Dư luận: Đổi mới thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Nhiều ý kiến tranh luận về đề án 'Đổi mới căn bản, toàn diện GD - ĐT' được thông qua tại Hội nghị TƯ 8.

Trong đề án này, ý tưởng đề xuất đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT gồm 3 thay đổi lớn:

Mở rộng diện được miễn thi tốt nghiệp; Thay đổi số môn thi và gia tăng mức độ linh hoạt trong việc chọn môn thi; Sử dụng kết quả học tập lớp 12 để xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp.

Về môn thi, dự kiến thí sinh sẽ chỉ thi 4 môn, trong đó 2 môn bắt buộc (thí sinh nào cũng phải thi) là Toán và Văn, 2 môn nữa do mỗi thí sinh tự chọn trong số 5 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử.

Ý tưởng đề xuất đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, cho rằng, ý tưởng trên không đáp ứng được những mục tiêu mà kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay cần phải có:

Đảm bảo giáo dục toàn diện; Ảnh hưởng tích cực trở lại quá trình dạy học tại trường phổ thông; Sử dụng kết quả thi để làm căn cứ xét tuyển vào ĐH.

TS Nguyễn Tùng Lâm đề xuất: Nên giao cho các trường THPT xét công nhận tốt nghiệp. Sau đó, Nhà nước tổ chức một kỳ thi để lấy đó làm cơ sở phân loại tốt nghiệp, đồng thời các trường ĐH có cơ sở tuyển sinh.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2013

Là người vừa và vất vả thi tốt nghiệp THPT rồi thi ĐH năm 2013, em Nguyễn Thị Hạnh (sinh viên ĐH KHXH&NV) chia sẻ, nếu thực hiện như đề án đưa ra thì học sinh sẽ nhàn hơn rất nhiều.

Hạnh cho biết: 'Ôn thi tốt nghiệp 6 môn, sau đó 1 tháng tiếp tục thi ĐH là quá căng thẳng với người học. Chúng em phải học ngày, học đêm, có khi muốn ngủ cũng không ngủ nổi vì lo lắng, áp lực'.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển thừa nhận, công tác đổi mới giáo dục trước đây chưa đạt hiệu quả mong muốn do thiếu đồng bộ trong cách dạy, học và thi cử.

Theo ông Hiển, lần này sẽ tiến hành đổi mới đồng bộ, triệt để.

Hy vọng những đổi mới này sẽ đáp ứng được mong mỏi của nhân dân và phù hợp với xu thế của thời đại.

Quý vị và các bạn hãy lựa chọn nghe toàn bộ bản tin để theo dõi đầy đủ nội dung của vấn đề mà chúng ta cùng bàn luận ngày hôm nay và đón nghe chương trình Vấn đề dư luận của Tinngan.vn từ thứ 2 đến thứ 6 hàng ngày.

Theo Đất Việt