Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Vì lý do này mà Trung Quốc cảnh báo các sinh viên ý định du học Mỹ?

Giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc, Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo thận trọng đối với các sinh viên có giấc mơ du học Mỹ.

Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo sinh viên nước này nên thận trọng nếu học tại Mỹ. Đây là tín hiệu mới nhất trong bối cảnh quan hệ hai nước đang đi xuống.

Sinh viên Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp Đại học Fudan, Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Trong tín hiệu báo động về việc du học nước ngoài trong năm nay, Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 3/6 cho biết, những sinh viên phải chuẩn bị thật cẩn thận nếu họ muốn lựa chọn Mỹ để học tập.

"Trong một số trường hợp, một số sinh viên Trung Quốc muốn học tại Mỹ liên tục gặp vấn đề về lệnh cấm visa, thời gian xem xét kéo dài, thời gian hiệu lực rút ngắn và tỷ lệ từ chối visa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập thành công tại Mỹ của sinh viên Trung Quốc", tuyên bố Bộ Giáo dục cho biết.

Theo CNN, Bộ Giáo dục Trung Quốc hiếm khi đưa ra các cảnh báo về điều này. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng thương mại diễn ra giữa hai nước, các vấn đề liên quan chắc chắn vẫn ảnh hưởng ít nhiều.

Các dòng hashtag báo động cùng với các thông tin đăng tải trên mạng xã hội Weibo đã đưa ra các cảnh báo.

Trước tuyên bố chính thức, ông Xu Yongji - Phó vụ trưởng Vụ Quốc tế, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết, các chương trình trao đổi giáo dục đang trở nên phức tạp.

"Mỹ và chính quyền liên bang đang chính trị hóa các chương trình trao đổi giữa hai nước và cho rằng Trung Quốc đang là mối đe dọa cùng với những cảnh báo nặng nề", ông Xu Yongji nói.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc liên tục đi xuống từ khi các thỏa thuận thương mại không đạt được tín hiệu tích cực hồi đầu tháng Năm. Hai bên vẫn đổ lỗi cho đối phương vì sự thất bại này.

Chính quyền Tổng thống Trump đã áp giá thuế tăng từ 10 -25%, ở mức 200 tỷ đôla đối với các mặt hàng Trung Quốc vào ngày 10/5. Đổi lại Trung Quốc cũng tăng giá thuế lên 60 tỷ đôla với các mặt hàng của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại G20 ở Nhật Bản vào tháng Sáu. Các chuyên gia đang kỳ vọng cho tiến trình tích cực để hai nước có thể khởi động lại thỏa thuận thương mại.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc

Link báo gốc: http://toquoc.vn/vi-ly-do-nay-ma-trung-quoc-canh-bao-cac-sinh-vien-y-dinh-du-hoc-my-2019060411355025.htm

Tags: Trung Quốc  |  cảnh báo  |  Bộ Giáo dục  |  bối cảnh  |  sinh viên Trung Quốc  |  tín hiệu  |  ảnh hưởng  |  tích cực  |  mặt hàng