Ý tưởng Nga Thổ cùng sản xuất S-500 được ca ngợi

Phản ứng trước lời đề nghị của Tổng thống Erdogan về việc Thổ muốn cùng sản xuất S-500, chuyên gia Nga đã có nhận định bất ngờ.

Hãng Sputnik cho biết, ngay sau khi đề xuất bất ngờ của Tổng thống Erdogan đượcc ông khai, chuyên gia - Đại tá về hưu Viktor Baranez đã ca ngợi đề xuất của Ankara nhưng đánh giá khả năng Moscow khó có đồng ý với đề xuất này.

'Đề xuất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan có vẻ lạ và bí ẩn. Đặc biệt nó lại được đưa ra trong khi không phải tất cả các vấn đề liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 bằng tiền do của Nga cho vay đã được giải quyết xong.

Hơn nữa, hệ thống S-500 hiện vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện, thử nghiệm và vẫn chưa được trang bị cho quân đội Nga. Theo ý kiến ​​của tôi, một thỏa thuận như vậy hiện giờ là khó có thể được chấp nhận, bởi vì Nga chưa bao giờ thiết lập việc sản xuất chung thiết bị quân sự mới nhất với bất kỳ một nước nào khác bên ngoài lãnh thổ.

Có một nghị định của chính phủ, theo đó các loại vũ khí mới nhất trước hết phải được trang bị cho quân đội Nga, và chỉ sau đó mới nói đến việc chế tạo chung hoặc bán cho nước khác', chuyên gia Victor Baranez nhấn mạnh.

Hệ thống S-400 Nga.

Dù không phải là tuyên bố chính thức từ phía Nga nhưng nhận định của chuyên gia Victor Baranez cũng cho thấy khả năng Thổ Nhĩ Kỳ gần như không thể thành công với đề xuất táo bạo của mình.

Trước đó khi phát biểu trên Kênh truyền hình 24 TV, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã gây bát ngờ khi tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ muốn cùng Nga sản xuất hệ thống phòng thủ tầm cao S-500.

Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắm đến một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa để tăng cường năng lực phòng thủ cho đất nước. Hiện nay, Ankara đang hướng tới việc sản xuất chung hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 thế hệ mới với Nga.

'Tôi đã liên lạc với Tổng thống Putin với một đề nghị về việc sản xuất chung của S-500', Tổng thống Erdogan cho biết. Tuy nhiên, vị tổng thống này đã không đề cập đến phản ứng của người đồng cấp Nga Putin với ý tưởng của mình.

Trong khi đó, dù Tướng Nejat Eslen, thuộc lực lượng phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ không đề cấp đến khả năng cùng sản xuất S-500 với Nga nhưng ông này cho biết, thực trạng nước này đang rất thiếu các hệ thống phòng không tốt đã làm nảy sinh vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh của đất nước.

Ngoài ra, Tướng Eslen cũng nhấn nhấn mạnh rằng sự hiện diện một hệ thống phòng không đủ mạnh như S-400 hay S-500 của riêng mình đang là yêu cầu cấp thiết đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

'Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống phòng không với tiềm năng phát hiện mục tiêu ở tầm cao và tầm trung. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với việc đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là khi nhìn sang các nước láng giềng trong khu vực, có những nước sở hữu tên lửa đạn đạo.

Đồng thời họ còn có cả hệ thống phòng không. Ngoài ra, trong khu vực này triển khai hệ thống phòng không của Israel. Về phần mình, trên lãnh thổ của mình, Thổ Nhĩ Kỳ đang bố trí hệ thống radar như là một bộ phận trong hệ thống phòng không của Mỹ.

Thực tế đó cho chúng tôi thấy rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp vấn đề dưới góc độ an ninh khu vực, và chắc chắn đất nước cần phải có hệ thống phòng không của riêng mình. Chúng tôi biết tổ hợp Patriot bố trí tạm thời trên địa bàn Thổ Nhĩ Kỳ là thứ vô dụng như thế nào.

Chúng tôi hiểu rằng phạm vi địa bàn mà tổ hợp Mỹ có thể bảo vệ là cực kỳ hạn chế. Có thể khẳng định rằng hệ thống phòng không S-400 và phiên bản hiện đại hơn của Nga là một trong những hệ thống xuất sắc nhất trên thế giới ngày nay', Tướng Eslen nói về sự cần thiết của vũ khí Nga.

Theo Tuấn Hưng/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: S 500  |  Nga Thổ  |  Hệ thống  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  phòng không  |  sản xuất  |  đề xuất  |  Chuyên gia  |  hệ thống phòng thủ  |  Tổng thống Erdogan  |  S 400