Xử lý xong chuyện Mexico-Canada, Trump lạnh giọng gọi tên EU

Các quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ ký phê chuẩn thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới vào ngày 29/1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), vào tuần tới.

Đây là khẳng định của một quan chức Nhà Trắng đưa ra ngày 23/1.

Tuần trước, Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua USMCA sau nhiều lần trì hoãn và các quan chức Nhà Trắng khi đó cho biết Tổng thống Trump sẽ ký phê chuẩn thỏa thuận này vào ngày 29/1.

Đây được coi là một thắng lợi đối với Tổng thống Trump trong bối cảnh ông đang đối mặt với một phiên luận tội.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Davos. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, thỏa thuận này đã được Hạ viện Mỹ phê chuẩn vào ngày 19/12/2019 sau khi đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Trump đạt được thỏa thuận sửa đổi USMCA liên quan tới các điều khoản về lao động, môi trường và giá dược phẩm tại Mỹ.

Mexico đã thông qua USMCA vào ngày 10/12/2019, trong khi Canada dự kiến sẽ có hành động tương tự trong những tuần tới.

Thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada được coi là một điểm nhấn lớn của Tổng thống Trump vào tháng đầu tiên của năm mà ông sẽ tái tranh cử.

Đây cũng được coi là một thành công kế tiếp của ông Trump sau khi Mỹ đã có một thỏa thuận thương mại khá hài lòng với Trung Quốc, đồng thời có thể có một thỏa thuận thương mại với EU.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được Mỹ và Trung Quốc ký kết, Trung Quốc cam kết mua ít nhất 200 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp cùng những hàng hóa và dịch vụ khác của Mỹ trong vòng hai năm, hơn mức cơ bản là 186 tỷ USD trong năm 2017.

'Thỏa thuận bao gồm những đơn đặt hàng bổ sung cho các sản phẩm nông nghiệp Mỹ trị giá 50 tỷ USD', Tổng thống Donald Trump nói, đồng thời lưu ý ông tin rằng nông dân Mỹ sẽ có thể đáp ứng nhu cầu lớn hơn.

Ông Trump cho biết thêm Trung Quốc sẽ mua thêm 40 - 50 tỷ USD các dịch vụ của Mỹ, thêm 75 tỷ USD hàng hóa sản xuất như máy bay, máy móc và thép cùng 50 tỷ USD sản phẩm trong lĩnh vực năng lượng.

Trong cuộc họp báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos trước khi trở về Mỹ, ông Donald Trump tiếp tục nhấn mạnh vào bảng thành tích mà theo ông là nước Mỹ đã đạt được thành công về kinh tế chưa từng có.

Ông Trump nhấn mạnh về một cuộc 'đại tu' WTO, đồng thời tiết lộ rằng ông hy vọng giành được thỏa thuận thương mại với châu Âu trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Tuy nhiên, hạn định cụ thể không được nêu ra.

'Tôi có sẵn lịch hẹn trong đầu và nó khá nhanh', ông úp mở.

Trước đó, Trump đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận thương mại mới với châu Âu. Theo ông, các nhà lãnh đạo trong khu vực EU không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một thỏa thuận trong bối cảnh bị đe dọa áp thuế.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 22/1, Trump nói rằng ông đã có một cuộc nói chuyện tuyệt vời với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới hôm thứ ba.

'Tôi đã nói rằng, hãy lưu ý, nếu chúng tôi không nhận được thứ gì đó, tôi sẽ phải hành động. Và hành động đó sẽ là mức thuế rất cao với ôtô của họ và những thứ khác được nhập vào nước chúng tôi', ông Trump thuật lại lời đã nói với bà Ursula von der Leyen.

Nhưng ông nói thêm rằng các nhà đầu tư không nên hoảng sợ trước viễn cảnh thuế quan đối với ôtô châu Âu. 'Họ sẽ thỏa thuận, vì họ phải làm thế. Họ không có sự lựa chọn', Trump tuyên bố.

Theo Minh Thái/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/xu-ly-xong-chuyen-mexico-canada-trump-lanh-giong-goi-ten-eu-3395727/

Tags: Mexico Canada  |  Tổng thống  |  Thỏa thuận  |  Thương mại  |  Trung Quốc  |  châu Âu  |  đồng thời  |  sản phẩm  |  hành động  |  Donald Trump  |  Nhà Trắng