Xuân Trường: 'Nếu tôi thất bại ở Hàn Quốc, cánh cửa của các đồng đội sẽ hẹp lại'

Xuân Trường năm nay mới 21 tuổi nhưng lại là lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện HAGL JMG. Chính vì thế, gánh nặng trên vai tiền vệ này hơn tưởng tượng rất nhiều.

LTS: Xuân Trường sẽ lại có 1 năm nữa sang Hàn Quốc thi đấu, lần này là trong màu áo Gangwon FC. Nhân dịp năm mới, Trường đã có các chia sẻ cùng độc giả Trí Thức Trẻ về những điều chưa biết, những tâm tư thầm kín sau gần 12 tháng ở xứ sở Kim chi.

Ở Hàn Quốc không ăn ở tập trung như trại lính

-Xin cám ơn Xuân Trường đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn. Câu hỏi đầu tiên dành cho bạn, sau 1 năm gia nhập Incheon United thì đâu là sự khác biệt lớn nhất giữa bóng đá Việt Nam và Hàn Quốc?

Em nghĩ ai cũng có thể nhìn rõ được đâu là điểm khác biệt giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá Hàn Quốc. Đối với cá nhân em, tính chuyên nghiệp và sự hợp tác của các cầu thủ Hàn Quốc là rất khác biệt.

Một ví dụ nhỏ, khi 11 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân đang thi đấu, các cầu thủ dự bị bên ngoài luôn hò hét động viên tinh thần những người ở trong, và khi kết thúc trận đấu.

Các cầu thủ dự bị cũng chung vui cùng các cầu thủ đá chính mặc dù họ tự biết là hôm nay họ chưa đóng góp được gì nhiều. Nhưng ở Việt Nam lại khác hoàn toàn, các cầu thủ dự bị thường tỏ ra không mấy vui vẻ khi đội giành chiến thắng.

Xuân Trường tại Incheon United.

Xuân Trường tại Incheon United.

- Trong bóng đá ngoài kỹ thuật thì yếu tố thể hình vô cùng quan trọng. Trường có chiều cao nhưng lại chưa dày cơm, đây có phải là điều mà cầu thủ Việt Nam thường bị yếu thế hơn đối thủ?

Đúng vậy, trong bóng đá hiện đại như bây giờ, thể hình cũng có thể được coi là yếu tố quan trọng quyết định kết quả của trận đấu. Bản thân em không có một nền tảng thể lực và thể hình tốt nên em hy vọng mình sẽ khắc phục được trong một thời gian ngắn.

"Ở Hàn Quốc khi 11 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân đang thi đấu, các cầu thủ dự bị bên ngoài luôn hò hét động viên tinh thần những người ở trong và khi kết thúc trận đấu.

Các cầu thủ dự bị cũng chung vui cùng các cầu thủ đá chính mặc dù họ tự biết là hôm nay họ chưa đóng góp được gì nhiều.

Nhưng ở Việt Nam lại khác hoàn toàn, các cầu thủ dự bị thường tỏ ra không mấy vui vẻ khi đội giành chiến thắng" - Lương Xuân Trường.

- Chế độ dinh dưỡng ở Hàn Quốc như thế nào, có khác với Việt Nam không? Trường có thể tiết lộ chế độ ăn tại xứ Hàn cũng như các chuyên gia của họ đã hướng dẫn như thế nào để cầu thủ tích lũy đủ thể lực?

Ở đội Incheon, cầu thủ thường chỉ tập trung ăn bữa trưa còn bữa tối họ ăn tự do. Các cầu thủ tự tìm hiểu về chế độ ăn uống mình cần và hầu như họ nắm rất rõ về việc mình cần ăn gì và uống gì.

So với các đội bóng ở Việt Nam thì bữa ăn do câu lạc bộ cung cấp ở bên Hàn cũng không khác là mấy.

- Ở Việt Nam, cầu thủ thường ăn ở tập trung như "trại lính" còn Hàn Quốc thì tự do. Điều gì dẫn đến sự khác biệt này?

Đó là tính chuyên nghiệp, tính tự giác và tính hợp tác từ cầu thủ. Bên cạnh đó là sự tin tưởng từ ban huấn luyện đối với cầu thủ. Ở Hàn Quốc cầu thủ chuyển đến chơi cho một đội bóng nào đó giống như sinh viên ở Việt Nam đi học đại học. Họ đến gần khu vực của câu lạc bộ và thuê nhà ăn ở tự túc, trừ các cầu thủ nước ngoài.

Xuân Trường gửi lời tạm biệt tới Incheon United.

"Nếu tôi thất bại cánh cửa ra nước ngoài của đồng đội sẽ hẹp lại"

- Liệu các cầu thủ của khu vực Đông Nam Á có chen chân vào K-League Classic được không?

Tại sao lại không nhỉ. Cá nhân em nghĩ rằng, trong tương lai sẽ có nhiều cầu thủ từ Đông Nam Á có thể sang Hàn thi đấu. Đặc biệt là các cầu thủ của Việt Nam và Thái Lan.

- Xuân Trường từng nói: "Tôi tập luyện, lao động để người ta biết cầu thủ Việt Nam cũng có thể chơi bóng trình độ cao". Điều gì mang lại cho bạn những cảm xúc như thế?

Thật ra khi bắt đầu sang Hàn chơi bóng em không hề nghĩ tới điều này. Dần dần em hình thành trong đầu một suy nghĩ để làm mục tiêu phấn đấu cho mình, đó là cố gắng làm được một điều gì đó để lại dấu ấn nhất định tại Hàn Quốc.

Bởi nếu sang Hàn chơi bóng và sau đó trở về Việt Nam mà không để lại được gì thì sẽ rất khó để có được một cơ hội nào khác cho một cầu thủ đến từ Việt Nam. Khi đó cánh cửa thi đấu ở nước ngoài của người Việt sẽ hẹp lại.

Tuy nhiên, đó cũng không phải là gánh nặng đối với em, em chỉ cố gắng làm hết sức của mình và tập trung tối đa vào công việc của mình thôi.

- Chơi bóng ở K-League rồi về khoác áo ĐTQG và U21 HAGL có sự khác biệt nào không?

Tất nhiên là có rồi, vì đồng đội khác nhau, đối thủ khác nhau, mặt sân khác nhau. Chỉ có một cái giống là tâm lý thi đấu của em.

-Nếu có một lời chia sẻ với những cầu thủ đến Hàn Quốc hoặc ra nước ngoài chơi bóng Trường thì đó sẽ là…

Em mong sẽ có nhiều cầu thủ ở Việt Nam được ra nước ngoài thi đấu, vì thế em muốn khuyên rằng hãy đi nếu có cơ hội.

Xuân Trường chính thức trở thành tân binh của Gangwon FC.

Xuân Trường chính thức trở thành tân binh của Gangwon FC.

Xuân Trường hé lộ về việc Công Phượng bị "ném đá"

-Theo Xuân Trường đâu là điều ưu điểm và khuyết điểm của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016?

Em xin phép không trả lời, em nghĩ những câu hỏi này nên dành cho các huấn luyện viên.

- Người ta nói rằng, vấn nạn chấn thương đã khiến cho ĐT Việt Nam suy yếu tại AFF Cup 2016. Quan điểm của Xuân Trường như thế nào?

Em nghĩ ở đội bóng nào cũng vậy thôi, khi một đội bóng có nhiều càu thủ bị chấn thương thì chắc chắn sẽ suy yếu rồi.

- Chắc chắn phải nói về Tuấn Anh, người bạn thân của Trường? Có vẻ như cậu ấy không may mắn trong năm 2016. Giả sử thôi, nếu Tuấn Anh có mặt, liệu Xuân Trường có chơi tốt hơn không?

Em vẫn luôn mong là chúng em sẽ được sát cánh cùng nhau thường xuyên. Tuy nhiên bóng đá không dễ dàng như vậy nên chúng em phải tự biết thích nghi với những môi trường khác nhau và các đồng đội khác nhau nữa.

"Ít ai có thể nhìn thấy được Phượng đã cố gắng nỗ lực như nào sau khi gặp chấn thương cực nặng ở Quatar đầu năm ngoái. Em nghĩ Phượng sẽ trở lại với đúng những gì cậu ấy có sớm thôi!" - Xuân Trường.

- Dĩ nhiên, cũng phải nhắc đến Công Phượng. Có phải việc không được thi đấu sẽ ảnh hưởng đến phong độ của cầu thủ?

Rõ ràng là không được thi đấu nhiều sẽ ảnh hưởng đến phong độ của cầu thủ rồi. Ít ai có thể nhìn thấy được Phượng đã cố gắng nỗ lực như nào sau khi gặp chấn thương cực nặng ở Quatar đầu năm ngoái. Em nghĩ Phượng sẽ trở lại với đúng những gì cậu ấy có sớm thôi!

- Trường có liên lạc và trao đổi với Phượng không?

Em và tất cả những đồng đội cũ vẫn thường xuyên liên lạc với nhau. Hỏi thăm sức khoẻ, trao đổi về bóng đá,...

- Kết thúc giải U21 người ta nói về Công Phượng rất nhiều, trong đó có cả chuyện "ném đá" bạn ấy. Trường nghĩ gì?

Em nghĩ việc phê phán một ai đó là quyền của mỗi người. Em biết cậu ấy sẽ chẳng quan tâm đâu. Phượng rất bản lĩnh và cậy ấy biết cách để bỏ ngoài tai những việc đấy. Hơn nữa không ai hiểu rõ việc cậu ấy cần phải làm gì ngoài huấn luyện viên và cá nhân cậu ấy, nên em nghĩ người hâm mộ không cần "ném đá" Phượng đâu!.

"Tôi không hài lòng với bản thân"

- Một năm tiến bộ đáng nể nhưng cá nhân Trường có cảm thấy hài lòng với bản thân mình không và đâu là điều mà anh rút ra những kinh nghiệm cho bản thân?

Em chưa hài lòng. Em không đạt được mục tiêu của mình tại Incheon cũng như trên đội tuyển quốc gia. Em muốn mình đã có thể làm tốt hơn nữa.

- Theo anh kỹ năng chuyền bóng, đá phạt của mình đã được hoàn thiện bao nhiêu phần trăm?

Sẽ chẳng bao giờ có giới hạn cho khả năng chơi bóng của một cầu thủ và cũng sẽ không có thước đo nào cả. Và bản thân em cũng cần phải nỗ lực hơn nữa để phát triển những kỹ năng của mình.

- Trường là tiền vệ có xu hướng tấn công nhưng ở Incheon lại được xếp phòng ngự. Điều này có khiến anh bối rối?

Em không cảm thấy quá bối rối vì những gì HLV đưa ra và muốn em thực hiện là rất dễ hiểu, nên ra sân em chỉ cố gắng làm theo những yêu cầu đó.

- Anh đã khắc phục và tiếp cận vị trí mới như thế nào?

Vị trí này giúp em cải thiện thể lực và khả năng phòng ngự. Em luôn nghĩ theo hướng tích cực như vậy để làm tốt nhiệm vụ của mình.

Xuân Trường tại AFF Cup 2016.

"Em đã khóc vì các anh ấy sau trận thua Indonesia. Công Vinh, Thành Lương, Đình Luật là những ngôi sao và những tấm gương của em từ khi còn nhỏ. Em rất trân trọng việc được đứng cùng trên sân cỏ với các cầu thủ này.

Khi tiếng còi kết thúc trận bán kết lượt về vang lên, em biết sẽ không còn cơ hội nào để em có thể lại được chơi bóng cùng các anh ấy nữa".

Đừng hy vọng vào "người cũ" của HAGL, vì…

- Ở đội bóng mới là Gangwon FC, Trường mong muốn điều gì?

Em muốn sẽ thích nghi nhanh với môi trường mới và có được nhiều cơ hội ra sân hơn ở đội bóng cũ Incheon United.

- Người ta nói rằng, việc HLV cũ của CLB HAGL là Choi Yoon – Gyum là HLV trưởng sẽ giúp cho cơ hội ra sân của Xuân Trường nhiều hơn vì ông ấy là người hiểu cầu thủ Việt Nam. Trường nghĩ sao?

Em không nghĩ vậy, mọi thứ hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân em.

- Văn Thanh, Văn Toàn… được xem là những cầu thủ xứng đáng ra nước ngoài chơi bóng nhưng có vẻ như đây chưa phải là thời điểm thích hợp?

Em thường xuyên liên lạc về nhà và chia sẻ tất cả mọi thứ xoay quanh công việc và cuộc sống bên Hàn.

- Có khi nào mẹ anh khóc vì nhớ con trai không?

Mẹ đã rất nhiều lần khóc khi nhắc đến em.

- Người ta nói, Xuân Trường giống người Hàn Quốc vậy sang đó có bị ảnh hưởng văn hóa K-POP không?

Em thích nghe nhạc của BigBang thôi.

- Câu hỏi cuối, điều ước trong năm mới của anh là gì?

Em mong năm mới sẽ mang đến cho tất cả những ai yêu bóng đá thật nhiều niềm vui, sức khoẻ và hạnh phúc. Hy vọng bóng đá Việt Nam sẽ có một năm thành công rực rỡ!.

Xin cám ơn Xuân Trường và chúc anh thành công!

Lương Xuân Trường là chủ nhân của danh hiệu Quả Bóng Bạc Việt Nam 2016. Anh cũng là người nhận giải thưởng Cầu thủ Việt Nam được yêu thích nhất do khán giả bình chọn. Giới chuyên môn dự đoán, tương lai không xa, Trường "híp" sẽ bỏ Bạc để nhận Vàng.

>>Xem thêm: Sân chơi của Xuân Trường khủng hoảng vì tiền của người Trung Quốc

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Nam Hoành/Trí thức trẻ

Tags: Incheon United  |  Công Vinh  |  L-League