Xạ thủ đua tài: Thanh Hương và An Japan 'vật lộn' với súng ngắn sỹ quan

Xuất hiện trong phần tiếp theo chương trình Xạ thủ đua tài là 2 gương mặt khả ái hứa hẹn nhiều bất ngờ, diễn viên Thanh Hương và hotgirl An Japan.

Thanh Hương được khán giả nhớ đến với nhiều vai diễn đặc sắc trong các bộ phim: Thương nhớ ở ai, Quỳnh búp bê, Người phán xử, Nàng dâu order, hiện cô đang ghi dấu ấn với vai nhà báo Hoàng Ngân trong phim Sinh tử... Và trong chương trình này, Thanh Hương mang tới cho khán giả hình ảnh một nữ thiện xạ thi đấu hết mình trong từng phần và vô cùng quyết liệt trong mỗi thử thách. Cùng đón chờ Hoa hậu Hải Dương của chúng ta sẽ thể hiện khả năng bắn súng của mình thế nào nhé!

Lê Ngọc Hoài An hay còn được cộng đồng mạng gọi với tên An Japan, cô là hotgirl đời đầu với thành tích học tập “khủng”, ghi dấu ấn trong nhiều chương trình dành cho học sinh sinh viên và là cái tên quen thuộc trong Bộ ba Sát thủ gồm An Japan, Mẫn Tiên và Quỳnh Anh Shyn. Gần đây cô xuất hiện với vai trò diễn viên đầy ấn tượng trong bộ phim Mỹ nhân chiến do ViettelMedia sản xuất. Chờ xem cô hotgirl xinh đẹp, có nét đẹp tiểu thư này sẽ chinh phục các thử thách trong Xạ thủ đua tài phần mới này ra sao!

Trước khi bước vào phần trải nghiệm huấn luyện bắn súng và thi đấu, cặp Hương - An được thầy Lại Duy Kết (giảng viên khoa Bắn súng của trường Sỹ quan Lục quân 1) giới thiệu về hai mẫu súng được trải nghiệm trong chương trình lần này đó là K54 và K59.

Hai loại súng được sử dụng trong chương trình được giới thiệu như sau:

K54 có tên nguyên bản là TT-33, được ghép từ tên của nhà thiết kế người Nga Fedor Tokarev và Tula là tên đầu tiên của nhà máy sản xuất súng ngắn này.

TT-33 được sản xuất và chế tạo ở Liên Xô, từ đầu những năm 1930 tới năm 1954 mẫu súng này ở Việt Nam có tên gọi là K54. Đây là mẫu súng được trang bị cho từng người sử dụng để tiêu diệt địch ở cự ly gần, tầm bắn hiệu quả của súng trong cự ly 50m, nhưng với những thiện xạ cừ khôi có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 100m với tư thế không quỳ. Tốc độ đầu của đầu đạn là 420m/giây, súng rất nhẹ khi không có đạn, súng nặng 0,854kg, khi nắp đủ 4 viên đạn vào, súng có trọng lượng 0,910kg. Súng được cấu tạo theo nguyên lý khóa nòng lùi quãng ngắn, được nạp đạn bằng năng lượng ngoài – dùng lò xo hộp tiếp đạn để nạp đạn. Điểm đặc biệt của K54 là súng không có khóa an toàn.

Mẫu súng K59 

Mẫu súng K59

Súng K59 ở Việt Nam có nguyên mẫu là PM, viết tắt của từ Pistolet Makarova nghĩa là súng ngắn của Makarova để ghi nhớ tên người đứng đầu thiết kế khẩu súng. Mẫu súng này được thiết kế sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, tới năm 1948 được thử nghiệm và năm 1951 được biên chế thay cho súng TT-33.

Giống với TT-33, trên bá súng của K59 đều có hình ngôi sao đặc trưng, tầm bắn hiệu quả là 50m, đầu đạn của súng này có thể sát thương tới 350m. Súng dùng đạn tiểu 90 ly, điểm khác với K54 là tốc độ đầu của súng nhỏ hơn K54 là 315m/giây.

Tốc độ chiến đấu là 30 phát/phút. Trọng lượng súng nhẹ hơn K54, khi không có đạn là 0.73kg, khi lắp đủ 8 viên là 0.81kg. Về cấu tạo, K59 cũng giống K54 là khóa nòng lùi, tuy nhiên K59 có bộ phận khóa an toàn riêng.

Hai nhân vật trải nghiệm chăm chú lắng nghe giới thiệu về cách tháo lắp súng 

Hai nhân vật trải nghiệm chăm chú lắng nghe giới thiệu về cách tháo lắp súng

Ngay sau khi nghe HLV Lại Duy Kết giới thiệu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của K54, 2 nhân vật trải nghiệm lần đầu thử nghiệm bóp cò súng, yêu cầu giữ chặt tay vào mặt búa, bóp cò, khi nào nghe tiếng “khậc” từ từ bỏ tay ra. Thanh Hương thực hành khá thuần thục, trong khi đó An Japan lại tỏ ra lúng túng và đến lần thứ 2 mới thực hành thành công và không quên cảm thán: “Cũng phức tạp ghê!”.

Sau khi giới thiệu súng, HVL Lại Duy Kết tiếp tục giới thiệu về việc tháo lắp súng, mặc dù rất chăm chú theo dõi và lắng nghe HVL nhưng An Japan vẫn không khỏi lo lắng: “Không biết em có thể nhớ hết các thao tác không nữa!!!”, Thanh Hương vừa miệt mài tháo lắp súng vừa khẳng định: “Không có gì dễ dàng cả!” và do không làm theo đúng quy trình nên cô đã để rơi lò xo, nhưng cuối cùng diễn viên vẫn hoàn thành phần thực hành tháo lắp súng K54. Súng K59 tuy nhỏ hơn nhưng vẫn làm khó An Japan, cô phải mất khá nhiều thao tác mới có thể hoàn thành.

An Japan băn khoăn về độ sát thương của 2 loại đạn dành cho K54 và K59, HVL Lại Duy Kết cho biết: “Độ sát thương của 2 loại đạn cho 2 loại súng này là gần như nhau, nhưng do tốc độ đầu đạn của K54 lớn hơn tốc độ đầu đạn của K59 nên sức sát thương của đường đạn sẽ căng hơn. Nhưng ở cự ly ngang nhau thì độ sát thương khác nhau, tuy nhiên còn tùy thuộc vào góc độ bắn và góc độ chạm của đầu đạn đến mục tiêu như thế nào.

Thanh Hương hỏi khó: “Nếu lắp đạn của súng này lắp vào súng kia có sử dụng được không?”. HVL Lại Duy Kết cho biết, đạn của K54 không lắp vào đạn của súng K59 được vì nó cỡ đạn riêng, nhưng đạn của K54 lại có thể bắn được vào súng tiểu liên K50. Nguyên có của câu hỏi khó ấy, theo Thanh Hương bật mí là cô xem phim hành động thấy diễn viên sử dụng súng khi súng hết đạn có thể lấy hộp đạn của của khẩu súng khác để lắp vào!

Theo HVL Lại Duy Kết, một khẩu súng với một cỡ nòng chỉ có thể dùng để bắn được một loại đạn nhưng một loại đạn lại có thể dùng chung cho nhiều loại súng. Việc dùng chung đạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho quân đội, nhất là cho việc tổ chức sản xuất, đảm bảo hậu cần, duy trì sức chiến đấu. Trong quan hệ giữa súng và đạn, vai trò của đạn thậm chí có tính quyết định, một loại đạn mới được đưa vào sử dụng sẽ dẫn đến sự ra đời của nhiều loại súng mới như loại đạn 7,62x25mm của TT-33 với 1 loạt súng tiểu liên mà Liên Xô phân loại là súng ngắn bắn nhanh hay.

Thanh Hương cho biết đầu tiên thấy khó khăn nhưng sau rất thích, muốn tháo lắp nhiều lần cho thuần thục và cô cảm thấy mình mạnh mẽ hơn sau khi được học và trải nghiệm tháo lắp súng. An Japan thì thích khẩu K54 hơn vì phần tháo lắp không phải dùng quá nhiều lực như K59 và điều quan trọng cô thể nhớ hết các chi tiết súng!

Sau khi được hướng dẫn cách tháo lắp và bảo dưỡng súng, hai nhân vật trải nghiệm đã bước vào phần thi thể lực. Ở phần thi này, Thanh Hương tiến hành thi trước, cô sẽ phải vượt qua quãng đường 100m với những chướng ngại vật là những đường chắn, hệ thống tường để tìm vật phẩm của mình là súng, đạn, áo giáp, mặt nạ phòng độc… được giấu ở một số nơi quanh khu vực thi đấu rồi lắp ráp chúng.

 

Thanh Hương và An Japan trong phần thi thể lực 

Thanh Hương và An Japan trong phần thi thể lực

Khi di chuyển hai nhân vật sẽ phải đem theo súng và mũ và sẽ gặp phải một số chướng ngại bất ngờ là những động vật đáng sợ. Khi hoàn thành bài thi thể lực họ sẽ có 14 viên đạn, trong khi người hoàn thành nhanh hơn sẽ có số lượng đạn là 20 viên.

Ở phần thi này An Japan  hoàn thành phần thi với 4 phút 37 giây, Thanh Hương hoàn thành phần thi với 4 phút 03 giây và giành chiến thắng.

Khi công bố kết quả, An Japan rất bất ngờ với kết quả của mình, cô không nghĩ mình về sau Thanh Hương 34 giây. Còn Thanh Hương thú nhận, phần thử thách quá sức với mình, đôi lúc cô mệt quá muốn nằm tại chỗ nhưng cô nghĩ rằng nếu khó khăn thế đã bỏ cuộc thì không thể rèn luyện bản thân mình. Cô cho rằng đây là bài tập bổ ích không những rèn luyện thể lực mà còn rèn luyện cả ý chí của bản thân!

Xạ thủ đua tài - Chương trình trải nghiệm bắn súng đạn thật duy nhất Việt Nam dành cho các bạn trẻ ngoài quân đội với sự tham gia của các hotgirl, streamer, diễn viên nổi tiếng phát sóng lúc 11h sáng thứ Năm hàng tuần trên kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam. Để xem chương trình các bạn truy cập kênh số 8 - QPVN trên hệ thống truyền hình Viettel. Các bạn cũng có thể theo dõi các tập đã phát của chương trình tại đây.

Phần thi thể lực của Thanh Hương tại Xạ thủ đua tài:

Theo TH/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/Libya-ruc-lua-LNA-chiem-nam-Tripoli-GNA-phu-nhan-news-2141164.html

Tags: xạ thủ đua tài  |  Thanh Hương  |  An Janpan