Top 100 chuyện kì bí không thể lý giải (P11): Bí ẩn chuyện hồn ma của người đang sống

Những người xung quanh tận mắt nhìn thấy hồn ma của 'kẻ song trùng' cũng hoạt động, sinh hoạt không khác gì chủ thể.

Doppelganger có nghĩa là ‘kẻ song trùng' dùng để chỉ ‘hồn ma của một người vẫn đang còn sống'. Chúng được coi là điềm xấu, dấu hiệu của cái chết đang đến gần. Nhiều người chỉ coi hiện tượng này là ảo giác, nhưng lịch sử đã ghi lại một số câu chuyện đáng sợ về các 'hồn ma' này.

Đôi lúc một người không thể thấy được 'hồn ma' của chính mình, nhưng những người khác có thể thấy được nó tại một địa điểm hoàn toàn khác.

Có khá nhiều cách giải thích cho hiện tượng 'hồn ma' của một người đang sống này. Câu chuyện xuyên suốt mọi thời đại đều cho rằng doppelganger là những thực thể siêu nhiên, bản sao linh hồn của một người, hoặc là anh/chị/em song sinh ma quỷ của người đó.

Tuy nhiên, dù được giải thích theo cách nào đi chăng nữa, có hai điều có thể chắc chắn về 'hồn ma' này: Chúng thường mang đến điềm xấu; Rất nhiều nhân vật tiếng tăm trong lịch sử đều đã bị chính 'hồn ma' của mình ám ảnh.

Johann Wolfgang von Goethe

Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832) là một đại thi hào văn học, và là chính trị gia nổi tiếng của Đức

Một ngày nọ, sau khi chia tay với một cô gái có tên Frederika, Goethe buồn bã cưỡi ngựa đi trên một con đường đi bộ. Bất chợt ông nhìn thấy một người bí ẩn đang cưỡi ngựa tiến về phía mình. Người đó không ai khác chính là Goethe nhưng lại mang trang phục hoàn toàn khác. Hình ảnh này biến mất ngay sau đó và Goethe nhanh chóng quên về nó.

8 năm sau, Goethe lại cưỡi ngựa trên con đường đi bộ năm xưa theo hướng ngược lại (cũng để gặp lại Frederika). Và đó cũng là lúc ông nhận ra rằng mình đang mang trang phục y hệt của ‘người giống mình' mà ông đã thấy 8 năm trước.

Đây không phải là lần duy nhất Goethe nhìn thấy một 'hồn ma'. Có lần, ông bắt gặp một người bạn, Friedrich, đi dạo trên phố và mang áo choàng của ông. Ông về nhà ngay sau đó và thấy Friedrich đang ở nhà mình và mang cái áo choàng y hệt những gì ông đã thấy trên đường phố. Người bạn này đã bị dính mưa và vào để mượn áo của Goethe.

 Catherine Đại đế

Catherine Đại đế là vị nữ hoàng đầy quyền lực của nước Nga vào thế kỉ 18. Bà không hề sợ sệt trước những chuyện như việc nhìn thấy 'hồn ma' của mình tiếp quản vương miện.

Truyện kể lại rằng, một đêm, nữ hoàng Catherine đang nằm nghỉ thì 2 cô hầu gái bảo rằng họ vừa mới trông thấy bà vào phòng thiết triều. Bà đã đến điều tra sự việc ngay sau đó, và bắt gặp chính mình đang điềm tĩnh ngồi trên ngai vàng.

Nữ hoàng ngay lập tức lệnh cho lính gác bắn ‘hồn ma' này. Không ai nhắc đến gì đến chuyện 'hồn ma' của nữ hoàng Catherine có bị ảnh hưởng bởi viên đạn đó không; nhưng vị nữ hoàng này đã qua đời một thời gian không lâu sau đó.

Percy Bysshe Shelley

Percy Bysshe Shelley là một nhà thơ sáng giá, nhưng thường được nhớ đến với tư cách là chồng của Mary Shelley (tác giả cuốn tiểu thuyết Frankenstein). Mặc dù Marry Shelly, tác giả của những tiểu thuyết kinh dị, thường được cho là đã nhìn thấy ma quỷ, nhưng chính Percy mới là người đã chứng kiến được những 'hồn ma'.

Một thời gian không lâu trước khi bị chết đuối trong một vụ tai nạn hàng hải năm 1812, Percy đã thừa nhận với vợ rằng ông đã rất nhiều lần nhìn thấy hồn ma của mình. Một trong những trải nghiệm ám ảnh này là lúc Percy bước lên thềm và được 'hồn ma' của mình chào đón và hỏi: ‘Ông định mãn nguyện như thế này trong bao lâu nữa?'

Hồn ma của Percy cũng được một người bạn thân - Jane Williams - nhìn thấy khi đang đi qua cửa sổ phòng cô (con đường mà Percy thật thường đi) và đến mỗi ngõ cụt, nhưng không bao giờ thấy quay trở lại.

Nữ hoàng Elizabeth I

Nữ hoàng Elizabeth I (trị vì Anh Quốc từ năm 1558-1603) nổi tiếng là một nữ quốc vương am tường, bình tĩnh và có uy tín. Bà là người chẳng bao giờ muốn dính líu với những hiện tượng siêu nhiên.

Tuy nhiên, Nữ hoàng Elizabeth I đã nhìn thấy 'hồn ma' của mình nằm bất động trên giường y hệt một thi hài. Và điều này đã trở thành một nổi ám ảnh lớn vì nó mang đến dấu hiệu của tử thần.

Thực tế là ít lâu sau đó, Nữ hoàng Elizabeth I đã từ trần sau khi nhìn thấy 'hồn ma' của mình.

Abraham Lincoln

Một đêm sau cuộc tuyển cử đầu tiên của mình, trong khi đang nằm nghỉ trên giường, tổng thống Abraham Lincoln bất chợt liếc qua gương và nhìn thấy khuôn mặt mình. Có điều, trong gương ông có đến 2 khuôn mặt.

Một Lincoln nhợt nhạt và ma quái đặt cạnh khuôn mặt thật đang nhìn vào ông từ trong gương. Ngài tổng thống bật dậy khỏi giường và 'hồn ma' biến mất; nhưng khi ông nằm xuống, hồn ma này lại xuất hiện.

Bà Mary vợ ngài sợ rằng 'hồn ma' này sẽ mang lại điều không may cho cuộc tái bầu cử của ông. Tổng thống Lincoln sau đó quyết định nhìn kỹ vào hồn ma của mình một lần nữa, nhưng kể từ đó nó không xuất hiện lại. Có lẽ bởi vì nó đã chuyển được thông điệp của mình, bởi tổng thống Arabham Lincoln đã thất bại trong nhiệm kì thứ 2 của ông.

Guy de Maupassant

Nhà văn pháp Guy de Maupassant nổi tiếng với những trải nghiệm khá thân mật với hồn ma của mình. 'Hồn ma' này không chỉ nói chuyện mà còn kể cho nhà văn một câu chuyện; và Maupassant đã thừa nhận một trong những câu chuyện cuối đời của ông thực chất được viết bởi hồn ma của mình.

Câu chuyện ‘The Horla' nhà văn này được kể là một câu chuyện não nề, về lương tri một người dần bị linh hồn quỷ dữ ăn mòn và xem người này là ‘vật chủ'. Và kể từ đó, sức khỏe tinh thần của Maupassant bắt đầu trở nên suy sụp.

Trở lại vài tháng sau khi biến mất, 'hồn ma' này bước vào phòng của Maupassant, nhìn ông với khuôn mặt buồn bã và tuyệt vọng . Một năm sau đó, nhà văn này qua đời trong một bệnh viện tâm thần.

Emilie Sagee

Emilie Sagee từng làm việc tại một trường nữ sinh. Là một giáo viên tốt nhưng vì một lý do nào đó mà Emilie luôn đổi việc. Chỉ trong vòng 16 năm, cô đã phải nhảy việc đến 19 lần.

Năm 1845, phía nhà trường mới bắt đầu phát hiện được lý do cho sự kì lạ này. 13 học sinh đã chứng kiến hồn ma của Emilie đứng cạnh cô trong suốt buổi học và phản chiếu lại những bước đi của cô.

Lần sau, bóng ma này lại đứng phía sau khi cô đang ăn, và cô không hề hay biết về sự xuất hiện này mặc dù tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy nó rất rõ ràng. Tuy nhiên, mỗi lần hồn ma này xuất hiện, Emilie đều trông mệt mỏi và không có sức lực.

Có lần, 'hồn ma' của Emilie xuất hiện trong lớp học và ngồi điềm tĩnh trên ghế trong khi chính Emilie thật vẫn đang làm vườn. Một vài người liều tiến lại gần bóng ma này, nhưng lại phát hiện họ có thể đi xuyên qua nó.

Theo thời gian, bóng ma Emilie đã trở nên khá quen thuộc trong cuộc sống nhà trường, tuy nhiên, nó vẫn khiến nhiều người hoảng sợ. Chính vì vậy, phụ huynh học sinh quyết định chuyển trường cho con mình. Và mặc dù luôn là một giáo viên gương mẫu, hiệu trưởng nhà trường buộc phải sa thải Emilie và hồn ma của cô.

>>> Xem thêm: Top 100 chuyện kì bí không thể lý giải (P10): Chuyện kinh dị về mụ phù thủy nhà Bell

Theo Minh Vĩnh Khanh/Đất Việt

Tags: Top 100  |  chuyện kì bí  |  không thể lý giải  |  hồn ma  |  Lincoln  |  Catherine Đại đế  |  Netnews

Video bạn có thể quan tâm

Bí ẩn về mộ Chúa Jesus vừa được mở sau hàng thế kỷ

Theo Tuyết Mai/Zing