Xuất khẩu xoài sang Mỹ còn nhiều cơ hội rộng mở

Do sản lượng trong nước hạn chế, Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ Latinh để cung cấp xoài. Trị giá nhập khẩu xoài Việt Nam vào Mỹ đã tăng gần 100% trong 8 tháng đầu năm 2020, và dự báo Việt Nam sẽ còn có cơ hội mở rộng thị phần hơn nữa ở thị trường này.

Mỹ có sản xuất xoài nhưng khối lượng rất ít. Xoài ở Mỹ được trồng tại các bang Florida, California, Hawaii và vùng lãnh thổ Puerto Rico với sản lượng khoảng 3.000 tấn/năm. Bang có diện tích xoài trồng lớn nhất là Florida với khoảng 200.000 cây trên diện tích xấp xỉ 2.000 ha, sản lượng ước tính khoảng 2.574 tấn, đạt giá trị khoảng 2,1 triệu USD, chiếm 82,5% lượng xoài được sản xuất tại Mỹ. Giống xoài được trồng ở vùng này thường là giống Haden và Palmer.

Năm nay, nguồn cung xoài trên thị trường Hoa Kỳ bị khan hiếm, đẩy giá tăng cao. Xoài Ecuador đã bắt đầu được xuất khẩu sang Hoa Kỳ từ giữa tháng 10/2020, tiếp đến bổ sung nguồn cung từ Brazil. Tuy nhiên, trái xoài Ecuador năm nay nhỏ, kích cỡ từ 10-12 cm. Các nhà kinh doanh xoài Mỹ hy vọng nhu cầu trái cây tại nước này sẽ duy trì cao cho đến hết năm, vì hiện trên thị trường đã hầu như không còn nhiều loại trái cây vụ Hè. Đến đầu năm 2021, thị trường Mỹ sẽ bán chủ yếu là xoài Mexico. Tiếp theo đó sẽ là xoài Peru và Ecuador.

Do có nhiều người Châu Á và Mỹ Latinh đến sinh sống và làm việc ở Mỹ, nhu cầu xoài trên thị trường này ngày càng tăng. Người dân Mỹ sử dụng xoài tươi để ăn kèm bột yến mạch, làm rau trộn hoặc làm sinh tốt. Xoài cũng có thể được cấp đông, chế biến thành các món khác như xoài khô, bánh kẹo, nước trái cây…

Trong bản đồ nhập khẩu xoài thế giới, Mỹ đứng vị trí thứ 2 chỉ sau Trung Quốc, với trên 400.000 tấn/năm hiện nay.

Phần lớn xoài được bán tại Mỹ được nhập khẩu từ các nước: Mexico, Peru, Guatemala, Brazil, Haiti, Ecuado. 6 nước này chiếm khoảng 99% tổng lượng nhập khẩu xoài vào Mỹ.

Trong 5 năm qua, nhập khẩu xoài của Mỹ đã liên tiếp tăng; trong đó nhập khẩu từ Mexico (cung cấp khoảng 80 triệu thùng/năm), Ecuador (khoảng 12 triệu thùng/năm), Peru (khoảng 8,5 triệu thùng/năm), Brazil, Guatemala, Haiti (khoảng 2 triệu thùng/năm) và Nicaragua đến Mỹ đã tăng khoảng 13%. Còn nếu nhìn xa hơn, trong 15 năm qua, tổng lượng xoài nhập khẩu vào Mỹ đã tăng trên 87%, trong khi giá trị tăng hơn 120% (FOB).

Theo Bnews/TTXVN, trong 8 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu xoài vào Mỹ tăng mạnh, theo đó nhập khẩu trái xoài tươi gần tăng 274% về lượng và tăng hơn 249% về trị giá so với cùng kì năm 2019; còn nhập khẩu xoài đông lạnh tăng 40,6% về lượng và tăng 37,5% về trị giá so với cùng kì năm 2019. Đáng chú ý, Mỹ đã gia tăng mạnh mẽ nhập khẩu xoài tươi, khô và đông lạnh từ thị trường Peru, Haiti, Ecuado, Philippines, Nicaragua và Việt Nam.

Việt Nam là thị trường cung cấp quả xoài lớn thứ 12 cho Mỹ trong 8 tháng đầu năm 2020, đạt 1.350 tấn, trị giá 2,8 triệu USD, tăng 87,4% về lượng và tăng gần 100% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Mỹ chủ yếu nhập khẩu xoài đông lạnh và tươi từ Việt Nam. Trong đó, nhập khẩu xoài đông lạnh của Mỹ từ Việt Nam 8 tháng đầu năm 2020 đạt 811 tấn, trị giá 1,36 triệu USD, tăng 40,6% về lượng và tăng 37,5% về trị giá so với cùng kì năm 2019. Nhập khẩu quả xoài tươi đạt 539 tấn, trị giá 1,4 triệu USD, tăng 273,9% về lượng và tăng hơn 249% về trị giá so với cùng kì năm 2019.

Các chuyên gia dự báo, từ nay đến năm 2025, nhập khẩu xoài vào Mỹ sẽ tiếp tục tăng với tốc độ khoảng 3% mỗi năm, là cơ hội để Việt Nam tiếp tục mở rộng thị phần tại thị trường này, trong đó đáng chú ý là xoài tươi.

Tham khảo: Globaltrademag, Tridge, Freshplaza

Theo Vân Chi/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/xuat-khau-xoai-sang-my-con-nhieu-co-hoi-rong-mo-420202311613103.htm

Tags: Việt Nam  |  Hoa Kỳ  |  Puerto Rico  |  Xoài Ecuador  |  Châu Á  |  Mỹ Latinh  |  Trung Quốc  |  Trong 5  |  Việt Nam 8