YouTube chặn kiếm tiền hàng loạt kênh 'triệu subcriber' ở Việt Nam

Trong những ngày vừa qua, YouTube có động thái siết chặt kiểm soát nội dung và đã tiến hành chặn kiếm tiền hàng loạt kênh phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là những kênh có nội dung nhảm nhí hoặc liên quan đến trẻ em.

Đây được xem là chiến dịch càn quét mạnh mẽ nhất của YouTube từ trước đến nay tại Việt Nam, gây ảnh hưởng đến một bộ phân không nhỏ cộng đồng làm nội dung trên YouTube.

Mới đây trên Facebook, Nguyễn Thành Nam (NTN) - một YouTuber rất nổi tiếng tại Việt Nam với 3 kênh Youtube đạt 3 triệu, 1.5 triệu và 800 nghìn subscribers, đã chia sẻ một bức 'tâm thư' cho biết: 2 trong số 3 kênh của anh đã bị YouTube tắt quảng cáo.

Nguyễn Thành Nam (NTN) - một YouTuber rất thành công tại Việt Nam.

Điều này đồng nghĩa với việc anh không kiếm được tiền quảng cáo từ hai kênh này nữa. Nguyên nhân của việc này, theo thông tin được Nguyễn Thành Nam trao đổi trực tiếp với đại diện của Google, là do chính sách mới về quảng cáo của YouTube vừa được đề ra sau vụ lùm xùm vừa qua. Cụ thể, YouTube cho phép các nhà quảng cáo có quyền không đặt quảng cáo trên một số video với nội dung nhất định, thuộc về một kênh nhất định nào đó.

Theo anh, 'Nội dung ở Việt Nam hiện nay đa số là reup, nhảm, câu view', những nội dung không thân thiện với các nhà quảng cáo. Chính vì vậy, các nhà quảng cáo không muốn quảng cáo của họ xuất hiện trên những nội dung này. 'Nhiều bạn vẫn thấy có quảng cáo hiện nhưng đau lòng là doanh thu bạn không có hoặc chỉ có 0.5 %' - Nam viết.

Chia sẻ của Nguyễn Thành Nam trên Facebook về chính sách quảng cáo mới của YouTube.

Trước tình trạng này, các Network (một mạng lưới gồm tập hợp nhiều các kênh) cũng không thể ngồi yên. Theo thông tin được chia sẻ với chúng tôi, mới đây Yeah1 (một network hàng đầu Việt Nam, sở hữu nhiều kênh lớn như YEAH1 TV, Vietnam Esports TV, DAM tv...) đã gửi tin nhắn đến nhiều chủ kênh, cho biết Youtube đang rà soát các kênh có nội dung liên quan đến trẻ em vi phạm.

Qua đó, các kênh vi phạm sẽ bị network, trong trường hợp này là Yeah1, gỡ khỏi hệ thống. Được biết, do quá trình rà soát và phân loại kênh có nội dung xấu là do Google thực hiện, vậy nên network (vốn thường có nhiệm vụ 'đùm bọc' các kênh của mình) sẽ không thể can thiệp và thay đổi quyết định.

Theo Bình Minh / Trí Thức Trẻ

Tags: Nguyễn Thành Nam  |  chính sách  |  hàng đầu  |  tập hợp