Những thực phẩm nên và không nên dùng khi viêm họng

Các chuyên gia đã chỉ ra một số loại thực phẩm có tác dụng làm dịu triệu chứng bệnh viêm họng, đau họng.

Thực phẩm nên ăn khi bị viêm họng

Uống nhiều nước: Nước có tác dụng làm dịu cổ họng bị đau. Bởi nước và các chất lỏng có tác dụng giúp và giữ cổ họng của bạn được bôi trơn và ẩm ướt nên có thể nuốt dễ dàng hơn.

Thức ăn mềm: Khi bị viêm họng nên ăn các loại thức ăn mềm, các đồ ăn ở dạng lỏng có tác dụng làm giảm kích thích niêm mạc hỏng giúp giảm ho và đau họng.

Các loại cháo và soup là lựa chọn thích hợp cho bệnh nhân viêm họng, đau họng.

Mật ong: được cho là một lựa chọn tốt cho người bị viêm họng, bởi nó có tác dụng làm dịu các mô bị kích thích, giảm những cơn ho.

Người bị viêm họng có thể cho một thìa cà phê nhỏ mật ong vào họng ngậm khoảng 3 - 5 phút, hòa một chút mật ong với nước ấm để uống…

Gừng: là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh viêm họng, cho 2 thìa gừng thái chỉ vào một chén nước sôi, để khoảng 10 phút và dùng khi bị viêm họng.

Những thực phẩm nên dùng khi bị viêm họng

Thực phẩm nên tránh khi bị viêm họng

Trước hết cần tránh những thức ăn cứng, giòn  như các loại bánh quy, ngũ cốc khô, các loại hạt, thức ăn chiên xào hoặc nướng và các loại thực phẩm nhiều gia vị sẽ làm tình hình tồi tệ hơn.

Các loại trái cây như: cam, bưởi, chanh có thể làm gia tăng tình trạng đau họng do những loại trái cây này có hàm lượng axit cao.

Tránh ăn vặt và sử dụng các loại nước ngọt có đường vì nó có thể làm giảm khả năng miễn dịch.

Tránh xa các loại thực phẩm có thể gây dị ứng cổ họng như: lạc, đậu phộng, các đồ cay, hoặc thức ăn quá nóng sẽ khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.

Không nên sử dụng rượu và cafein vì cả hai chất này đều gây kích ứng khiến cổ họng đau hơn.

Theo Tienphong.vn