Xung đột Armenia - Azerbaijan

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nổ lớn bất chấp lệnh ngừng bắn, thêm Su-25 bị hạ, Baku sẵn sàng trao trả thi thể các binh sĩ cho Yerevan

Ngày 18/10, một phóng viên của hãng Sputnik cho biết, đã nghe thấy một tiếng nổ lớn tại thủ phủ Stepanakert của khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, bất chấp lệnh ngừng bắn mới được các bên đối địch nhất trí.

Xung đột Armenia-Azerbaijan tiếp tục diễn ra bất chấp lệnh ngừng bắn thứ 2 có hiệu lực. (Nguồn: Washington Times)

Theo phóng viên này, một tia sáng xuất hiện và sau đó khói bốc lên từ hiện trường vụ nổ. Hiện vẫn chưa rõ liệu vụ nổ có đánh trúng tòa nhà nào hay không.

Cùng lúc đó, có tiếng một máy bay không người lái xuất hiện trên bầu trời của Stepanakert. Máy bay không người lái này đã bị các hệ thống phòng không bắn trúng.

Trưa cùng ngày, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo, các đơn vị phòng không của Azerbaijan đã bắn hạ thêm một máy bay cường kích Su-25 của Lực lượng vũ trang Armenia khi chiếc máy bay nói trên tìm cách không kích vào các vị trí của lực lượng vũ trang Azerbaijan ở hướng Nam Jabrayil.

Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với Sputnik, Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan đã bác bỏ thông tin trên.

Cũng trong ngày 18/10, Ủy ban Nhà nước về tù nhân chiến tranh, con tin và người mất tích của Azerbaijan tuyên bố, Azerbaijan sẵn sàng trao trả thi thể các binh sĩ Armenia thiệt mạng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Ủy ban trên nêu rõ: 'Trên tinh thần lệnh ngừng bắn tạm thời với mục đích nhân đạo giữa Cộng hòa Azerbaijan và Cộng hòa Armenia, tại các cuộc họp với đại diện của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Ủy ban Nhà nước về tù nhân chiến tranh, con tin và người mất tích đã khẳng định sẵn sàng trao trả thi thể các quân nhân Armenia được phát hiện trên lãnh thổ Azerbaijan thông qua hành lang đã được thống nhất trước đó, theo hướng vùng Tovuz ở biên giới nhà nước. Phía Azerbaijan đã đề nghị thông báo cho bên đối lập về việc này'.

Ngoài ra, theo hãng thông tấn Interfax, vùng ly khai Nagorno-Karabakh thông báo có thêm 37 binh sĩ thiệt mạng trong ngày 18/10, nâng tổng số binh sĩ thiệt mạng ở khu vực này lên thành 710 người kể từ khi giao tranh với các lực lượng Azerbaijan nổ ra vào ngày 27/9.

Trước đó, cùng ngày, Armenia và Azerbaijan đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mới tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh chỉ vài giờ sau khi lệnh này có hiệu lực vào nửa đêm. Đây là lệnh ngừng bắn thứ hai trong vòng một tuần qua nhằm chấm dứt cuộc giao tranh dữ dội bằng đạn pháo và rocket khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/xung-dot-armenia-azerbaijan-no-lon-bat-chap-lenh-ngung-ban-them-su-25-bi-ha-baku-san-sang-trao-tra-thi-the-cac-binh-si-cho-yerevan-126575.html

Tags: Armenia-Azerbaijan  |  Su-25  |  tranh chấp Nagorno - Karabakh  |  lệnh ngừng bắn  |  Armenia  |  Azerbaijan