Công nghệ 5G trên thế giới đang phát triển đến đâu?

Công nghệ 5G đang hiện thực hóa những điều mà trước nay chúng ta thường chỉ thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Ứng dụng 5G trong nhiều lĩnh vực

Với kết nối mạng 5G, chiếc xe của hãng sản xuất ô tô SEAT của Tây Ban Nha cho phép điều khiển cũng như dự báo tình trạng giao thông chủ động cho người lái. Mẫu xe thông minh của SEAT được coi là một giải pháp toàn diện cho việc di chuyển cá nhân trong những đô thị đông đúc.

Nguyên mẫu xe thông minh của SEAT (Ảnh: AutoNews)

Công nghệ 5G cũng được xem là tương lai của ngành công nghiệp dịch vụ viễn thông. Mới đây nhất, công ty viễn thông Vodafone của Anh đã thử nghiệm thành công cuộc gọi video 3 chiều qua mạng 5G. Nhờ công nghệ này, nữ cầu thủ Steph Houghton có thể xuất hiện trên sân khấu như 1 hình ảnh ba chiều và giao lưu với người hâm mộ cách 260 km.

Tại Trung Quốc, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật não từ xa đầu tiên trên thế giới thông qua mạng 5G, với khoảng cách giữa bệnh nhân và bác sĩ phẫu thuật lên tới khoảng 3.000 km. Nhờ cánh tay robot được điều khiển từ xa qua máy tính được kết nối 5G, bác sĩ Ling Zhipei ở Hải Nam đã cấy thành công thiết bị tạo nhịp não vào não của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson ở Bắc Kinh.

Mạng 5G đã giải quyết các vấn đề như độ trễ video và độ trễ điều khiển từ xa, đảm bảo hoạt động gần như theo thời gian thực. Điều này cho phép bác sĩ giống như đang đứng cạnh bệnh nhân và trực tiếp theo dõi tình trạng của người bệnh.

Bên cạnh lĩnh vực y tế, Trung Quốc cũng đang ứng dụng mạng 5G vào giao thông công cộng. Một chiếc xe bus sử dụng mạng 5G đã bắt đầu hoạt động tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc. Hành khách có thể tận hưởng dịch vụ Wi-Fi 5G với tốc độ dữ liệu cao khi di chuyển trên chuyến xe bus số 16 qua trung tâm thành phố Nam Ninh.

Phóng vệ tinh 6G đầu tiên lên quỹ đạo

Mặc dù mạng 5G vẫn chưa triển khai hoàn tất nhưng Trung Quốc đã tính đến những bước phát triển công nghệ tiếp theo. Ngày 6/11, quốc gia này đã phóng thành công vệ tinh thử nghiệm 6G đầu tiên trên thế giới mang tên Tianyan-05 (Thiên Nhãn-05) lên quỹ đạo từ ​​Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên tại tỉnh Sơn Tây.

Đây là vệ tinh thử nghiệm mạng không dây thế hệ thứ 6 do Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc và một số tổ chức khác hợp tác phát triển. Nhiệm vụ của Thiên Nhãn-05 là xác minh hiệu suất của dải tần 6G trong không gian.

Mặc dù công nghệ 6G vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng dự kiến nó sẽ nhanh hơn 100 lần so với mạng 5G.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/cong-nghe-5g-tren-the-gioi-dang-phat-trien-den-dau-20201203173308371.htm

Tags: công nghệ 5G  |  xe thông minh  |  mạng 5G