Xuất hiện người phụ nữ 'vượt mặt' em gái ông Kim Jong-un

Một người phụ nữ vô cùng đặc biệt đã xuất hiện bên cạnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc duyệt binh vào sáng sớm ngày 10/10.

Theo tờ Sunday Times của Anh, người phụ nữ đặc biệt đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc duyệt binh 10/10 kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên chính là bạn gái cũ của ông Kim, bà Hyon Song-wol.

Thậm chí, tờ báo Anh nhận định khả năng bà Hyon hiện nắm giữ quyền lực cao hơn cả người em gái của ông Kim là bà Kim Yo-jong. Bởi thời gian gần đây, bà Hyon Song-wol thường xuyên xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bà Hyon Song-wol là cựu thủ lĩnh ban nhạc nữ nổi tiếng ở Triều Tiên. (Ảnh: Sunday Times)

Bà Hyon là một ca sĩ nhạc pop và cựu thủ lĩnh ban nhạc nữ nổi tiếng mang tên Moranbong. Trong sự kiện duyệt binh vào sáng sớm ngày 10/10 tại Quảng trường Kim Nhật Thành, bà Hyon được nhìn thấy đứng cạnh ông Kim. Thông thường, theo vị trí sắp xếp của Triều Tiên, những người càng đứng gần nhà lãnh đạo càng giữ chức vụ quan trọng. Trong khi đó, người em gái Kim Yo-jong lại đứng cách xa ông Kim và đứng gần với những quan chức Triều Tiên có chức vụ thấp hơn.

Bà Hyon (43 tuổi) được bổ nhiệm làm thành viên Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào năm 2017. Bà Hyon từng tháp tùng ông Kim trong một số chuyến thăm chính thức và từng là thành viên trong nhóm chuyên trách tới Hàn Quốc hồi năm 2018 để thảo luận về chương trình chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông .

Ba 'bóng hồng' quyền lực bên cạnh ông Kim Jong-un. (ảnh: DNA India)

Thậm chí, báo chí Hàn Quốc từng đưa tin bà Hyon bị xử tử vào năm 2013. Tuy nhiên, chỉ một năm sau tức vào năm 2014, bà Hyon bất ngờ có bài phát biểu tại một sự kiện nghệ thuật ở Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju hồi năm 2012. (Ảnh: AP)

Còn bà Ri Sol-ju, phu nhân của Chủ tịch Kim Jong-un, đã không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng Một. Điều này làm dấy lên tin đồn có thể bà Ri sinh con thứ 3. Song thông tin này chưa từng được phía Triều Tiên xác nhận.

Quyền lực của em gái ông Kim Jong-un

Vào tháng Tư năm nay, việc ông Kim Jong-un không xuất hiện trong buổi lễ kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành cùng một số sự kiện khác đã khiến nhiều tờ báo nước ngoài đồn đoán ông Kim bị ốm nặng và thậm chí đã qua đời. Song vào đầu tháng Năm, ông Kim liên tiếp xuất hiện trước công chúng đồng thời đập tan tin đồn sức khỏe có vấn đề.

Trong khoảng thời gian ông Kim vắng mặt bất thường, người em gái của nhà lãnh đạo là bà Kim Yo-jong trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Nhiều người còn cho rằng, nếu ông Kim không đủ sức khỏe để điều hành đất nước, bà Kim Yo-jong có thể thay thế anh trai đảm nhận trọng trách. Bà Kim Yo-jong hiện giữ chức Phó trưởng ban thứ nhất của Ban Mặt trận Thống nhất thuộc Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, được giao phụ trách chính sách với Hàn Quốc và Mỹ.

Em gái ông Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong xuất hiện tại Hà Nội vào tháng 3/2019. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) từng nhận định, em gái của ông Kim là bà Kim Yo-jong đang nắm giữ vai trò ngày càng lớn ở Triều Tiên và có thể được xem là 'nhân vật quyền lực số 2', song Chủ tịch Triều Tiên vẫn chưa chọn ra người kế nhiệm.

'Thuật ngữ nhân vật quyền lực số 2 là không phù hợp, bởi nó không nằm trong hệ thống lãnh đạo của Triều Tiên, nơi chỉ có một nhà lãnh đạo duy nhất. Nhờ mối quan hệ ruột thịt với ông Kim mà bà Kim Yo-jong có thể được xem là nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên theo đánh giá ở bên ngoài, nhưng điều này không có nghĩa bà Kim Yo-jong sẽ được chọn làm người kế nhiệm', nhà nghiên cứu cấp cao Hong Min tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc từng chia sẻ với tờ Korea Herald.

Hồi tháng Bảy, văn phòng công tố Hàn Quốc cho hay cơ quan này đang mở cuộc điều tra về bà Kim Yo-jong sau sự việc phá hủy văn phòng liên lạc chung Hàn – Triều ở thành phố biên giới Kaesong vào tháng Sáu. Trước đó, chính bà Kim Yo-jong đã lên tiếng đe dọa cắt đứt liên lạc với chính quyền Seoul, trước cáo buộc Hàn Quốc không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống phá Triều Tiên ở vùng biên giới.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/xuat-hien-nguoi-phu-nu-vuot-mat-em-gai-ong-kim-jong-un-268302.html

Tags: Kim Jong-un  |  sức khỏe  |  em gái kim jong-un