Xe Nhật áp đảo top 10 sedan bán chạy tại Mỹ 2017

Có tới 6 sản phẩm trong danh sách là xe Nhật, trong khi chỉ có 3 mẫu xe Mỹ và còn lại là một sản phẩm từ Hàn Quốc.

Người Mỹ đang chuyển dần sang dòng xe lớn hơn, là SUV và bán tải, nhưng họ vẫn mua nhiều xe sedan. Tất cả xe trong top 10 đều có một điểm chung quan trọng: đều có doanh số 'khủng', tức đều là những 'cỗ máy' lợi nhuận của các nhà sản xuất.

Nhưng phần lớn nhất và cũng đáng chú ý nhất, rằng lợi nhuận này không còn được như 2016. Bảy trong số 10 xe này còn có chung đặc điểm: doanh số giảm trong 2017, khi rất nhiều khách hàng đang chuyển sang chọn xe SUV thay vì dòng sedan truyền thống - xu hướng chung không chỉ ở Mỹ mà tại nhiều thị trường khác trên thế giới. Dữ liệu doanh số 2017 do The Motley Fool công bố.

Top 10 xe sedan bán chạy nhất tại Mỹ 2017 (xếp theo thứ tự từ dưới lên):

10. Chevrolet Malibu

Khi GM tung Malibu đời 2016, chiếc sedan Mỹ đi kèm một loạt nâng cấp đáng kể so với phiên bản cũ: phong cách nuột hơn, nội thất rộng rãi với trang bị phong phú, kèm theo là thông số tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng. Doanh số của Malibu trong 2016 rất tốt.

Nhưng sang đến 2017, doanh số không theo hướng đi lên, mà đi xuống. Một phần nguyên nhân là GM giảm doanh số của đội xe cho thuê. Tính đến tháng 10, doanh số của Malibu giảm tới 16,5% so với cùng kỳ 2016. Dù vậy, đây vẫn là một trong số hai sản phẩm ăn khách nhất của dòng sedan thuộc thương hiệu Chevrolet.

9. Hyundai Elantra

Phiên bản 2017 của Elantra không chỉ gây ấn tượng với người Mỹ ở sự êm ái, chắc chắn mà còn là không gian rộng rãi cùng một loạt công nghệ an toàn hiện đại như cảnh báo điểm mù, cảnh báo giao thông phía sau và hỗ trợ chuyển làn.

Trong 2017, Elantra vẫn bán chạy, nhưng không còn được như 2016. Tính đến tháng 10, doanh số giảm 8,8% so với cùng kỳ 2016.

8. Chevrolet Cruze

Khi ra mắt năm 2011, Cruze thế hệ đầu tiên được chào đón với tư cách là chiếc xe cỡ nhỏ tuyệt vời nhất mà GM nên sản xuất từ lâu. Cruze gây ấn tượng với sự nâng cấp vượt trội so với những Cobalt hay Cavalier - dòng compact của Chevrolet ra đời từ vài thập kỷ trước.

Đến 2016, Cruze được thiết kế lại, và phiên bản mới nhất dựa trên Cruze đời đầu, nhưng nâng cấp nội thất, kết cấu hạng nhẹ nhằm tăng hiệu quả cả ở tính năng vận hành và khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Cruze còn là một trong số ít xe trong danh sách vẫn đang có xu hướng bán chạy: doanh số tính đến tháng 10 tăng 3,4% so với cùng kỳ 2016.

7. Ford Fusion

Ford giới thiệu Fusion, mẫu sedan hạng trung, vào năm 2012. Phong cách gợi liên tưởng tới thương hiệu xe thể thao hạng sang Aston Martin, kết cấu vững chắc kết hợp với kiểu xe sedan gia đình truyền thống của Mỹ giúp Fusion trở nên ăn khách.

Phiên bản 2017 được Ford nâng cấp đáng kể. Xe vẫn bán chạy, nhưng không còn được như trước khi doanh số tính đến tháng 10 giảm 22,6% so với cùng kỳ 2016.

6. Nissan Sentra

Mẫu xe compact có sự khởi đầu không mấy ấn tượng. Nội thất khá đẹp, nhưng không gian chật chội, thêm vào đó là những nhận xét về việc độ ồn lớn hơn so với các đối thủ.

Nhưng Sentra lại có thứ gây chú ý: Nissan giảm giá mạnh tay giúp chiếc sedan cỡ nhỏ bán chạy tại Mỹ. Thậm chí doanh số của Sentra còn cao hơn một vài đối thủ và tính đến tháng 10, doanh số tăng 0,2% so với cùng kỳ 2016.

5. Nissan Altima

Cũng giống Sentra, Altima không phải là sản phẩm ưa thích của các nhà phê bình: lý do chính là sự buồn tẻ. Khả năng tiết kiệm nhiên liệu và nội thất rộng rãi là ưu điểm, nhưng cũng chính là hai yếu tố nổi bật so với các đối thủ. 

Việc giảm giá mạnh tay của hãng xe Nhật vẫn giúp Altima bán chạy, nhưng doanh số năm nay giảm tới 17,1% so với cùng kỳ 2016.

4. Honda Accord

Chiếc sedan hạng trung của Honda là sản phẩm bán chạy từ vài thập kỷ qua. Phiên bản 2018 tiếp tục gây ấn tượng ở nội thất rộng rãi, trang bị tốt cùng những tính năng an toàn đặc trưng của hãng. Điểm mới thú vị là hộp số sàn 6 cấp là tùy chọn.

Sự ưa chuộng của người Mỹ giúp Accord lọt vào tới vị trí thứ tư của Top 10, nhưng doanh số không còn được như cùng kỳ 2016 khi giảm 2,3%.

3. Toyota Corolla

Một trong những mẫu xe bán chạy nhất thế giới suốt nhiều năm qua là Corolla vẫn giữ được lượng fan trung thành kể cả ở Mỹ. Những yếu tố đặc trưng tạo nên thành công là độ tin cậy của thương hiệu, danh sách trang bị phong phú, giá trị bán lại.

Nhưng Corolla cũng đang mất dần vị thế trước sự lớn mạnh của dòng SUV: doanh số giảm tới 9% tính đến tháng 10 so với cùng kỳ 2016.

2. Toyota Camry

Đối thủ lớn của Accord chiếm vị trí thứ hai trong danh sách. Với phiên bản 2018, bán ra tại Mỹ trong tháng 8, Camry dường như giành thêm cơ hội chiến thắng trước Accord khi có thêm phiên bản thấp cấp đậm tính thể thao. Sự ngạc nhiên này không chỉ gây ấn tượng với fan của Toyota, mà còn với những ai vốn quan tâm tới xe Nhật, rằng 'ôtô Nhật Bản đã hết thời bảo thủ'.

Doanh số khi mới bán ra của Camry 2018 rất tốt, nhưng dường như cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ xu hướng chọn xe SUV của người Mỹ khi giảm 5,6% so với cùng kỳ 2016.

1. Honda Civic

Nội thất rộng rãi, giá bán dễ chịu, thiên về cảm giác lái, bả 2018 thêm tùy chọn gói tính năng an toàn... là những yếu tố kết hợp giúp Civic trở thành chiếc sedan bán chạy nhất tại Mỹ trong năm 2017. So với cùng kỳ 2016, doanh số của Civic tính đến tháng 10 năm nay thậm chí còn tăng nhẹ 1,5%.

Theo Mỹ Anh/Vnexpress

Tags: xe sedan  |  xe bán chạy nhất  |  thị trường ôtô Mỹ  |  toyota  |  Honda