Xét xử vụ án xảy ra tại BIDV: Nhiều bị cáo mong được giảm nhẹ hình phạt

Chiều nay (29/10), phiên toà xét xử 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng BIDV đã khép lại phần tranh luận, các bị cáo được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi phiên toà bước vào phần nghị án.

Theo đó, khi được HĐXX cho nói lời sau cùng, bị cáo Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV cho biết, bản thân cảm thấy đau xót khi phải đứng tại phiên tòa. Cho rằng lĩnh vực kinh doanh ngân hàng có rất nhiều rủi ro, cộng thêm áp lực từ nhiều phía, bị cáo Trần Lục Lang mong Hội đồng xét xử ghi nhận những đóng góp của bị cáo để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Với bị cáo Đoàn Ánh Sáng, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV cùng các bị cáo khác trong vụ án cũng bày tỏ nhận thức rõ hành vi sai phạm của mình và mong muốn Hội đồng xét xử xem xét, ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Hội đồng xét xử sẽ tiến hành tuyên án với các bị cáo vào chiều ngày 2/11 tới.

Trước đó, trong phần tranh tụng, luật sư Nguyễn Hồng Bách, luật sư bào chữa cho bị cáo Ngô Duy Chính, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành, cho rằng, bị cáo Chính tham gia hạn chế, mờ nhạt trong giai đoạn thẩm định hồ sơ đề xuất cấp hạn mức cho Công ty Trung Dũng.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Bách, đối với hoạt động giải ngân, hồ sơ thẩm định và duyệt hồ sơ vay đều được các cán bộ chuyên môn chuẩn bị, soạn thảo, lập báo cáo đề xuất giải ngân và ký thẩm định. Hành vi phê duyệt của bị cáo Ngô Duy Chính là bước cuối cùng ở giai đoạn thẩm định hồ sơ. Sau đó, chuyển sang Phòng quản lý rủi ro thẩm tra, soát xét trước khi tiến hành giải ngân. Do đó, theo luật sư Bách, hành vi của bị cáo Ngô Duy Chính chỉ bao gồm giới hạn trong giai đoạn của Phòng quan hệ khách hàng.

Các luật sư tại phiên toà xét xử

Luật sư Bách cũng đưa ra một số luận điểm chứng minh bị cáo Ngô Duy Chính thực hiện hành vi dưới sức ép của cấp trên, nằm ngoài ý chí của bị cáo và không tư lợi cá nhân. Từ đó, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xem xét một cách nhân văn để cho rằng đây chỉ là tai nạn rủi ro trong quá trình làm việc.

Cũng trong phần bào chữa cho thân chủ của mình bị cáo Nguyễn Xuân Giáp, nguyên Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành, luật sư Huỳnh Phương Nam đã đưa những lời khai của một số bị cáo khác để chứng minh trong hoạt động giải ngân 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng, bị cáo Nguyễn Xuân Giáp bị áp lực từ ông Trần Bắc Hà và buộc phải thực hiện mặc dù biết là không đúng với quy định của BIDV.

Về việc đề xuất phê duyệt phát hành L/C của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng, luật sư cho rằng bị cáo Nguyễn Xuân Giáp và một số bị cáo khác đã có ý kiến về việc không chấp nhận phát hành L/C theo đề nghị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi nhận được văn bản có bút phê của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo của BIDV chi nhánh Hà Thành đã buộc phải thực hiện dù đã đều nhận thức được rằng đây là khoản vay mang tính rủi ro cao.

Đối đáp lại những quan điểm bào chữa nêu trên của các vị luật sư, đại diện VKS đã tiếp tục phân tích hành vi vi phạm của các bị cáo. Trong đó, nhấn mạnh đến sai phạm của các bị cáo làm việc tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh trong việc cấp tín dụng cho Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà.

Đại diện VKS tại phiên toà xét xử

Theo đó, đại diện VKS cho rằng trong quá trình thẩm định, phê duyệt cho vay, giải ngân và kiểm tra việc sử dụng vốn vay cho Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà, các bị cáo đã vi phạm nhiều điều khoản trong Quy chế của BIDV. Việc các bị cáo đề xuất, phê duyệt cấp tín dụng, giải ngân cho Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà vay với các sai phạm trên đã gây thiệt hại cho BIDV gần 800 tỷ đồng, phạm vào tội 'Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng'.

Theo Mạnh Hùng/Công lý Link Gốc:           Copy Link
https://congly.vn/xet-xu-vu-an-xay-ra-tai-bidv-nhieu-bi-cao-mong-duoc-giam-nhe-hinh-phat-170440.html

Tags: BIDV  |  ng&226;n h&224;ng  |  x&233;t xử  |  trần bắc h&224;