Thông tin về bệnh ung thư

Xét nghiệm máu phát hiện hàng chục bệnh ung thư

Các nhà khoa học Mỹ vừa mới công bố một phương pháp xét nghiệm máu mới có thể giúp phát hiện hơn 20 loại ung thư, cho phép các bệnh nhân có cơ hội điều trị sớm hơn.

Kết quả này được trình bày ngày 28-9 tại một phiên họp của Hiệp hội Ung thư châu Âu ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, bởi nhóm nghiên cứu đến từ Viện Ung thư Dana Farber (Boston, Mỹ).

Các chuyên gia cho biết đây là bước đột phá giúp phát hiện ra những thay đổi trong gen khi căn bệnh tiến triển trong cơ thể người. Phương pháp mới này có thể được sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc ung thư.

Các nhà khoa học đã xem xét tình trạng methyl hóa DNA (DNA Methylation) – có nghĩa là quá trình làm thay đổi chức năng của ADN, gắn liền với một số yếu tố quan trọng như in dấu gen, bất hoạt nhiễm sắc thể X, ức chế các yếu tố lặp và di truyền ung thư – một cách bất thường để phát hiện ra các loại ung thư khác nhau.

Ảnh minh họa. Nguồn: New Atlas.

Cụ thể, họ đã thực hiện phân tích DNA tự do ngoại bào xâm nhập vào máu sau khi bị tách ra khỏi tế bào gốc đã chết trong hơn 3.500 mẫu máu. Các mẫu máu được lấy từ hơn 1.500 bệnh nhân ung thư và hơn 2.000 người khỏe mạnh.

Các bệnh nhân tình nguyện tham gia chương trình mắc hơn 20 loại ung thư khác nhau, như ung thư vú âm tính với thụ thể, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư túi mật, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tụy...

Kết quả cho thấy, phương pháp xét nghiệm này đã phát hiện chính xác 76% bệnh ung thư có nguy cơ tử vong cao. Trong nhóm này, độ chính xác của xét nghiệm là 32% đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn một, 76% đối với những người có giai đoạn hai, 85% đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn ba, và 93% đối với bệnh nhân ung thư cuối.

Ảnh minh họa. Nguồn: Telegraph.

Phương pháp mới này thậm chí có thể xác định đúng tới 90% nguyên nhân dẫn tới ung thư, bao gồm cả ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tụy – hai trong số những căn bệnh bệnh ung thư khó phát hiện sớm nhất hiện nay.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Geoffrey Oxnard cho biết: Công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng các xét nghiệm dựa trên methyl hóa ADN sẽ đem lại kết quả chuẩn xác và nhanh hơn so với các phương pháp xét nghiệm DNA truyền thống để phát hiện các dạng ung thư trong mẫu máu. Đây là phương pháp xét khả thi.

Phát hiện sớm bệnh ung thư, ngay cả với tỷ lệ nhỏ nhất, cũng có thể giúp nhiều bệnh nhân có cơ hội điều trị hiệu quả hơn. Các nhà khoa học kỳ vọng phương pháp xét nghiệm này sẽ được sử dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Theo KHÁNH NGÂN (theo Telegraph)/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/xet-nghiem-mau-phat-hien-hang-chuc-benh-ung-thu-592269

Tags: ung thư  |  Xét nghiệm máu  |  chẩn đoán  |  điều trị  |  methyl hóa DNA