Israel tuyên bố chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Bahrain

Lễ ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước Israel và Bahrain sẽ diễn ra chiều 18/10 tại Manama, thủ đô Bahrain.

(Nguồn: theuaenews.com)

Một quan chức của Israel ngày 18/10 cho biết nước này và Bahrain sẽ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Lễ ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước sẽ diễn ra chiều 18/10 tại Manama, thủ đô Bahrain.

Phái đoàn quan chức Chính phủ Israel đã tới Bahrain chuẩn bị cho sự kiện này.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hai nước đạt được thỏa thuận về việc bình thường hóa quan hệ hồi tháng trước.

Ngày 15/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Nhà Trắng.

Với những thỏa thuận này, UAE và Bahrain là các nước Arab tiếp theo thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994.

Thỏa thuận trên nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh của Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Việc thúc đẩy các nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel là một phần trong 'Kế hoạch hòa bình Trung Đông,' hay còn gọi là 'thỏa thuận thế kỷ' do Mỹ khởi xướng, trong đó có nhắc đến giải pháp hai nhà nước và một kế hoạch phát triển kinh tế cho Palestine, song có nhiều điểm gây tranh cãi như coi thành phố linh thiêng Jerusalem là thủ đô của Israel, đòi Palestine công nhận chủ quyền của Israel đối với các khu định cư trên các phần lãnh thổ chiếm đóng, và cắt đứt quyền trở về quê hương của người tị nạn Palestine...

Văn kiện này đã vấp phải sự phản đối của Palestine cũng như nhiều nước khu vực, cho rằng kế hoạch của Mỹ đã 'đổ thêm dầu vào ngọn lửa' căng thẳng trong cuộc xung đột Israel-Palestine./.

Theo Văn Khoa/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/israel-tuyen-bo-chinh-thuc-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-voi-bahrain/669952.vnp

Tags: thiết lập  |  Ngoại giao  |  Thỏa thuận  |  Quan hệ  |  bình thường  |  kế hoạch  |  phản đối  |  chính thức  |  ra chiều