Cập nhật tình hình Covid-19

Hà Nội: Thêm 1 ca dương tính với Covid-19; Xử phạt không đeo khẩu trang từ hôm nay

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết Thủ đô đã ghi nhận thêm 1 ca dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, cũng có lịch sử dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19 (sáng 7/8), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Thành phố thông tin, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Đó là bệnh nhân N.T.D (30 tuổi), trú tại huyện Phúc Thọ. Nguồn bệnh từ ca bệnh này có liên quan đến yếu tố Đà Nẵng.

Theo ông Chung, qua điều tra dịch tễ, từ ngày 24 -27/7, bệnh nhân N.T.D đi Đà Nẵng cùng gia đình. Ngày 4/8, có sốt nhẹ và xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 4 ca dương tính (3 ca đã được công bố chính thức) và đều liên quan đến Đà Nẵng.

Tất cả các ca mắc mới ở Hà Nội đều liên quan đến Đà Nẵng. Ảnh: Hải Lê

Tất cả các ca mắc mới ở Hà Nội đều liên quan đến Đà Nẵng. Ảnh: Hải Lê

Hà Nội đã tiến hành truy vết nhanh tất cả các trường hợp F1 với 4 trường hợp bệnh nhân, tổng số xác định hơn 300 trường F1, hơn 400 trường hợp F2. Đến nay đã xét nghiệm, cơ bản các trường hợp F1 của bệnh nhân 447 và 459 đều âm tính, các trường hợp còn lại đang được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để xác minh các chuyến bay 7198 ngày 24/7 và chuyến bay 7282, ngày 27/7 để xác định tất cả các trường hợp F1.

Ông chung cho biết, trên tinh thần hướng dẫn của Bộ Y tế, chiều 6/8, trực tiếp Bí thư Thành ủy và thường trực Thành ủy đã họp với Ban chỉ đạo thành phố và tất cả các quận, huyện đến tất cả các phường, xã, thống nhất lấy mốc từ ngày 15 - 29/7 bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8) sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

Dự kiến trong tổng số 96.000 trường hợp này sẽ có khoảng hơn 50.000 trường hợp đi từ ngày 15- 29/7. Với năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội và 4 bệnh viện trên địa bàn Thành phố, dự kiến từ 10 đến 12 ngày sẽ xét nghiệm xong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Chung cho rằng trong vòng 10 ngày tới, Hà Nội sẽ là cao điểm có thể phát hiện ra những ca mới.

Hà Nội sẽ khẩn trương trương truy tìm tất cả các cái trường hợp F1, F2. Tất cả các trường hợp F1 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa đi cách ly tập trung.

Đối với các trường hợp F2, sẽ tiến hành cách ly tại nhà và tổ chức theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt. Đặc biệt, bắt đầu từ ngày hôm nay, Thành phố sẽ tổ chức đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt ưu tiên cho các quận, các quận đông và số người đi từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã cấm triệt để quán bar, karaoke và các lễ hội cũng như các sự kiện thể thao.

Hà Nội yêu cầu, bắt đầu từ ngày hôm nay Thành phố sẽ triển khai các lực lượng xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Tại cuộc họp, Hà Nội đề xuất với Thủ tướng có thể nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội; yêu cầu tất cả các sinh hoạt hằng ngày, nơi tập trung đông người, nơi công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và phải có nước sát khuẩn.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề xuất Thủ tướng đồng ý để thành phố mua các thiết bị phương tiện xét nghiệm mà Hà Nội đã làm trong giai đoạn trước theo phương thức chỉ định.

Theo Bảo Loan/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/ha-noi-them-ca-duong-tinh-lan-1-o-huyen-phuc-tho-20200807113755945.htm

Tags: Mạnh Thường Quân  |  chủ tịch UBND  |  Nguyễn Đức Chung  |  Ban Chỉ đạo  |  phối hợp chặt chẽ  |  Chủ tịch UBND Thành phố  |  trường hợp bệnh nhân  |  ca nhiễm covid-19 ở phúc thọ  |  phúc thọ có ca nhiễm coivd-19