Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Khoảng chững sau tấm HCV Olympic 2016 và mệnh lệnh 'phải làm được'

Sự trở lại của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại giải Vô địch Bắn súng toàn quốc 2019 được xem là tín hiệu tích cực cho Bắn súng Việt Nam.

Khoảng chững sau tấm HCV lịch sử

Kể từ sau tấm huy chương vàng lịch sử giành được tại Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh dường như không còn giữ được phong độ đỉnh cao của mình khi liên tiếp vấp phải những thất bại trên cả đấu trường quốc tế lẫn trong nước. Ngôi vị số một trên bảng xếp hạng thế giới nội dung 10m, súng ngắn hơi nam bị xạ thủ Nhật Bản Tomoyuki Matsuda chiếm giữ, thậm chí kỷ lục 10 m quốc gia bị đàn em Hoàng Phương xô đổ.

Sau tấm HCV tại Olympic Rio 2016, xạ thủ hoàng Xuân Vinh dường như đã có khoảng chững

Đến giải World Cup bắn súng diễn ra vào tháng 2/2017, xạ thủ số 1 Việt Nam dù được đánh giá khá cao nhưng anh đã phải dừng bước khi không lọt vào nhóm 8 xạ thủ có thành tích tốt nhất vòng loại. Chỉ giành được 550 điểm sau lượt bắn của mình, thành tích của Hoàng Xuân Vinh ngang bằng với thành tích của đối thủ người Malaysia ở vị trí thứ 8 nhưng thua về chỉ số phụ.

Ở nội dung vòng loại 50m súng ngắn, trong 3 lượt đấu đầu tiên, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã thi đấu không tốt khi chỉ ghi được 91 điểm ở mỗi lượt. Ở lượt thứ tư, xạ thủ người Việt Nam đã nỗ lực và ghi được 96 điểm. Thế nhưng, ở hai lượt bắn cuối, xạ thủ người Việt Nam đều thực hiện không tốt khi chỉ ghi được lần lượt 90 và 91 điểm sau hai lượt bắn. Đến SEA Games 2017, xạ thủ của Việt Nam tiếp tục mang đến sự thất vọng khi trắng tay trong cả 2 nội dung 10 m súng ngắn hơi và 50 m súng ngắn bắn chậm, những nội dung thế mạnh của anh.

Đỉnh điểm của sự thất vọng xảy đến khi Hoàng Xuân Vinh bị loại ở nội dung từng giành HC vàng Olympic tại ASIAD 18. Đây là những thất bại đáng quên với riêng xạ thủ Quân đội cũng như Bắn súng Việt Nam. Người hâm mộ luôn ngóng chờ sự trở lại của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh như 'đầu tàu' mở màn cho những thành công của thể thao Việt Nam.

Sự bứt phá và mệnh lệnh 'phải làm được'

Tại giải Vô địch bắn súng toàn quốc 2019 diễn ra vào đầu tháng 5 vừa rồi, ở bài súng ngắn hơi nam, Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc giành vị trí dẫn đầu với số điểm 582. Đây được xem là một tín hiệu mừng cho Bắn súng Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung khi đang hướng đến những mục tiêu lớn trong thời gian tới là SEA Games 30 và Olympic 2020.

Người hâm mộ luôn ngóng chờ sự trở lại của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

'So với số điểm Hoàng Xuân Vinh bắn được để giành HCV ở Olympic Rio 2016 thì chúng ta đều biết, thành tích của cậu ấy bây giờ tốt hơn rất nhiều. Tại Olympic Rio 2016, Hoàng Xuân Vinh chỉ bắn được 580 điểm là đủ điểm vào chung kết nhưng bây giờ, cậu ấy có thể bắn được 581 và 582. Tại giải đấu gần nhất tổ chức ở Trung Quốc, Hoàng Xuân Binh đã bắn được 581 điểm. Điều này có nghĩa là thành tích của cậu ấy bây giờ tốt hơn rất nhiều so với tại Brazil. Với những VĐV đỉnh cao, chỉ cần hơn 1 điểm đã là cả một quá trình phấn đấu. Thế nhưng rõ ràng thế giới có nhiều người giỏi. Trước đây nếu Hoàng Xuân Vinh bắn được 580 điểm là đủ điểm vào chung kết thì bây giờ, kể cả khi cậu ấy đạt 581 điểm vẫn chưa đủ'- bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Chủ tịch kiêm TTK Liên đoàn Bắn súng Việt Nam chia sẻ.

Theo người đàn bà 'thép' đây là một câu hỏi rất khó trả lời bởi lẽ khi thành tích của Bắn súng Việt Nam đi lên thì thành tích của Bắn súng thế giới cũng tỉ lệ thuận theo. Với riêng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, việc vượt qua thành tích ở Olympic cũng là vượt qua chính bản thân mình, đó là sự thành công.

Trong những giải tới Hoàng Xuân Vinh (phải) được kỳ vọng sẽ có được phong độ tốt nhất để giành được vé tham dự vòng loại Olympic Tokyo

Tuy nhiên, chỉ bấy nhiêu trên đây chắc chắn là không đủ bởi thể thao là chiến thắng, là huy chương nên đội tuyển Bắn súng Việt Nam nói chung và bản thân xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cần phải cố nhiều hơn nữa.

'Từ giờ đến SEA Games 30 và xa hơn là Olympic 2020 chúng ta còn giải nữa sẽ phải có sự đột phá. Tôi cùng Hoàng Xuân Vinh và chuyên gia sẽ đột phá trong giải tới. Hoàng Xuân Vinh phải bắn được từ 583 trở lên, nghĩa là phải vững vàng. Thể thao, nhất là bắn súng thì 3 điểm là quá trình không hề dễ dàng. Tôi hy vọng, trong những giải tới Hoàng Xuân Vinh sẽ có được phong độ tốt nhất để giành được vé tham dự vòng loại Olympic Tokyo'- bà Nhung bày tỏ.

Để hướng đến những kết quả tốt trong những giải đấu sắp tới, BHL đội tuyển đã đưa ra nhiều giải pháp, bài tập tâm lý với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Tuy nhiên, không chỉ riêng trường hợp của xạ thủ số 1 Việt Nam, trên thế giới, số trường hợp giữ được vị thế đỉnh cao sau khi giành được HCV Olympic là rất ít, đơn cử cho trường hợp này là VĐV Bắn súng huyền thoại người Hàn Quốc Jin Jong-oh.

'Với Hoàng Xuân Vinh, chúng tôi không gây áp lực bởi những gì cậu ấy đã công hiến cho thể thao Việt Nam là rất lớn, nhưng rõ ràng là sức con người chỉ có hạn. Chúng tôi sẽ cùng cố gắng hết sức mình, nhưng không phải là chắc chắn sẽ đạt được. Thể thao có kỳ vọng và tôi kỳ vọng Hoàng Xuân Vinh sẽ làm được những điều vĩ đại hơn nữa, chiến thắng được chính mình để tiếp tục công hiến cho thể thao Việt Nam'- bà Nhung khẳng định.

Theo Bạch Dương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/xa-thu-hoang-xuan-vinh-khoang-chung-sau-tam-hcv-olympic-2016-va-menh-lenh-phai-lam-duoc-2019052014222565.htm