Tàu ngầm của doanh nhân Thái Bình

Chuyên gia kêu gọi đưa tàu ngầm Trường Sa ra biển

Tàu chỉ cần lặn và di chuyển được trong 1 giờ liên tục sẽ là thành công lớn của doanh nhân chế tạo tàu ngầm.

Chiếc tàu ngầm mini có tên Trường Sa do ông Nguyễn Quốc Hòa, 56 tuổi, giám đốc một công ty cơ khí ở Thái Bình thiết kế, chế tạo đã hoàn thiện và qua bước lặn thử nghiệm trong bể thành công.

Tuy nhiên, nghi ngại khả năng hoạt động thực tế của con tàu, ông Nguyễn Thái Bình, Hội Khoa học Kỹ thuật Biển TP HCM cho rằng:

'Tác giả mới chỉ ngâm tàu xuống nước chưa thể nói là thử thành công. Phải ra sông và đi được. Hệ thống khí tuần hoàn AIP rất phức tạp.

Giờ thì chỉ cần tàu lặn trong nước được 1 giờ thì mới nên bàn tiếp'.

Ông Nguyễn Thành Vinh, Tổng Thư ký Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam cũng chia sẻ:

'Thiết kế một con tàu đã là phức tạp, thiết kế một chiếc tàu ngầm còn phức tạp hơn rất nhiều. Để con tàu này đưa vào sử dụng được vẫn còn nhiều việc và đây cũng là một bước dài'.

Tàu ngầm mini Trường Sa

Theo thuyết trình của nhóm thiết kế, tàu ngầm mini tên Trường Sa có lượng choán nước 12 tấn khi lặn và 9,2 tấn khi nổi, bán kính hoạt động 800km.

Tàu có thể lặn sâu 50m và có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển. Tàu có thời gian lặn 15 giờ, thời gian hoạt động trên biển là 15 ngày, tốc độ tính toán 40 hải lý/h.

Ông Hòa cho biết, những thử nghiệm đầu tiên của tàu ngầm Trường Sa trong nước đã thành công, tàu đã có thể lặn nổi và giữ cân bằng.

'Nhưng thử nghiệm trong bể rất khác so với khi vào thực tế, vì vậy, tôi muốn chuẩn bị kỹ lưỡng hơn rồi mang ra biển chạy thử', ông Hòa cho hay.

Dù con tàu hiện giờ ông Hòa vẫn chỉ xem là một thí nghiệm thành công, song ông Bình rất hoan nghênh và cho rằng đây là một tấm gương tiêu biểu về dám nghĩ dám làm.

Theo Ttvn.vn