Xuất hiện nghi vấn tàu Iran đuổi tàu chiến Anh

Một video xuất hiện cuối tuần qua cho thấy hình ảnh các xuồng tấn công cao tốc của Iran đuổi sát nút tàu khu trục Anh ở vịnh Ba Tư.

Cảnh quay được xuất hiện cho thấy tàu cao tốc của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đuổi theo một tàu khu trục Type45 của Hải quân Hoàng gia Anh.

Con tàu khu trục nhanh chóng được truyền thông Iran xác định là HMS Duncan tại eo biển Hormuz. Con tàu này được mệnh danh là 'kẻ hủy diệt' của Hải quân Hoàng gia.

Video có chất lượng tháp, hiện phía Iran và Anh đều chưa đưa ra nhận xét nào về đoạn video này. Cuối tháng 7, tàu HMS Duncan đã đến vùng Vịnh để tham gia vào hoạt động hộ tống tàu thuyền thương mại treo cờ Anh đi qua eo biển Hormuz.

Tuy nhiên, một số thông tin khác cho rằng đây không phải là tàu Duncan mà có thể là một tàu hộ tống lớp Baynunah của UAE. Trên trang Navy Lookout, một bài nhận định đã được đăng tải cho rằng đây không phải là HMS Duncan hay Montrose của Anh.

Đoạn video ghi lại hình ảnh tàu Iran đuổi theo một tàu chiến chưa xác định

'Tất cả những gì đoạn clip này thể hiện là một chiếc thuyền nhỏ đang vật lộn hết khả năng để theo kịp một tàu chiến. Gần như chắc chắn nó là tàu hộ tống của UAE lớp Baynunah' - trang Navy Lookout đánh giá.

Đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Vương quốc Anh và Iran sau khi IRGC bắt giữ một tàu chở dầu của Anh, Stena Impero vào tháng trước với các cáo buộc vi phạm quy tắc hàng hải và diễn tập nguy hiểm ở eo biển Hormuz.

Việc bắt giữ này diễn ra sau khi chính quyền Gibraltar (thuộc Anh) bắt giữ tàu dầu Grace-1 của Iran với các cáo buộc tàu này đang chở dầu cho Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và liên quân.

Hiện tại, Mỹ vẫn đang kêu gọi các quốc gia đồng minh sát cánh cùng mình thực hiện một hành động tập hợp hải quân và không quân để 'bảo vệ an ninh hàng hải trước sự đe dọa từ Iran' tại eo biển Hormuz. Tuy nhiên, Anh là đồng minh phương Tây duy nhất hưởng ứng phong trào này.

Hình ảnh tàu chiến bị truy đuổi được cắt từ clip

Tàu UAE Baynunah của UAE được cho là giống nhất với con tàu bị truy đuổi trong video

Theo Minh Hoàng/Đất Việt

Tags: xuất hiện  |  tàu chiến  |  eo biển  |  Hải quân  |  con tàu  |  HMS Duncan  |  hình ảnh  |  bắt giữ  |  xác định  |  vi phạm