Yakuza dùng người già vận chuyển ma túy xuyên châu Á

Đầu tuần này, một người đàn ông lớn tuổi quốc tịch Nhật Bản đã bị tòa án Campuchia kết án 25 năm tù vì buôn lậu ma túy.

Ông Nonaka Shunichi bị cơ quan hải quan Capuchia bắt giữ khi vận chuyển ma túy về Nhật Bản. Ảnh: SCMP

Tòa án thành phố Phnom Penh kết luận ông Nonaka Shunichi (72 tuổi) phạm tội 'buôn bán, tàng trữ và buôn lậu' ma túy tổng hợp. Ông Nonaka bị bắt vào tháng 2 tại sân bay quốc tế Phnom Penh trước khi lên chuyến bay về Nhật Bản.

Trong quá trình chụp X-quang hành lý, các quan chức hải quan tìm thấy 1,7kg ma túy được bọc trong vali.

Ông Nonaka khai được một người đàn ông sống ở Phnom Penh đưa gói hàng ngay sau khi ông đến thành phố này 2 ngày trước đó. Các nhà chức trách Campuchia cho rằng đây là một đường dây buôn lậu ma túy có tổ chức và tập trung lợi dụng người cao tuổi làm đối tượng vận chuyển.

'Các băng đảng thế giới ngầm của Nhật Bản đang tìm đủ mọi cách nhằm gia tăng lợi nhuận buôn lậu ma túy, trong đó có việc sử dụng người già', Nagamoto Kuroda - giám đốc điều hành công ty tư vấn FTI Consulting tại Tokyo, cho biết.

Ngoài ma tuý, nhiều người lớn tuổi đã tham gia buôn lậu vàng và dược phẩm giả vì những đối tượng này trước đây thường không bị các nhà chức trách để ý, ông Kuroda nói.

Ma túy được tìm thấy trong hành lý của ông Nonaka. Ảnh: SCMP

Zachary Arnold (68 tuổi), quốc tịch Mỹ, đã bị bắt tại sân bay Fukuoka vào tháng 12 năm ngoái sau khi mang theo khoảng 10.000 viên thuốc lắc, có giá trị ước tính khoảng 40 triệu yên.

Arnold nói với nhà chức trách rằng ông ta 'chỉ được yêu cầu mang hành lý' và 'không biết bên trong có gì'.

Tương tự, cựu chính trị gia 76 tuổi Nhật Bản Takuma Sakuragi đã bị kết án tù chung thân ở Trung Quốc vào tháng 11 sau khi bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Bạch Vân, tỉnh Quảng Đông với 3,3kg ma túy tổng hợp trong hành lý.

Jake Adelstein, một nhà văn chuyên viết về các băng nhóm tội phạm Nhật Bản cho biết độ tuổi trung bình của các yakuza là khoảng 50, 'các thành viên băng đảng ở độ tuổi này không muốn tham gia vào các vụ vận chuyển ma túy'.

'Những người bị bắt đều là những người ở độ tuổi 50 khi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra vào năm 2007, họ rơi vào cảnh thất nghiệp và quá già để đi làm trở lại', ông Adelstein nhận định.

Các yakuza tại Nhật Bản đang ngày càng già đi và không tuyển dụng được nhiều người trẻ tham gia.

Tác giả Adelstein cho biết các tòa án ở Nhật Bản thường khoan hồng hơn đối với những người cao tuổi bị bắt quả tang buôn lậu, khi cho hưởng nhiều án treo hơn là án tù.

'Buôn lậu ma túy sẽ không mang lại lợi nhuận kếch xù cho yakuza, nhưng chắc chắn sẽ kiếm được hàng triệu USD, vì vậy đây là một nguồn thu đáng tin cậy khi nhiều công việc kinh doanh khác của họ, như bảo kê và tổ chức cờ bạc bất hợp pháp, đang ngày càng trở thành mục tiêu của cảnh sát', ông Adelstein nói.

Bắc Hiệp

Theo Bắc Hiệp \ Theo SCMP/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
http://ngaynay.vn/the-gioi/yakuza-dung-nguoi-gia-van-chuyen-ma-tuy-xuyen-chau-a-180814.html

Tags: vận chuyển  |  buôn lậu  |  hành lý  |  Phnom Penh  |  chức trách  |  sân bay  |  tham gia  |  Ông Nonaka  |  tổng hợp