Đội tàu ngầm Kilo đầu tiên của Việt Nam

Hôm nay tàu ngầm Hà Nội tiến vào biển Đông

Theo dự kiến, tàu ngầm kilo đầu tiên của Việt sẽ cập cảng Singapore hôm nay (27/12) trước khi thẳng tiến về Cam Ranh.

Theo cập nhật mới nhất từ trang marinetraffic.com, một trang web chuyên cung cấp thông tin về các tuyến đường biển cũng như vị trí của các tàu thương mại có đăng ký với Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO:

Trưa hôm qua 26/12, tàu Rolldock Sea chở theo tàu ngầm Kilo Hà Nội của Hải quân Việt Nam đã tiến vào khu vực biển Andaman, gần thủ phủ Banda Aceh của tỉnh Aceh, Indonesia.

Vị trí của tàu Rolldock Sea hôm 26/12

Với tốc độ khoảng 13,8 hải lý/giờ như hiện nay, tàu Rolldock Sea dự kiến sẽ cập cảng Singapore vào hôm nay (27/12).

Sau đó, con tàu sẽ tiến vào biển Đông để về Cam Ranh, kết thúc chuyến hành trình bắt đầu từ ngày 14/11 tại thành phố St. Petersburg của Nga.

Hình ảnh tàu Rolldock Sea chở theo tàu ngầm Hà Nội chụp ngày 21/11 khi đi ngang qua Helsingborg, Thuỵ Điển

Đây là chuyến hành trình mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của Hải quân nhân dân Việt Nam khi chúng ta được sở hữu chiếc tàu ngầm hiện đại đầu tiên.

Sau khi tiến vào quân cảng Cam Ranh, tàu ngầm Hà Nội sẽ được chuyển ra khỏi tàu Rolldock Sea để tiến hành một số bước kiểm tra.

Tàu cũng sẽ được sơn lại, đánh số hiệu và tên lên thân tàu để chuẩn bị cho lễ tiếp nhận chính thức diễn ra vào đầu năm 2014.

Tàu ngầm Dự án 636 này thuộc thế hệ thứ 3, lượng choán nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 300m với thủy thủ đoàn 52 người.

Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi đường kính 533mm, thủy lôi và tổ hợp tên lửa tấn công Klub.

Tàu ngầm loại này có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa gấp từ 3 - 4 lần khoảng cách tàu bị đối phương phát hiện.

Theo Ttvn.vn