Đề xuất nâng tuổi thanh niên từ 30 lên 35 hoặc 40

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, luật hiện hành quy định độ tuổi thanh niên 30 tuổi thì quá thấp.

Hôm qua, tại buổi làm việc của phiên họp 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Thanh niên sửa đổi.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) gồm 6 Chương, 62 Điều, tăng 26 Điều so với luật hiện hành.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đã đề xuất nghiên cứu nâng độ tuổi thanh niên lên 35 hay 40 tuổi, vì quy định độ tuổi thanh niên 30 tuổi thì quá thấp.

Ông Định cho rằng lần sửa luật này phải làm sao tháo gỡ được khó khăn, bất cập và cả những cái yếu của thanh niên.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định. Ảnh Quochoi.vn 

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định. Ảnh Quochoi.vn

Cũng tại phiên họp, nhiều đại biểu còn đề nghị nghiên cứu về mô hình Bộ Thanh niên, do Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn làm Bộ trưởng, để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh niên. 

Theo ông Nguyễn Thanh Hải -Trưởng Ban Dân nguyện, chúng ta cần quân tâm và học hỏi nhiều nước trên thế giới khi đã cho phép lực lượng thanh niên được tham gia vào việc hoạch định chính sách.

Theo báo Lao Động, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhất trí với sự cần thiết sửa đổi luật lần này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ban soạn thảo bám sát điều 37 Hiến pháp 2013, lực lượng thanh niên được tạo điều kiện trong học tập, lao động, đi đầu trong sáng tạo và bảo vệ tổ quốc.., đối với những quy định đã được đề cập trong các luật chuyên ngành thì không nên quy định vào trong luật này. 

Với đề nghị tách bạch giữa quyền lợi và nghĩa vụ của thanh niên, Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí với quy định về đối thoại thanh niên, nhưng lưu ý cân nhắc tính thiết thực, hiệu quả và tránh hình thức, tránh trùng lặp quá nhiều cuộc đối thoại.

Theo Báo Đất Việt