Trung Quốc lo chiến hạm 'hủy diệt' tung hoành biển Đông

Tàu tuần tra ven biển Gowind của Pháp được thiết kế đặc biệt tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển.

Tờ CNJ của Trung Quốc vừa có bài phân tích đánh giá rất cao tàu tuần tra ven biển Gowind được nghiên cứu và chế tạo bởi Tập đoàn công nghiệp tàu thủy khổng lồ DCNS của Pháp.

Tàu được thiết kế cho tất cả các nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền ven biển: An ninh hàng hải, chống cướp biển, buôn lậu, giám sát hoạt động đánh bắt cá, tìm kiếm cứu nạn…

Theo CNJ, hiện có nhiều nguồn tin cho rằng Pháp cũng có dự định xuất khẩu loại tàu chiến này tới khu vực Đông Nam Á mà một trong những thị trường quan trọng là Việt Nam.

Tờ báo mạng Trung Quốc cho rằng, sự lo ngại này có cơ sở khi Pháp đã điều động mẫu tàu chiến này tới cảng Hải Phòng để giao lưu với lực lượng hải quân của Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.

Gowind dài 83m, rộng 13m, mớn nước 3,3m và lượng giãn nước toàn tải 1.450 tấn. Tàu có thủy thủ đoàn 30 người cùng không gian cho khoảng 30 hành khách, hoạt động liên tục trên biển 21 ngày.

Chiến hạm Gowind của Pháp

Buồng chỉ huy được thiết kế dạng tam giác, làm tán xạ sóng radar rất cao, giúp tàu có tính năng tàng hình ưu việt.

Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa có khả năng tiếp nhận trực thăng hạng trung, trực thăng không người lái.

Gowind được trang bị một pháo 20mm ở phía trước boong tàu có tầm bắn 2km, 2 súng máy hạng nặng 12,7mm, 2 súng nước tầm bắn 200m và vũ khí âm thanh cỡ nhỏ ở hai bên mạn tàu.

Loại tàu này trang bị  động cơ diesel cho phép đạt tốc độ tối đa 39km/h và tầm hoạt động tới gần 15.000km cùng một động cơ phản lực nước giúp tàu cơ động hơn tại các vùng nước nông.

Tờ Chinamil đánh giá loại tàu tuần tra thế hệ mới này của Pháp có nhiều ưu thế vượt trội có thể lấn át cả tàu cảnh sát biển hiện nay của Trung Quốc.

Nếu Gowind được tích hợp một số vũ khí hạng nạng và xuất hiện trên biển Đông, lực lượng tuần tra Trung Quốc dù đông đảo cũng không phải là đối thủ, Chinamil nhận định.

Xuồng cứu hộ được thả từ thân tàu

Bãi đáp trực thăng trên tàu

Trực thăng không người lái làm nhiệm vụ tìm kiếm, thu thập thông tin

Theo Ttvn.vn