Tiết lộ động trời: Hơn 20 HLV bị cáo buộc lạm dụng tình dục các nữ học trò

Làng thể thao Pháp rúng động khi xuất hiện thông tin hàng chục VĐV trượt băng nghệ thuật bị các HLV lạm dụng tình dục suốt nhiều thập kỷ qua.

Hãng AP đưa tin, một cuộc điều tra đã được Bộ Thể thao Pháp tiến hành từ đầu năm, sau khi nữ ngôi sao trượt băng nghệ thuật Sarah Abitbol tiết lộ trong cuốn tự truyện về việc bị huấn luyện viên Gilles Beyer cưỡng hiếp khi còn là VĐV trẻ, quãng thời gian từ 1990 đến 1992. Sau đó, nhiều đồng nghiệp của cô cũng lên tiếng tố cáo hành vi lạm dụng tình dục của các HLV trong suốt 3 thập kỷ qua.

Theo kết luận điều tra mới công bố, hơn 20 HLV bị xác định dính líu đến những cáo buộc trên. Trong đó, 12 người bị buộc tội quấy rối hoặc tấn công tình dục và 7 trường hợp bạo lực thể xác hoặc quấy rối bằng lời nói. 3 án tù được đưa ra nhưng cũng có 2 án khác liên quan đến các HLV đã qua đời trước khi kết thúc quá trình xét xử.

Nữ VĐV Sarah Abitbol. Ảnh: Getty Images.

'Số lượng vụ bê bối cho thấy sự thật đáng báo động trong công tác huấn luyện VĐV trẻ, đặc biệt các nữ VĐV. Những hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng dường như đã âm thầm bén rễ qua nhiều thế hệ HLV ở bộ môn này', một quan chức phụ trách điều tra cho biết.

Trong cuốn tự truyện, Abitbol - VĐV từng 10 lần vô địch trượt băng nghệ thuật Pháp - thuật lại quãng thời gian kinh hoàng trước khi trở thành ngôi sao nổi tiếng. 'Tôi bị lạm dụng tình dục và hãm hiếp từ năm 15 tuổi. Đó là lần đầu tiên một người đàn ông chạm vào tôi. Lúc này khi đã ở tuổi 44, không dễ gì nói về câu chuyện đã xảy ra 30 năm trước. Tôi mới chỉ tiết lộ điều này một lần với bác sĩ tâm lý sau đó 14 năm'.

Chủ tịch Liên đoàn Trượt băng Pháp Didier Gaihaguet cũng bị cáo buộc đã bao che cho hành vi phạm tội ghê tởm của các HLV. Trước sức ép quá lớn từ dư luận và cả Bộ trưởng Thể thao Pháp, bà Roxana Maracineanu, vị quan chức này buộc phải viết đơn từ chức hồi tháng 2 năm nay sau thời gian 2 thập kỷ ngồi ghế lãnh đạo.

Theo THÀNH AN/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tiet-lo-dong-troi-hon-20-hlv-bi-cao-buoc-lam-dung-tinh-duc-cac-nu-hoc-tro-4020207814198927.htm

Tags: Sarah Abitbol  |  pháp  |  Lạm dụng tình dục