Sạt lở vùi nhiều người ở Quảng Nam

Xót lòng những ngôi mộ đắp vội, người xấu số không có nổi 1 cỗ quan tài

Nhiều nạn nhân xấu số, thiệt mạng trong trận sạt lở đất ở Trà Leng không có nổi một cỗ quan tài, cũng không được dựng ngôi mộ bằng đá, phần vì tình hình lúc này rối ren, phần vì đời sống người dân ai cũng khó khăn.

Bà con hàng xóm thay người thân hạ huyệt

Trên một ngọn đồi rợp bóng quế nằm gần điểm sạt lở, người dân xã Trà Leng vừa đắp xong 2 nấm mộ. Đó là nơi yên nghỉ của 2 vợ chồng chủ vườn quế, ông Hồ Văn Thành và bà Hồ Thị Đức, theo Zing.

Hồ Văn Trung, con trai thứ 2 của ông Thành, nhận được tin xã Trà Leng có nhiều người gặp nạn khi đang đi học trường nghề ở Tam Kỳ (Quảng Nam). Không thể gọi về cho gia đình vì mất sóng điện thoại, Trung vội bắt xe về nhà.

Sau hàng cây số lội bùn đất, người con trai về đến nhà khi thi thể bố mẹ chuẩn bị được bà con làng xóm hạ huyệt.

Hồ Văn Trung ngồi bên 2 ngôi mộ mới đắp của cha mẹ. Ảnh: Zing.vn

Họ không có nổi một cỗ quan tài cho người xấu số, cũng không dựng nổi một ngôi mộ bằng đá theo truyền thống của người dân địa phương.

Dưới những tán quế chỉ có 2 nấm đất và người con trai ngồi thất thần, đôi mắt nhìn vô định.

Đào mộ chôn cất nạn nhân cạnh hiện trường sạt lở

Theo VnExpress, chị Hồ Thị Hà, 28 tuổi, kể lại, khu dân cư nằm xen kẽ giữa nhiều ngọn núi lớn. Từ sáng sớm 28/10, trời mưa nhỏ và đến giữa trưa thì mưa xối xả, gió giật, lốc. Hai con gái, Hà My (8 tuổi) và Sa Ny (5 tuổi) được chị gửi tại nhà ông bà ngoại cách đó vài trăm mét. Khoảng 13h cùng ngày, chị nghe một tiếng nổ lớn, đất đá trút xuống như thác đổ.

Mẹ con chị Hà may mắn thoát được ra ngoài khi lở núi. Ảnh: VNE

Cháu Hà My bị gãy chân, được bộ đội sơ cứu và đưa về điều trị tại bệnh viện huyện Bắc Trà My. Ảnh: VNE

Sau khi núi lở, chị Hồ Thị Hà chỉ còn thấy những con mắt lộ ra ở hiện trường. Chị vội cào bùn, bới đất cứu được mẹ và 2 con nhỏ, còn cha của chị thiệt mạng.

Người dân đào mộ chôn cất nạn nhân cách hiện trường sạt lở 50m.

Ngoài ra, thi thể các nạn nhân được chôn cất cách hiện trường sạt lở khoảng 50 mét. Do trời tối, việc tìm kiếm 13 người mất tích phải tạm dừng và tiếp tục vào sáng 30/10 với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ.

Gói mì tôm đặt lên nấm mộ đắp tạm khiến ai nấy cũng xót xa

Trong số những người tử vong trong vụ sạt lở ở Trà Leng, có trường hợp cả hai vợ chồng được chôn vội dưới hai nấm mồ khiến không ít người xót xa.

Trước sự ra đi của cha mẹ, em Hồ Thị Điệp, học sinh lớp 11, trường THPT Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã không thể đứng vững được nữa. Hình ảnh em Điệp đổ gục, khóc ngất trước hai nấm mồ được đắp tạm của cha mẹ khiến ai nấy đều không thể cầm lòng.

Cạnh mộ là những gói mì tôm bóc ra thắp hương cho người đã khuất khiến ai cũng nghẹn đắng.

Xót xa lắm cảnh nữ sinh khóc gục trên nấm mộ đắp tạm dành cho cha mẹ của em.

Ngày 29/10 sau khi nghe tin làng bản ở xã Trà Leng bị sạt lở nghiêm trọng, em Điệp không liên lạc được với bố mẹ nên rất nóng ruột muốn về nhà ngay lập tức. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết nên nhà trường không đồng ý cho em Điệp trở về ngay.

Đến trưa ngày 29/10, phía nhà trường đã bố trí người, trong đó trực tiếp thầy hiệu trưởng cùng học sinh Điệp đã di chuyển vào Trà Leng. Đoạn đường dài khoảng 40km cả thầy trò phải di chuyển mất 4,5 tiếng.

Được biết, gia đình Điệp có 3 anh em, anh trai đang học tại Huế, 1 người em đang học tại trường THCS Trà Leng và 1 em nhỏ nữa.

Liệu rằng những ngày tháng sắp tới, anh em Điệp sẽ phải xoay sở ra làm sao khi nhà cửa hoang tàn đổ nát, cha mẹ các em đã ra đi mãi mãi sau trận bão lũ kinh hoàng kia? Không ai có thể nói trước được điều gì, chỉ cầu mong 3 anh em sẽ mạnh mẽ, vững vàng để tiến đến một tương lai tốt đẹp phía trước.

Theo Yến Nguyễn (Tổng hợp)/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/xot-long-nhung-ngoi-mo-dap-voi-nguoi-xau-so-khong-co-noi-quan-tai-20201030150623323.html

Tags: sạt lở đất  |  Sạt lở đất ở Quảng Nam