cảnh báo, nếu duy trì tốc độ tăng trưởng hiện tại, Ukraine sẽ phải mất hơn 50 năm để đạt được mức thu nhập của Ba Lan ở thời điểm hiện tại.

WB chỉ ra rằng, nền kinh tế Ukraine 'tiếp tục bị hạn chế bởi những cải cách chưa hoàn thiện dẫn đến tăng trưởng thấp, phụ thuộc quá mức vào xuất khẩu hàng hóa, đầu tư trực tiếp nước ngoài và hội nhập kinh tế toàn cầu bị hạn chế'.

Để thay đổi tình hình hiện tại, WB đề nghị Ukraine nên tiến hành cải cách trong ba lĩnh vực.

Thứ nhất, hạn chế vai trò của nhà nước trong nền kinh tế. Thứ hai, tạo điều kiện đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư và kết nối với bên ngoài để tận dụng triệt để các cơ hội thương mại. Thứ ba, duy trì các chính sách kinh tế vĩ mô ổn định, tạo cơ hội việc làm cho người dân, đồng thời củng cố luật pháp để nền kinh tế trở nên ổn định hơn.

Ukraine sẽ phải mất hơn 50 năm để đạt được mức thu nhập của Ba Lan ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, WB dự báo tăng trưởng GDP của Ukraine năm 2019 duy trì ở mức 2,7%. Trong khi đó, theo ước tính của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu, tăng trưởng GDP của Ukraine sẽ chỉ còn 2,5%.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NewsOne hồi đầu tháng 2/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ukraine, ông Yevgeny Chervonenko đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ về việc nền kinh tế Ukraine đang đứng trên bờ vực suy sụp.

Theo ông Chervonenko, hạn ngạch vào châu Âu mà các nước EU đặt ra với hàng hóa Ukraine sẽ là những thử thách rất khó đối phó với nền kinh tế nước này.

'Ukraine nên tìm kiếm một cách hoạt động khác hiệu quả hơn cho nền kinh tế của mình, như việc mở rộng các hoạt động với Nga, theo đuổi một chính sách độc lập và ngừng ngay việc trở thành kẻ ăn xin hạ đẳng với phương Tây.

Moscow đã không áp dụng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với các nhà máy của Ukraine, và có khoảng 3 triệu người dân đang lao động trong các nhà máy đó. Mọi cánh cửa chưa hoàn toàn đóng chặt', Cựu Bộ trưởng cho biết.

Ông Chervonenko phân tích thêm, trong 5 năm gần đây, kể từ khủng hoảng 2014, hàng triệu người ở độ tuổi lao động đã vượt biên trốn sang các quốc gia láng giềng, đa phần vào Nga. Và trong đó có rất nhiều thợ lành nghề, kỹ sư cao cấp và các chuyên gia.

Việc chảy máu lao động này là mối đe dọa rất lớn với an ninh quốc gia, thậm chí là lớn thứ hai. Chính quyền Kiev đang tỏ ra bất lực để ngăn chặn cuộc di dân này khiến nền kinh tế Ukraine thiếu lao động trầm trọng.

Không những thế, sau cách mạng Maidan năm 2014, EU vẫn đưa ra các rào cản cho các sản phẩm kinh tế Ukraine tham gia vào thị trường nội địa khối này. Ngoại lệ duy nhất trong chương trình bị cấm cửa này là năng lượng. EU cũng đưa ra hàng loạt hạn ngạch cung cấp hàng hóa của Ukraine cho châu Âu.

Trung Kiên

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/world-bank-noi-thang-can-benh-man-tinh-cua-ukraine-3380801/