Top 100 chuyện kì bí không thể lý giải (P23): Vụ vượt ngục bí hiểm nhất thế giới

Nằm ở trung tâm của Vịnh San Francisco, nhà tù Alcatraz được tin là một trong những nhà tù an toàn nhất hành tinh vào năm 1934.

Kể từ năm 1934 cho tới lúc nhà tù đóng cửa vào năm 1962, đã có tới 36 tù nhân tham gia vào 14 cuộc đào thoát khỏi nhà tù Alcatraz. Hầu hết những tù nhân ‘ăn phải gan hùm' này đều bị bắt giữ trở lại hoặc bị bắn chết. Tuy nhiên cho tới giờ, số phận ba tên tội phạm tham gia cuộc vượt ngục vào ngày 11-6-1962 hiện vẫn còn là một bí ẩn chưa thể được giải mã.

Chân dung ba kẻ đào tẩu

Vẫn như thường lệ, vào sáng ngày 12-6-1962, trung úy Bill Long yêu cầu các tù nhân tập trung điểm danh buổi sáng. Sau khi thấy bảo vệ của một khu vực không quay trở lại báo cáo, Long đi về phía đó và thấy nhân viên bảo vệ này vừa hớt hải chạy về phía mình, vừa la lớn: ‘Trung úy, có một tù nhân không thức dậy để điểm danh'.

Nghe vậy, trung úy Long đi đến bên buồng giam của tù nhân đó để đánh thức y. Long thấy trong phòng giam có một người đàn ông đang ngon giấc trên giường. Ông mở cửa phòng giam, vào trong và giật chiếc gối kê đầu của tù nhân, thét lớn ‘Đứng dậy điểm danh mau'. Một chiếc đầu rời khỏi thân của tù nhân, rơi xuống sàn nhà, lăn lông lốc làm vị trung úy giật bắn người.

Chiếc đầu giả do những kẻ vượt ngục làm ra 

Chiếc đầu giả do những kẻ vượt ngục làm ra

Rất nhanh, trung úy Bill Long trấn tĩnh được và nhận ra đó chỉ là một cái đầu giả, được tạo nên từ một hỗn hợp bao gồm xà phòng, giấy vệ sinh và tóc người thật. Vài chiếc gối khác được đặt dưới tấm chăn mỏng để giống thân thể của tù nhân. Ngay lập tức, trung úy Bill Long vơ lấy điện đàm, báo động khẩn cấp vì có tù nhân vượt ngục.

Nhà điều tra sớm phát hiện ra rằng một tên tù nhân có âm mưu đào thoát khác- Allen West- hiện vẫn đang có mặt tại buồng giam của hắn. Cũng như những tên kia, hắn đã lên kế hoạch trốn chạy bằng việc đào một đường hầm từ lỗ thông gió của buồng giam.

Lỗ thông gió nơi những kẻ đào tẩu thoát ra ngoài 

Lỗ thông gió nơi những kẻ đào tẩu thoát ra ngoài

Trong tờ thời báo New York, tác giả Robert D. McFadden có nhận định rằng do ‘lớp xi măng được sử dụng để ngụy trang cho phần bê tông đổ nát đã bị đông cứng', tù nhân Allen West đã không thể đào thoát thành công.

Các nhà điều tra dễ dàng khai thác từ West thông tin chi tiết về cuộc đào tẩu chấn động này. West khai nhận rằng vào tháng 12-1961, trong lúc làm vệ sinh khu hành lang công cộng, hắn có nhặt được vài lưỡi cưa cũ được bọc kĩ trong nhiều lớp vải, có thể là của một kế hoạch đào thoát không thành công trước đó. Hắn đã chia sẻ thông tin này với anh em nhà Anglin và Frank Morris.

Vốn được giam trong những buồng giam kế cận nhau, bộ tứ này nhanh chóng đã kết thân với nhau từ trước. West là một tên trộm xe hơi lão làng. Hai anh em nhà Anglin được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khổ.

Mc Fadden đã từng viết: ‘Trước đó, hai tên trộm được giam giữ tại Alabama, Florida và Georgia. Tại đây, chúng đã tìm cách đào thoát khá nhiều lần'. Tới năm 1958, chúng được chuyển tới nhà tù Leavenworth và cuối cùng là nhà tù Alcatraz.

Với Morris, do có một tuổi thơ không mấy êm đềm ở trại nuôi dưỡng trẻ mồ côi, hắn bắt đầu sự nghiệp của một tên cướp khi chỉ mới 13 tuổi. Bị bắt giữ trong một vụ cướp ngân hàng, tên này bị giam trong một nhà tù ở Louisiana, trước khi được chuyển tới Alcatraz vào năm 1960.

 Cuộc đào thoát ngoạn mục

Những kẻ chủ mưu vụ đào tẩu chế ra những mũi khoan sắc bén từ một chiếc máy hút bụi. Với những mũi khoan tự chế này và những chiếc thìa đánh cắp được từ nhà ăn, chúng đào dần lớp bê tông xung quanh lỗ thông gió, tới mức đủ rộng để chúng có thể chui qua.

Một tù nhân có tên Darwin Coon nhiều năm sau đó đã tiết lộ rằng dù không có dự định tham gia cuộc đào tẩu này song ông vẫn giúp John Anglin đánh cắp các công cụ như tua vít và kìm.

Coon làm việc tại khu vực bếp. Theo lời của John, Coon đã cố tình phá hỏng nhiều thứ tại nơi này do vậy, một người bạn của John hiện làm việc tại bộ phận bảo trì thiết bị đã tới sửa chữa chúng và ‘vô tình' để quên các dụng cụ này để Coon có thể lén mang về buồng giam cho John.

Bốn tên tù nhân sử dụng bìa các-tông và sơn để ‘ngụy trang' cho ‘công việc' của chúng. Để tạo nên chiếc đầu giả, chúng đã thu thập tóc người từ các tiệm hớt tóc cho tù nhân trong nhà tù.

Buồng giam của một kẻ vượt ngục 

Buồng giam của một kẻ vượt ngục

Tác giả Laura Sullivan trên trang NPR.org có viết ‘Những kẻ chủ mưu đã đánh cắp nhiều áo mưa trong nhà tù để kết thành một chiếc bè lớn cùng những chiếc áo phao cứu sinh. Chúng sử dụng chỉ và xi măng gắn kết những chiếc áo mưa này với nhau theo cách mà chúng học lỏm được từ tạp chí Popular Machenics'.

'Chúng cũng sử dụng một chiếc kèn concertina của một tù nhân khác để tạo thành ống thổi giúp làm phồng chiếc bè tự chế này'.

Trong cuộc thẩm vấn, tù nhân West cho biết hắn có yêu cầu ba tên kia trì hoãn việc đào tẩu cho tới khi hắn có thể mở rộng lỗ thông gió trong buồng giam của hắn để có thể thoát ra được, tuy nhiên chúng đã thẳng thừng từ chối.

Vào đêm 11-6-1962, Morris và hai anh em nhà Anglin đặt chiếc đầu giả đã được chúng kì công thực hiện lên giường, mang theo chiếc bè cùng vài thứ đồ đạc khác, nhẹ nhàng chui qua lỗ thông gió đã được đục rộng của buồng giam để lên sân thượng.

Sau đó, chúng nhảy vọt qua một bức tường cao 50 feet từ ống khói nhà bếp. Chúng leo qua hai hàng rào kẽm gai cao 12 feet, tránh thoát được sự kiểm soát gay gắt từ những người trên tháp tuần tra và ánh đèn pha rọi sáng qua lại liên tục. Chúng sử dụng chiếc kèn concertina để làm phồng bè nổi, đẩy chiếc bè ra biển, nhảy lên bè và tẩu thoát trót lọt.

Bí mật còn giấu kín

Theo tài liệu lưu trữ của FBI, cơ quan này đã tiến hành thẩm vấn thân nhân của những tên tù nhân vượt ngục, tập hợp thông tin nhận dạng của những tên này và yêu cầu các chủ tàu hoạt động trên vịnh San Francisco tham gia vào công cuộc tìm kiếm.

Cảnh sát biển, đội tuần tra cao tốc California và cơ quan cảnh sát của nhiều thành phố khác cũng được huy động cho việc truy lùng những kẻ đào tẩu này. Hầu hết mọi người đều tin rằng ba tên này đã chết đuối trên biển. Tuy nhiên, đến nay vẫn không tìm được xác của một tên nào.

Theo tờ The Chronicle, vào ngày 15-6-1962, các thành viên của cơ quan cảnh sát biển đã phát hiện ra một túi nhựa kín có chứa tên và địa chỉ của một số cá nhân mà những kẻ đào thoát này dự định liên lạc phía trên mặt nước gần cầu Cổng Vàng.

James Burnett, Giám đốc nhà tù tại thời điểm đó cho hay, nhà chức trách không hề bỏ qua những cái tên này. Nếu ba tên kia không chết đuối, chắc chắn chúng sẽ liên lạc với một trong số những cá nhân có tên trên.

Tin tưởng mạnh mẽ rằng ba tên này đã chết đuối trong lúc trốn chạy, FBI đã kết thúc việc điều tra vào ngày 31-12-1979. Tuy nhiên, cơ quan an ninh Mỹ US Marshals Service vẫn chưa ngừng công cuộc tìm kiếm. Tù nhân Darwin Coon thì khẳng định rằng chắc chắn ba tên láu cá này đã đào thoát thành công.

Vẫn còn một câu hỏi bị để ngỏ khác: Nếu cập bờ bên kia thành công hoặc bằng chiếc bè tự chế kia, hoặc bằng cách tự bơi vào bờ, những tên này đã làm gì, đi đâu?

Vị cảnh sát Michael Dyke từ US Marshals nhận định: ‘Bất chấp hàng loạt cuộc săn lùng gắt gao trên khắp ‘hang cùng ngõ hẻm' của nước Mỹ, tung tích của những tên này vẫn chưa được phát hiện ra. Có khả năng bọn chúng đã bí mật xuất ngoại'.

Các nhà điều tra phục chế gương mặt của 3 kẻ phạm tội vào thời điểm 20 năm sau 

Các nhà điều tra phục chế gương mặt của 3 kẻ phạm tội vào thời điểm 20 năm sau

Bên cạnh đó, những tên này cũng cần phải bỏ đi bộ quần áo tù, thay vào đó sử dụng quần áo của người bình thường để tránh bị phát hiện. Tuy nhiên, trên các vùng lân cận California mà ba tên này có thể đặt chân đến, không có bất cứ báo cáo nào của người dân về việc quần áo nam giới bị đánh cắp.

Người ta không dám khẳng định chắc chắn về sự sống sót của ba kẻ đào tẩu còn do một thực tế là về sau, ba tên này không còn bị bắt giữ trở lại vì các tội danh khác nữa. Dường như bọn chúng đã hoàn lương và đang muốn làm lại cuộc đời?

Và Michael Dyke, nhà điều tra duy nhất vẫn được giao nhiệm vụ theo đuổi vụ án bí ẩn nửa thế kỷ qua cũng tin rằng 2 trong số 3 kẻ vượt ngục vẫn còn sống và đã ngoài 80 tuổi.

Ông Dyke nói với tờ The San Francisco Chronicle rằng ông hy vọng những kẻ đào tẩu vẫn còn sống và nếu có cơ hội được gặp họ, ông sẽ bắt tay họ trước khi tra còng số 8.

>>> Xem thêm: Top 100 chuyện kì bí không thể lý giải (P22): Khoảnh khắc ma tấn công người trong lâu đài cổ

Theo Minh Vĩnh Khanh/Đất Việt

Tags: Top 100  |  chuyện kì bí  |  không thể lý giải  |  vượt ngục  |  Bí hiểm

Video bạn có thể quan tâm

Sự trở lại bí ẩn của Quỷ Đen khiến Châu Âu dậy sóng

Theo Đất Việt