Xem chiến đấu cơ F-15, F-35 của Mỹ 'dội lửa' xuống cứ điểm IS ở Iraq

Các chiến đấu cơ F-15 và F-35 của không quân Mỹ mới tham gia vào đợt không kích hòn đảo Qanus, nơi tập trung đông các tay súng khủng bố IS ở Iraq.

Theo Sputnik, đoạn video được Tướng Myles B. Caggins III, phát ngôn viên của chiến dịch chống khủng bố (OIR) do Mỹ tiến hành nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria, chia sẻ cho thấy hàng loạt quả cầu lửa cùng đám khói lớn xuất hiện trên đảo Qanus nằm dọc sông Tigris của Iraq trong chiến dịch không kích của Mỹ và quân đồng minh.

Chiến đấu cơ F-15, F-35 của Mỹ “dội lửa” xuống cứ điểm IS ở Iraq. (Ảnh cắt từ clip)

“Đạn pháo tấn công hòn đảo tập trung đông các tay súng IS được bắn từ chiến đấu cơ hai động cơ McDonnell Douglas F-15 Eagle và tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35”, ông Caggins cho hay.

Còn theo tuyên bố từ OIR, liên quân chống khủng bố đã sử dụng tổng cộng 80.000 pound đạn pháo nhằm “phá vỡ khả năng IS lẩn trốn trên hòn đảo rậm rạp này”.

Ngoài đợt không kích, các lực lượng quân sự dưới mặt đất cũng triển khai tấn công với sự tham gia của Tiểu đoàn đặc nhiệm số 2 của quân đội Iraq.

“Chúng tôi ngăn chặn khả năng IS cố tình lẩn trốn trên đảo Qanus. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các lực lượng đối tác nhằm duy trì sự ổn định trong khu vực”, Tướng Eric T. Hill, Chỉ huy Lực lượng hoạt động chung đặc biệt chia sẻ.

Trong tuyên bố, OIR cũng nhấn mạnh đảo Qanus được xem là “trung tâm trung chuyển quy mô lớn” của các tay súng khủng bố IS đi từ Syria và sa mạc Jazeera vào khu vực Mosul, Makhmous và Kirkuk.

Đảo Qanus nằm gần sân bay Qayyarah West, khu vực từng được quân đội Mỹ sử dụng vào năm 2003 và 2011. Tuy nhiên, khu vực này đã bị IS chiếm đóng vào năm 2014. Tới năm 2016, các lực lượng quân sự Iraq đã giành lại quyền kiểm soát sân bay Qayyarah West.

Video: Xem chiến đấu cơ F-15, F-35 của Mỹ “dội lửa” xuống cứ điểm IS ở Iraq

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/xem-chien-dau-co-f15-f35-cua-my-doi-lua-xuong-cu-diem-is-o-iraq-post312607.info

Tags: F 35  |  F 15  |  chiến đấu cơ  |  tay súng  |  cứ điểm  |  hòn đảo  |  không kích  |  tham gia