Xem xe đạp tự chạy băng băng, tránh vật cản ngon ơ

Trong khi những 'ông lớn' công nghệ thế giới như Tesla hay Google tập trung hoàn thiện các xe hơi tự động, một nhóm nhà khoa học Trung Quốc nỗ lực phát triển xe đạp tự chạy với kết quả khá ấn tượng.

Trong video trình bày sáng chế, chiếc xe đạp tự động của các nhà khoa học thuộc Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) có thể tự cân bằng, chạy băng băng tránh các chướng ngại vật trong khi vẫn tuân theo đường đi nhất định và khẩu lệnh của chuyên gia thử nghiệm.

Theo các nhà sáng chế, xe đạp có thể làm được những việc phi thường trên nhờ một mẫu vi xử lý máy tính mang tính cách mạng, có tên Tianjic, kết hợp hai trường phái cấu trúc khác nhau với vi tính, điều xưa nay vốn khó thực hiện do các trở ngại về liên lạc giữa hai hệ thống. Tuy nhiên, sản phẩm cho thấy người Trung Quốc dường như đã giải quyết được vấn đề đó.

Xe đạp tự chạy của nhóm nghiên cứu Đại học Thanh Hoa không phải là sản phẩm đầu tiên dạng này. Một trường đại học Mỹ cũng đang cho triển khai dự án tương tự. Nhưng việc xe đạp có thể tự hoạt động nhờ sức mạnh vi xử lý vi tính thì chắc chắn là trường hợp đầu tiên.

'Chỉ sử dụng một vi xử lý, chúng tôi có thể chứng minh việc xử lý đồng thời các thuật toán và mô hình linh hoạt trong một hệ thống xe đạp không người lái, cho phép phát hiện vật cản theo thời gian thực tế, theo dõi, điều khiển bằng giọng nói, tránh chướng ngại vật và kiểm soát cân bằng. Nghiên cứu của chúng tôi dự kiến sẽ kích thích sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tổng thể (AGI) bằng cách mở đường cho các nền tảng phần cứng tổng quát hơn', các nhà khoa học Trung Quốc viết trong báo cáo nghiên cứu.

Giới phân tích đánh giá, mặc dù Trung Quốc hiện chưa có trong tay các vi xử lý AGI tiên tiến nhất thế giới nhưng thành tựu mới nhất của họ, bao gồm cả các phát thanh viên ảo, ám chỉ họ sẽ sớm đạt đến trình độ đó.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/the-gioi-do-day/xem-xe-dap-tu-chay-bang-bang-theo-khau-lenh-cua-chu-nhan-557068.html

Tags: vật cản  |  vi xử lý  |  nghiên cứu  |  hệ thống  |  sản phẩm  |  vi tính