Bức xúc vì YouTuber Việt làm video hướng dẫn trẻ em nghịch ổ cắm điện

YouTube đang trả tiền quảng cáo cho video của kênh Lay TV hướng dẫn trẻ em nghịch ổ điện có thể khiến trẻ em làm theo, gây nguy hiểm tính mạng.

Theo thông tin từ Zing.vn, gần đây, có một kênh YouTube tên Lay TV đăng tải đoạn phim có tên '23 tuổi vs 1 tuổi'. Điều đáng trách, nhân vật lại là một YouTuber Việt!

Trong video này, một em bé khoảng hơn 1 tuổi nghịch nhiều trò với thanh niên lớn tuổi, như kéo ngăn tủ hay gạt ngã.

Đến cuối video, một thanh niên xuất hiện, lôi một chiếc ổ cắm điện nối dài ra đưa cho em bé, và giả vờ chọc ngón tay vào ổ điện bị giật.

Sau 6 ngày đăng tải, đoạn phim nói trên nhận được gần 6 triệu lượt xem, được biết số tiền thu về từ quảng cáo mà YouTube trả cho clip này có thể lên tới 1.000 - 2.000 USD.

Trên nhóm chuyên về làm video YouTube, một thành viên chia sẻ video này và cho biết: 'Thật vô nhân tính. Chỉ vì tiền thôi à! Làm video kiểu này khác nào dạy trẻ con giết người'.

Ảnh thump phản cảm trên clip của Youtuber Việt dạy trẻ nhỏ cho tay vào ổ điện để nghịch.

Ảnh thump phản cảm trên clip của Youtuber Việt dạy trẻ nhỏ cho tay vào ổ điện để nghịch.

Một tài khoản khác bình luận: 'Làm clip giáo dục, giải trí mà lại đi dạy các cháu tự sát như thế này'.

'Đây có thể coi là hành vi hướng dẫn tự tử, hoặc giết người. Nên có hình phạt thích đáng với những người làm YouTube kiểu này. Đây là việc làm bất chấp để câu view. Làm nội dung lâu rồi, không thể không biết việc nguy hiểm do nội dung của mình gây ra', Nguyễn Hữu Nhật, người làm YouTube lâu năm tại TP. HCM nhận xét.

Mặc dù video đã đăng tải được gần 1 tuần và có hình ảnh nhạy cảm, YouTube vẫn không có tác động gì.

Sau 1 tuần bị la ó, khi có quá nhiều người phản đối về nội dung trong clip chủ kênh mới ẩn clip đi đồng thời xuất hiện trên clip cho rằng 'Lỗi của mình là làm cái hình quá là nhạy cảm. Mình chưa bao giờ làm clip dạy tự sát nha anh em. Mình là một kênh YouTube lớn, nên bao giờ mình làm, cái quan trọng nhất là nội dung'.

Tuy nhiên hành động của YouTuber này vẫn đang bị cộng đồng làm YouTube lên án mạnh mẽ.

Vào tháng 6, YouTube đối mặt với nguy cơ bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cáo buộc vi phạm Đạo luật Bảo vệ Quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA).

Vào tháng 2/2019, YouTube đã bị rung chuyển bởi một video tài liệu về cách những kẻ ấu dâm sử dụng các bình luận về video của trẻ em để hướng dẫn những kẻ săn mồi khác.

Như một lẽ tất nhiên, nhiều thương hiệu có tiếng đã tuyên bố tẩy chay YouTube, họ sẽ vô hiệu hóa nhận xét về hầu hết các video có trẻ em dưới 13 tuổi.

Trước đó, YouTube cho rằng, mạng xã hội này không dành cho trẻ em dưới 13 tuổi, FTC đã buộc YouTube phải chuyển các nội dung dành cho trẻ em sang một nền tảng riêng biệt. Đó cũng là lý do dẫn tới sự ra đời của YouTube Kids.

YouTube Kids có thật sự an toàn cho trẻ nhỏ?

YouTube Kids có thật sự an toàn cho trẻ nhỏ?

YouTube Kids cũng từng đối mặt với nhiều chỉ trích từ người dùng khi để lọt hàng loạt nội dung phản cảm.

Ứng dụng này được quảng cáo là chứa những nội dung dành riêng cho trẻ em và hỗ trợ phụ huynh một số tính năng như quản lý giờ xem cùng các nguồn phát.

Tuy nhiên, trên thực tế nền tảng này vẫn chứa những video có nội dung bạo lực, buôn người, không phù hợp với trẻ em.

Theo công ty nghiên cứu Loop Ventures, ước tính doanh thu quảng cáo mà YouTube kiếm được từ nhóm đối tượng trẻ em là khoảng từ 500-750 triệu USD mỗi năm.

Đầu tháng 9 vừa qua, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ FTC đã phạt Google 136 triệu USD và công ty này phải trả thêm 34 triệu USD cho bang New York để giải quyết các cáo buộc về việc thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em. Đây là khoản tiền lớn phạt nhất mà FTC đưa ra với Google.

Theo Bloomberg, YouTube đang lên kế hoạch cho việc chấm dứt quảng cáo nhắm mục tiêu vào người dùng trẻ em.

Đối phó với các video trẻ em là đặc biệt khó khăn đối với YouTube. Trẻ em là một trong những người dùng YouTube cuồng nhiệt nhất và các video hướng đến chúng rất phổ biến trên nền tảng này.

Tuy nhiên, YouTube đã đấu tranh để giữ nội dung không phù hợp khỏi các video trẻ em, một phần vì khối lượng video được tải lên nền tảng.

Động thái giảm quảng cáo mục tiêu nhằm vào trẻ em vì thế sẽ dẫn đến việc tụt giảm doanh thu của YouTube khoảng 10%, tương đương với 50 triệu USD.

Thế nhưng, cho dù YouTube đã có động thái nhượng bộ, các cơ quan quản lý pháp luật Mỹ chưa chắc sẽ buông tha cho mạng chia sẻ video này.

Theo Minh Anh (Tổng hợp)/Người Đưa Tin

Tags: trẻ em  |  nội dung  |  quảng cáo  |  nền tảng  |  người dùng  |  YouTube Kids  |  phản cảm  |  mục tiêu  |  Mỹ FTC  |  trẻ nhỏ

Video bạn có thể quan tâm

Học vấn của dàn Youtuber hot nhất Việt Nam

Theo Huyền Sam/Trí thức trẻ