Bất ngờ lớn trước nguồn gốc tàu ngầm tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Triều Tiên

Đã có những phỏng đoán mới về chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo cỡ lớn mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới kiểm tra hôm 23/7.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Chủ tịch Kim jong-un đã kiểm tra chiếc tàu ngầm đang được chế tạo và dành cho nó sự chú ý rất đặc biệt. Dự kiến con tàu sẽ hoạt động ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này, giáp với lãnh hải Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bản tin không đề cập đến những hệ thống vũ khí trên tàu ngầm, tuy nhiên theo một số chuyên gia thì đây rất có thể là Sinpo-C - biến thể nâng cấp của chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo duy nhất từng được biết đến của Hải quân Triều Tiên.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Sinpo của Hải quân Triều Tiên

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Sinpo của Hải quân Triều Tiên

Sinpo là lớp tàu ngầm mới và hiện đại nhất của Hải quân Triều Tiên, được thiết kế cho nhiệm vụ mang phóng tên lửa đạn đạo KN-11. Mặc dù chưa có thông số rõ ràng nhưng Sinpo được dự đoán có chiều dài 65 m; chiều rộng 6,5 m; lượng giãn nước khoảng 2.000 tấn, phiên bản Sinppo-C ước đoán sẽ lớn hơn đáng kể.

Chiếc Sinpo được trang bị 2 ống phóng tên lửa đạn đạo đặt trong phần tháp chỉ huy, kiểu thiết kế này tương tự tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Golf do Liên Xô phát triển.

Việc đặt các ống phóng tên lửa đạn đạo vào phần thượng tầng giúp không phải chế tạo thân tàu lớn hơn để đủ diện tích cần thiết, phương án này tuy có ưu điểm gọn nhẹ nhưng lại hạn chế số lượng tên lửa mang theo, có lẽ vì vậy mà Triều Tiên cảm thấy phải có một phương tiện mang phóng lớn hơn.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên thực chất chỉ là cải tiến lại một chiếc Type 033 đã lạc hậu?

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên thực chất chỉ là cải tiến lại một chiếc Type 033 đã lạc hậu?

Tuy nhiên mới đây đã xuất hiện một thông tin đầy bất ngờ, đó là sau khi phân tích kỹ lưỡng hình dáng của chiếc tàu ngầm đang trong tình trạng thi công dở dang thì các chuyên gia quân sự đã nhận định thực chất đó là phiên bản cải tiến từ chiếc Type 033, các kỹ sư Triều Tiên đã kéo dài phần thân, sửa đổi không gian sau tháp chỉ huy để chứa được 6 quả tên lửa KN-11.

Type 033 là lớp tàu ngầm diesel-điện do Trung Quốc sản xuất dựa trên nguyên mẫu Dự án 633 lớp Romeo của Liên Xô. Ra đời từ những năm 1950 nên Romeo/Type 033 mang nặng tư duy thiết kế của tàu ngầm thời Chiến tranh thế giới thứ hai.

Hải quân Triều Tiên có trong biên chế khoảng 20 chiếc Type 033, chúng được lắp ráp trong nước theo những linh kiện mà Trung Quốc cung cấp.

Đây là lớp tàu ngầm lớn nhất của Triều Tiên với lượng giãn nước đầy tải 1.830 tấn khi lặn; chiều dài 76,7 m; chiều rộng 6,7 m; mớn nước 5,2 m khi nổi.

Tàu được trang bị 2 động cơ diesel 2,94 MW và 2 động cơ điện, cho tốc độ tối đa 15,2 hải lý/h khi nổi và 13 hải lý/h khi lặn, tầm hoạt động 9.000 hải lý (14.484 km), thủy thủ đoàn 54 người trong đó có 10 sĩ quan.

Vũ khí trang bị của Type 033 gồm 8 ngư lôi hạng nặng cỡ 533 mm (6 ống phóng phía trước và 2 phía sau), cảm biến gồm thiết bị định vị thủy âm (sonar) cùng hệ thống tác chiến điện tử MRP 11-14.

Nhìn chung đây là lớp tàu ngầm vô cùng lạc hậu, có độ ồn rất cao, độ an toàn và hiệu suất chiến đấu đều kém, rất khó phát huy vai trò theo thiết kế trong tác chiến hiện đại, vì vậy phương án hoán cải sang tàu ngầm tên lửa đạn đạo có vẻ là một sự lựa chọn hợp lý của Triều Tiên

Theo Sao Đỏ/Trí thức trẻ

Tags: tàu ngầm  |  tên lửa đạn đạo  |  Type 033  |  thiết kế  |  hải quân  |  trang bị  |  ống phóng  |  hệ thống  |  Chuyên gia

Video bạn có thể quan tâm

Triều Tiên hé lộ loại tên lửa mới thử, khác hẳn so với phân tích của Seoul

Theo Q.N (Video: Arirang News, KCTV)/Vietnamnet