Xung đột Armenia - Azerbaijan

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Xe tăng T-72 và bọc thép BMP-2 tham chiến, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thay thế Nhóm Minsk?

Ngày 13/10, Bộ Quốc phòng Armenia cho biết, giao tranh tại Nagorno-Karabakh đã diễn ra suốt cả ngày dọc theo toàn bộ giới tuyến.

 

Xung đột Armenia-Azerbaijan tại khu vực giao tranh tại Nagorno-Karabakh vẫn diễn ra ác liệt suốt cả ngày 13/10 dọc theo toàn bộ giới tuyến. Baku đã đưa các xe tăng T-72 tham chiến. (Nguồn: Wiki)

Cùng ngày, quân đội Azerbaijan đã đưa vào tham chiến các xe tăng T-72, cũng như xe bọc thép chở quân BMP-2 chiếm được ở Nagorno-Karabakh.

Trong diễn biến liên quan, ngày 13/10, quan chức đứng đầu bộ phận truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin đã lên tiếng kêu gọi tiến hành đàm phán 4 bên giữa nước này, Nga, Azerbaijan và Armenia để giải quyết cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Động thái của Ankara được đưa ra sau hơn 2 tuần giao tranh giữa các lực lượng của Azerbaijan và Armenia tại Nagorno-Karabakh khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Ông Kalin nói: 'Bởi vì Nga đứng về phía Armenia còn chúng tôi - Thổ Nhĩ Kỳ - ủng hộ Azerbaijan, chúng ta hãy gặp nhau như một nhóm Bộ Tứ để thảo luận giải quyết những vấn đề này'.

Khi đề cập Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Kalin cho rằng: 'Nếu Nhóm Minsk không thể tìm ra được giải pháp trong hơn 30 năm, thì đã đến lúc tìm kiếm một cơ chế mới'.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng, các cường quốc thế giới nên thúc giục Armenia rút khỏi đất Azerbaijan.

Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Thụy Điển Ann Linde tại Ankara, ông Cavusoglu cho hay, việc tổ chức hội nghị với sự tham dự của toàn bộ 11 thành viên thuộc Nhóm Minsk sẽ có lợi cho các cuộc đàm phán về vấn đề này.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết đã đưa ra lời đề nghị với ông Linde vì Thụy Điển sẽ đảm nhận nhiệm kỳ Chủ tịch của OSCE.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/xung-dot-armenia-azerbaijan-xe-tang-t-72-va-boc-thep-bmp-2-tham-chien-tho-nhi-ky-muon-thay-the-nhom-minsk-126167.html

Tags: Armenia-Azerbaijan  |  xe tăng T-72  |  tranh chấp Nagorno - Karabakh  |  Nhóm Minsk  |  Armenia  |  Azerbaijan  |  Thổ Nhĩ Kỳ