Tình hình Syria mới nhất

Xe tăng, thiết giáp Nga ùn ùn đổ vào Syria: Lô vũ khí 'khủng'

Với lô vũ khí mới mà Nga vừa trao tay, Quân đội Syria có thể tái trang bị lại cho lực lượng chủ lực như Sư đoàn 4 và Đặc nhiệm Tiger từ đó tăng tốc chiến dịch giải phóng Idlib.

Theo Al-Masdar News, Moscow gần đây đã bí mật chuyển giao cho chính quyền Damascus số lượng lớn vũ khí hạng nặng gồm nhiều xe tăng, xe thiết giáp và các phương tiện cơ giới thông qua căn cứ hải quân Tartous của Nga ở bờ biển phía Tây Syria.

Cụ thể, theo như ảnh vệ tinh chụp cảng Tartous gần đây cho thấy Nga đã chuyển đến Syria ít nhất 25 xe tăng và 16 khẩu pháo các loại (dường như là pháo tự hành), nhiều khả năng số vũ khí này sẽ được chuyển giao cho Quân đội Syria (SAA) bởi nhu cầu tác chiến của Quân đội Nga ở Syria hiện tại không cần nhiều xe tăng tới như vậy.

Ảnh vệ tinh chụp cảng Tartous cho thấy số lượng lớn vũ khí được tập kết tại đây. Ảnh: @obretix.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phân tích quân sự số vũ khí được Nga tập kết ở cảng Tartous toàn bộ là xe tăng với tổng cộng 41 xe tăng các loại, cùng với đó là nhiều xe bọc thép và xe vận tải quân sự đặc chủng. Đây là những phương tiện chiến đấu và phục vụ chiến đấu mà Quân đội Syria đang rất cần thiết cho chiến dịch giải phóng Idlib sắp tới.

Mặc dù ảnh vệ tinh trên không ghi rõ ngày tháng chụp nhưng đó là minh chứng rõ ràng cho thấy Nga đã bí mật chở đến Syria một số lượng lớn vũ khí bằng đường biển.

Hiện chưa rõ hàng này được chở tới Syria trên những con tàu nào, tuy nhiên cách đây không lâu, tàu vận tải RoRo Varyag treo cờ Panama chất đầy xe tải Ural đã đi qua eo biển Bosphorus tiến vào Địa Trung Hải để tới cảng Tartous ở Syria.

Tàu RoRo Varyag được ghi nhận khi đi qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây. Ảnh: @YorukIsik

Không những thế, việc Nga đưa thêm xe tăng tới Syria cũng đúng lúc Quân đội Syria đang chuẩn bị phát động các chiến dịch quân sự quy mô lớn tại các tỉnh Latakia, Hama và Idlib ở miền Bắc nước này. Trong đó, mục tiêu chiến lược là giải phóng Idlib – hang ổ cuối cùng của phiến quân khủng bố ở Syria.

Việc Nga tái trang bị cho Quân đội Syria cũng được thể hiện rõ qua việc Sư đoàn cơ giới số 4 được các cố vấn quân sự Nga huấn luyện cũng như trang bị, và gần như lột xác hoàn toàn chỉ sau vài tháng.

Cùng với đó là việc lực lượng đặc nhiệm Tiger được tổ chức thành Sư đoàn đặc nhiệm số 25 và tiếp tục được Nga hỗ trợ về vũ khí trang bị và huấn luyện.

Đây là 2 sư đoàn thiện chiến bậc nhất của Quân đội Syria, và việc Nga tham gia trực tiếp huấn luyện và trang bị cho thấy chính quyền Damascus muốn xây dựng những đơn vị này 'nắm đấm thép', đặc biệt tinh nhuệ để trở thành những mũi nhọn trong chiến dịch giải phóng Idlib sắp tới.

Theo Trà Khánh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/xe-tang-thiet-giap-nga-un-un-do-vao-syria-lo-vu-khi-khung-820192210141411565.htm

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  Tàu RoRo Varyag  |  Việc Nga  |  Idlib –  |  Địa Trung Hải  |  Tây Syria  |  Theo Al Masdar News  |  RoRo Varyag  |  Syria SAA