Xác minh xe công mang biển số 'san-bằng-tất-cả' đi lễ chùa ở Hà Tĩnh

Sáng 11/2 (tức mồng 7 Tết Kỷ Hợi), nhiều người dân đi dâng hương đầu năm bắt gặp hai chiếc xe công vụ biển xanh xuất hiện tại chùa Chân Tiên (thuộc địa bàn xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh).

Chiếc xe 'bí ẩn'

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV Infonet đã vào cuộc để xác minh sự việc. Qua xác minh cho thấy, ngoài việc sử dụng xe công vụ trái quy định của Thủ tướng Chính phủ thì nguồn gốc của một trong hai chiếc xe công biển xanh này còn là một điều chưa rõ ràng.

Chiếc xe biển xanh này được chuyển cho UBND huyện Lộc Hà trên 10 năm nay nhưng vẫn đứng tên Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.

Chiếc xe biển xanh này được chuyển cho UBND huyện Lộc Hà trên 10 năm nay nhưng vẫn đứng tên Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.

Theo nguồn tin riêng của Infonet, chiếc xe công vụ BKS 38A-6789 được giới chơi xe xem là biển 'khủng' bởi được hiểu là “san bằng tất cả”, thuộc sở hữu của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh. Còn chiếc xe BKS 38A-000.56 thuộc sự quản lý của UBND huyện Lộc Hà.

Sau khi xác minh được thông tin về nguồn gốc của hai chiếc xe biển xanh đầu năm đi lễ chùa, PV đã liên hệ với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh. Qua đó được biết, đã nhiều năm nay, chiếc xe biển xanh 38A-6789 không còn thuộc sự quản lý của cơ quan này.

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: “Sáng 11/2, tôi tham gia trồng cây đầu năm ở huyện Thạch Hà, sau đó về cơ quan làm việc, chứ không đi đâu cả. Tôi không dùng xe công vụ đi lễ chùa và tài xế của tôi lại càng không được phép. Hiện tại, xe của cơ quan tôi có biển số 80A chứ không phải 38A”.

Cũng theo vị cán bộ này, từ khi tham gia Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đến nay, cơ quan chỉ sử dụng chiếc xe BKS 80A chứ không có chiếc xe BKS 38A-6789. Hiện chiếc xe này được chuyển cho ai và từ bao giờ thì không nắm được.

Tuy nhiên, thông tin từ cơ quan chức năng khẳng định, chiếc xe công vụ BKS 38A-6789 do Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh làm chủ sở hữu và sẽ hết hạn kiểm định vào ngày 9/3/2019.

Chuyển đổi chủ hàng chục năm vẫn chưa làm thủ tục?

Qua xác minh được biết, chiếc xe công vụ BKS 38A-6789 đã được chuyển cho UBND huyện Lộc Hà quản lý và sử dụng từ nhiều năm nay. Điều này cũng được ông Nguyễn Ngọc Thạch, Chánh Văn phòng UBND huyện Lộc Hà xác nhận.

Tuy nhiên khi hỏi về thời gian nhận xe, nguồn gốc chiếc xe và thủ tục giao nhận giữa các cơ quan thì ông Thạch không nắm được vì cho rằng mới chuyển về vị trí này công tác.

“Xe được nhận từ thời thành lập huyện, mà tôi mới chuyển về Văn phòng Ủy ban công tác hơn một năm nay nên không nắm được. Sắp tới tôi sẽ báo cáo lãnh đạo huyện và các cơ quan liên quan để tiến hành làm thủ tục chuyển chủ sở hữu theo quy định của pháp luật”, ông Thạch cho biết.

Chùa Chân Tiên, nơi chiếc xe công vụ xuất hiện vào sáng 11/2

Chùa Chân Tiên, nơi chiếc xe công vụ xuất hiện vào sáng 11/2

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Quang Huệ, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà chia sẻ: “Huyện Lộc Hà được thành lập vào năm 2007, khi ấy mọi thứ rất khó khăn, phương tiện đi lại không có nên UBND tỉnh cho chiếc xe này để sử dụng nhưng không chuyển chủ sở hữu”.

Như vậy, mặc dù chiếc xe công vụ BKS 38A-6789 đã chuyển cho UBND huyện Lộc Hà sử dụng hơn chục năm nay nhưng thông tin về chủ sở hữu vẫn thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.

Về vấn đề này, ông Lưu Văn Tiến - Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Khi chuyển chủ sở hữu của phương tiện trong khối hành chính sự nghiệp thì vẫn giữ nguyên biển số nhưng phải thay lại đăng ký. Còn nếu chuyển sang khối doanh nghiệp hoặc tư nhân thì phải chuyển sang biển trắng. Đơn vị nào sử dụng thì phải lấy tên đơn vị đó, thời hạn chuyển đổi phải thực hiện trong vòng một tháng”.

Theo Dương Cầm/Infonet

Tags: Hà Tĩnh  |  tỉnh Hà Tĩnh  |  xe công vụ  |  Đoàn đại biểu  |  cơ quan  |  sử dụng  |  biển xanh  |  BKS 38A 6789  |  UBND huyện  |  Lộc Hà