Xu thế tất thắng của chiến dịch tất tay Syria

Tổng thống Putin đã quyết định vận dụng cơ chế đối thoại ngay trên chiến trường để giúp người dân và đất nước Syria giảm mất mát đau thương...

Viêc quân đội Syria giải phóng được một vùng lãnh thổ rộng lớn tại khu vực miền trung Syria, bao gồm nhiều thị trấn và làng mạc ở tỉnh Homs và Hama đã tạo ra một bước ngoặt trong chiến dịch hành động tất tay của Moscow và Damascus.

Theo thông báo của Tổng Tư lệnh Quân đội Syria, các chiến binh nổi dậy sau khi đầu hàng thì được tạo hành lang an toàn để di chuyển tới các khu vực khác do phe đối lập kiểm soát hoặc có thể chọn ở lại và chịu sự kiểm soát của quân chính phủ.

Đó là kết quả của thỏa thuận có được nhờ các cuộc đàm phán giữa Bộ Hòa giải quốc gia Syria và Trung tâm Hòa giải Syria của Nga với lực lượng phiến quân sau khi việc đối thoại được mở rộng.

Những chiến tuyến, giới tuyến trên đất nước Syria dần được xoá nhoà

Những chiến tuyến, giới tuyến trên đất nước Syria dần được xoá nhoà

Theo đó lực lượng quân chính phủ Syria đã khôi phục quyền kiểm soát đối với một vùng lãnh thổ có điện tích lên đến hơn 1.200 km2 nằm ở khu vực ở miền trung Syria, bao gồm 65 thị trấn và làng mạc.

Bên cạnh đó, theo thoả thuận, các chiến binh phải giao nộp vũ khí hạng trung và nặng cho quân đội Syria, bao gồm một số phương tiện chiến đấu bộ binh (IFV), các bệ phóng tên lửa và hệ thống pháo ZSU-23-4 “Shilka” tự hành chống máy bay.

'Tầm quan trọng của thành tựu này - giải phóng miền trung Syria - đã đánh bật mạng lưới khủng bố và các phiến quân tại khu vực trung tâm đất nước, tạo ra một nút giao thông kết nối các tỉnh trên cả nước.

Nhờ thành tựu quan trọng này mà chính phủ Syria có thể giải phóng các con đập ở al-Rastan và al-Houla, chấm dứt mối đe dọa khủng bố đối với các cơ sở chiến lược', tuyên bố của Tổng tư lệnh quân đội Syria ghi rõ.

Không những vậy, việc giải phóng khu vực rộng lớn miền trung Syria cũng đã đưa nhà máy điện al-Zara ra khỏi tầm bắn của tên lửa chiến đấu và đạn pháo từ lực lượng nổi dậy.

Theo giới phân tích, giá trị và ý nghĩa của chiến thắng này còn lớn hơn rất nhiều, mà có thể nhận diện đó là mở ra xu thế tất thắng của chiến dịch tất tay mà quân đội Syria đang tiến hành.

Thứ nhất, cơ chế đối thoại quốc gia đã được khẳng định và trở thành xu thế tất yếu trong tiến trình tìm kiếm hoà bình cho đất nước Syria

Có thể thấy rằng, việc giành quyền kiểm soát Đông Ghouta có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ với chính quyền Syria, mà với tất cả các lực lượng trong cuộc chiến tại Syria và nó được xem như một sự kiện bản lề trong lịch sử cuộc nội chiến Syria.

Nó đã chứng minh tính đúng đắn và cần thiết của chiến lược tất tay mà Nga và Syria thực hiện, quyết phá vỡ thế trận giằng co trên chiến trường mà dựa vào đó những kẻ mang danh nghĩa chống khủng bố thực hiện mưu đồ nham hiểm với cả dân tộc Syria.

Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syra không thành công

Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syra không thành công

Tuy nhiên, theo giới phân tích, ý nghĩa lớn nhất của khải hoàn ca tại Đông Ghouta là qua chiến thắng này người Syria đã tìm ra chìa khoá mở cánh cửa hoà bình cho đất nước mình, đó chính là cơ chế đối thoại quốc gia.

Dù có diễn ra ác liệt trên chiến trường, nhưng chiến thắng cuối cùng lại được quyết định bởi đối thoại, thương lượng giữa Damascus với các nhóm phiến quân, thông qua trung gian hoà giải của Nga.

Máu xương của người Syria đã được giảm đi rất nhiều sau những thương lượng, thoả thuận giữa chính quyền Syria với lực lượng nổi dậy, khi việc buông súng có điều kiện của cả hai bên.

Cơ chế đối thoại đã được áp dụng ngay trên chiến trường, đóng vai trò quyết định trong việc làm cho chiến trường im tiếng súng và hoàn toàn do người Syria tự quyết định.

Điều đó chắc chắn khiến cho lực lượng nổi dậy không khỏi nuối tiếc khi chỉ vì nghe lời Washington mà quyết tâm phá hỏng Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria được tổ chức tại Sochi theo sáng kiến của Tổng thống Putin.

Việc tạo cơ chế cho người Syria tự đối thoại với nhau là một phần trong chiến lược nhân đạo của Tổng thống Putin khi can thiệp vao Syria, mà cơ chế này có lợi cho cả lực lượng nổi dậy chứ không chỉ chính quyền Syria.

Bởi nếu đối thoại và đối thoại thành công, không những lực lượng đối lập vẫn có thể được kiểm soát các vùng lãnh thổ mà họ từng chiếm giữ với vai trò là một thành phần của nhà nước Syria thống nhất.

Có lẽ phe đối lập Syria đã nhìn nhận sai lầm và quyết định sửa chữa, khi chấp nhận đối thoại với chính phủ Syria trong hầu hết những trận chiến tiếp theo, điều đó giúp cho mức độ tàn khốc của Đông Ghouta không được lặp lại.

Tổng thống Putin quyết định vận dụng cơ chế đối thoại ngay trên chiến trường để giúp giảm bớt đâu thương mất mát cho người dân và đất nước Syria

Tổng thống Putin quyết định vận dụng cơ chế đối thoại ngay trên chiến trường để giúp giảm bớt đâu thương mất mát cho người dân và đất nước Syria

Chiến thắng cuối cùng ở Homs và Hama có được vẫn nhờ vào thoả thuận giữa Damascus và lực lượng phiến quân với sự trung gian của Moscow, cho thấy đối thoại quốc gia đã trở thành xu thế tất yếu trong tiến trình tái lập hoà bình cho Syria.

Thứ hai, những chiến tuyến, giới tuyến trong cuộc nội chiến của người Syria đã bắt đầu được xoá nhoà, phôi thai cho hoà giải, hoà hợp dân tộc

Trong chiến dịch mở màn cho chiến lược tất tay, dù cơ chế đối thoại cũng được áp dụng, nhưng chỉ là chính quyền Syria mở con đường sống cho lực lượng phiến quân, khi Damascus xem việc trọng quy hàng hơn là quy thuận.

Từ đó tạo ra những đợt di cư khổng lồ trên đất nước Syria và sau đó là một giới tuyến được dựng lên, nhưng không phải trên chiến trường mà ở trong lòng người. Vì mục đích chiến lược mà những giới tuyến mới cả vô hình lẫn vô hình được xác lập.

Song đó lại như lời cảnh báo dân tộc Syria sẽ không bao giờ có được ngày vui, ngay cả khi lực lượng chính phủ Syria có ngày toàn thắng. Bởi hoà bình không bao giờ có được khi đất nước còn tồn tại chiến tuyến giới tuyến trong lòng dân tộc.

Tuy nhiên, từ sau chiến thắng Đông Ghouta, vấn đề quy thuận đã dần được xem trọng và đến chiến thắng Homs và Hama thì vấn đề quy thuận và quy hàng dường như đã được chính phủ Syria xem trọng như nhau.

Từ lập trường đó, lực lượng phiến quân đã được lựa chọn, hoặc di chuyển đến vùng lãnh thổ khác mà phe đối lập đang kiểm soát và tiếp tục chiến đấu chống chính phủ, hoặc ở lại khu vực được giải phóng và chịu sự quản lý của chính phủ.

Phía sau những cuộc di chuyển là những giới tuyến được xác lập trong lòng người 

Phía sau những cuộc di chuyển là những giới tuyến được xác lập trong lòng người

Theo giới phân tích, từ việc thay đổi lập trường về quy thuận và quy hàng, chính phủ Syria đã chủ động xoá nhoà đi những chiến tuyền, giới tuyến trên cả chiến trường và trong lòng người Syria.

Khi giải phóng những vùng lãnh thổ chỉ còn "vườn không nhà trống" vì mất dân do những đợt di chuyển của các phiến quân và thân nhân của họ, sẽ khiến cho chiến thắng của quân đội Syria không còn nhiều ý nghĩa và chính quyền Syria sẽ khó có được thắng lợi cuối cùng.

Có thể thấy rằng, chiến công lớn nhất trong chiến tranh là giữ được dân, chứ không phải là tiêu diệt quân thù. Chiến thắng mà để mất dân, không giữ được dân thì không thể được xem là chiến công - yếu tố quan trọng nhất để kết thúc một cuộc chiến.

Có lẽ do nhận thấy cơ chế đối thoại đã trở thành xu thế tất yếu trong tiến trình kiến tạo hoà bình cho đất nước, chính quyền Syria đã quyết đẩy nhanh việc áp dụng cơ chế ấy để bằng những chiến công xoá nhoà đi giới tuyến.

Rõ ràng, thực tế đã chứng minh tính đúng đắn của chiến lược tất tay mà Nga-Syria thực hiện, nên dù còn nhiều thử thách ở phía trước nhưng dân tộc Syria đã được hy vọng sẽ có ngày vui. Hành động tất tay đang dần tạo ra xu thế tất thắng cho Syria!

>> Pantsir-S1 phòng không Nga chạy khỏi căn cứ Khmeimim, Syria: Diễn biến rất nguy hiểm

Theo Ngọc Việt/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Tình hình Syria  |  Chiến dịch tất tay  |  Homs và Hama  |  Đông Ghouta  |  Cơ chế đối thoại  |  Xu thế tất yếu  |  chiến tuyến  |  giới tuyến  |  Phôi thai hoà giải  |  Hoà hợp dân tộc  |  Quy hàng-quy thuận  |  Chiến thắng-chiến công

Video bạn có thể quan tâm

Cơ sở quân sự Syria bị tấn công bằng tên lửa