Doanh nghiệp Âu - Mỹ sẽ tốn 1.000 tỷ USD để dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc

Các công ty Mỹ và châu Âu có thể phải tiêu tốn tới 1.000 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để dịch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhưng sẽ hưởng lợi về lâu dài.

Các công ty muốn chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo kết quả nghiên cứu vừa được Ngân hàng Bank of America đưa ra, ngay từ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều tập đoàn Mỹ và châu Âu đã bắt đầu quá trình dịch chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc tới các nước khác do lo ngại căng thẳng thương mại, chi phí lao động tăng cao.

Trong bối cảnh đó, việc dịch bệnh khiến 80% lĩnh vực kinh doanh trên toàn cầu đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng, càng khiến quá trình này được đẩy nhanh hơn.

Khoảng 67% doanh nhân tham gia vào khảo sát của Bank of America cho rằng, việc các công ty đưa chuỗi cung ứng từ Trung Quốc về quê hương hoặc đến các thị trường khác sẽ là thay đổi lớn nhất trong thời kỳ sau dịch COVID-19.

'Nhiều công ty nói rằng, việc sản xuất tại Thâm Quyến (Trung Quốc) không còn hiệu quả và thay vào đó họ sẽ sản xuất tại New York. Điều này xuất phát từ nhu cầu về hiệu quả trong kinh doanh', ông Paul Donovan - chuyên gia kinh tế trưởng tại UBS Global Wealth nói.

Chi phí để dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc của các doanh nghiệp Âu - Mỹ có thể lên tới 1.000 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia ước tính việc chuyển tất cả các dây chuyền sản xuất hàng xuất khẩu không dành cho thị trường Trung Quốc ra khỏi quốc gia 1,4 tỷ dân này có thể khiến các công ty Mỹ và châu Âu tiêu tốn 1.000 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng suy giảm hiệu quả hoạt động và khả năng thanh toán, nhưng đồng thời cũng hạn chế được các rủi ro tiềm ẩn.

Bà Candace Browning - Trưởng bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu Ngân hàng Bank of America nói: 'Chúng tôi không mong đợi một giải pháp hoàn hảo nhưng vẫn rất kỳ vọng vào những ý định tự động hóa tại các địa điểm sản xuất mới của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ hỗ trợ các công ty thông qua các biện pháp giảm thuế, cho vay với chi phí thấp và nhiều loại trợ cấp khác như những tuyên bố gần đây của giới chức Mỹ, Nhật Bản, EU, Ấn Độ'.

Bank of America tin rằng giá cổ phiếu của ngành kỹ thuật xây dựng và máy móc, tự động hóa và robot, sản xuất thiết bị điện và điện tử, phần mềm ứng dụng và nhiều dịch vụ tương tự sẽ tăng nhờ xu hướng này. Các ngân hàng ở Bắc Mỹ, châu Âu và Nam Á cũng sẽ hưởng lợi nhờ những hoạt động kinh tế liên quan đến quá trình di dời.

Theo Thanh Hiệp/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/doanh-nghiep-au-my-se-ton-1000-ty-usd-de-dich-chuyen-nha-may-khoi-trung-quoc-20200819091745177.htm

Tags: Trung Quốc  |  Âu Mỹ  |  sản xuất  |  Công ty  |  Dịch Chuyển  |  Châu Âu  |  Dây chuyền  |  chi phí  |  quá trình  |  cung ứng  |  ngân hàng