Cập nhật tình hình Covid-19

Tại sao đợt dịch COVID-19 lần này lại có nhiều ca tử vong?

Các nhóm bệnh nhân đã có nguy cơ tử vong lại mắc thêm virus SARS-CoV-2 sẽ dẫn đến tỷ lệ tử vong cao bất thường như hiện tại.

Ảnh minh họa: TTXVN

Từ ngày 25/7, Việt Nam ghi nhận tới 195 ca COVID-19 mới. Trong đó, đã có 8 bệnh nhân COVID-19 tử vong.

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, tỷ lệ tử vong của nhóm bệnh nhân COVID-19 hiện nay không phản ánh được sức khỏe cộng đồng hay độc lực của virus.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho rằng, khi đợt dịch lần này rơi vào 3 nhóm bệnh nhân rất nguy hiểm. Nhóm thứ nhất là các bệnh nhân suy thận mạn, chạy thận nhân tạo nhiều năm; nhóm thứ hai là các bệnh nhân ở khoa ung bướu và nhóm 3 là những bệnh nhân cần hồi sức là điều không may. Đây là các nhóm đã có nguy cơ tử vong dù không mắc COVID-19. Khi bệnh nhân thuộc nhóm này mắc thêm virus SARS-CoV-2 sẽ dẫn đến tỷ lệ tử vong cao bất thường như hiện tại.

BS Nguyễn Trung Cấp cho rằng có 3 yếu tố chính khiến diễn biến dịch COVID-19 tại đây trở nên rất nguy hiểm.

Thứ nhất, dịch đã lây lan trong cộng đồng và không khống chế được những ca đầu tiên, nên cơ quan y tế không biết chính xác phạm vi lây nhiễm đang ở mức độ nào.

Thứ hai, đa số những đối tượng bị dịch tác động hiện nay là nhóm bệnh nhân có sức đề kháng rất yếu khiến nguy cơ tử vong trở nên đặc biệt cao.

Điểm đặc biệt cần lưu ý là việc dịch đã tác động đến lực lượng y tế, với một số trường hợp điều dưỡng, bác sĩ đã được xác định bị lây nhiễm chéo. Nếu để tình trạng này tiếp diễn, không được kiểm soát tốt thì việc y, bác sĩ bị nhiễm bệnh ngày càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Theo Minh Đức/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/tai-sao-dot-dich-covid-19-lan-nay-lai-co-nhieu-ca-tu-vong-20200804160341619.htm

Tags: tử vong  |  bệnh nhân  |  nguy cơ  |  đặc biệt  |  cộng đồng  |  thứ hai  |  trở nên  |  lây nhiễm