Vụ học sinh trường Gateway tử vong

Vụ bé trai chết trên xe Gateway: Điểm mấu chốt

Theo luật sư Nam, mấu chốt trong vụ việc này cần phải xem nguyên nhân tử vong của cháu bé là gì và cần trích xuất camera trước cổng trường.

Xung quanh xôn xao về đơn trình bày mới của bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi), người đưa đón trẻ trong vụ cháu bé trường Gateway tử vong ngày 6/8, tối ngày 20/8, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trần Thu Nam (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đơn trình bày đó cần phải được kiểm chứng lại xem đó có phải thông tin đúng hay không.

Về chi tiết buổi sáng đưa đón các cháu, bà Quy có mở rèm cửa ra nhưng thời điểm phát hiện cháu tử vong, rèm cửa bị đóng lại cũng cần phải được chứng minh.

'Để khẳng định những thông tin bà Quy nói là đúng thì cần phải lấy lời khai từ phía lái xe, hoặc ở cổng trường có camera thì cần trích xuất để xem có quay được hình ảnh rèm cửa khi đó đóng hay mở và thời điểm phát hiện cháu bé là mở rèm hay đóng.

Cần phải xem lời khai của bà Quy xem có phù hợp với lời khai của lái xe hay không.

Bởi vậy những lời khai mới của bà Quy chưa thể hiện được nhiều điều lắm mà chỉ đặt ra các nghi vấn thôi và cần dựa vào các thông tin để kiểm chứng', luật sư Trần Thu Nam phân tích.

Theo luật sư Nam, mấu chốt trong vụ việc này là việc khám nghiệm tử thi xem nguyên nhân tử vong của cháu bé là gì. Nếu có những dấu vết trên cơ thể thì phải xem dấu vết đó là mới hay cũ.

Vết thương đó có gây ra cái chết hay không, có chấn thương sọ não hay xuất huyết não không. Bên cạnh đó cần công khai camera ở trước cổng trường, trong sân trường và xem cô giáo có nhìn thấy cháu bé trong buổi sáng ngày hôm đó không.

Cũng chia sẻ quan điểm về việc này, cùng ngày, luật sư Đỗ Hải Bình (thuộc đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, lời khai của bà Quy chỉ được coi là chứng cứ khi phù hợp với những chứng cứ khác.

Bà Nguyễn Bích Quy. Ảnh: TNO

Bà Nguyễn Bích Quy. Ảnh: TNO

'Lời bà Quy mới chỉ là một phía, còn phải lấy lời khai của tài xế. Bản năng của một con người khi có liên quan đến một vụ án nào đó là thường hay sợ và lời khai không phải lúc nào cũng được chuẩn nên việc người ta khai thế lúc thế này, lúc thế khác thì cần phải được cơ quan chức năng làm rõ.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cần công bố chính thức nguyên nhân tử vong của cháu bé là gì. Về thông tin khi bà Quy đưa các cháu lên xe để về nhà thì phát hiện bé trai tử vong trên xe trong khi tài xế vẫn ngồi đằng trước mà không biết gì thì rất vô lý. Có phải ông ấy lên xe lúc nửa đêm, 1-2h sáng trời còn tối đâu mà không nhìn thấy gì.

Ngoài ra phải giải thích bằng được về việc thay đổi màu áo, tại sao lúc cháu lên xe cháu mặc áo màu đỏ mà khi phát hiện tử vong cháu lại mặc áo màu trắng. Mặt khác cũng cần thu hồi toàn bộ camera từ trong ra ngoài', luật sư Bình cho biết.

Cũng theo luật sư Bình, nếu nói cháu bé tử vong vì bị ngạt trong xe thì phải có dấu vết tay trên xe. Việc khởi tố bị can trong vụ án này và khởi tố với tội danh gì cần phải căn cứ vào nhiều vấn đề.

Tối cùng ngày, cũng trao đổi với PV về những lời khai mới của bà Quy, anh Lê Gia Thành (anh trai của bố cháu L) cho rằng, hiện tại gia đình anh chưa nắm được những thông tin này.

'Gia đình chúng tôi chỉ biết nhờ cậy vào cơ quan chức năng, dư luận và báo chí để sớm tìm ra được nguyên nhân tử vong của cháu L.H.L (6 tuổi, học Trường Gateway).

Ngày 21/8, gia đình tôi sẽ lên làm việc với cơ quan công an liên quan đến việc này', anh Thành nói.

Trước đó, bà Quy đã làm đơn trình bày về vụ việc gửi Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự.

Theo đơn trình bày của bà Quy: 'Sau khi xuống xe hết thì tôi bước lên xe nhìn xem có cháu nào để quên đồ đạc gì không, thì không thấy bất cứ cháu nào và cũng không thấy đồ đạc gì bỏ quên trên xe, rồi mới bước xuống kéo cửa đóng xe. Tôi khẳng định và cam đoan chắc chắn rằng khi tôi đóng cửa thì không còn cháu nào, và cũng không có bất kỳ đồ đạc nào của các cháu ở trên xe nữa, vì tôi đã quay lên nhìn.

Một cháu học sinh cấp 1 không phải là một đứa trẻ sơ sinh nhỏ nằm im bất động và đồ đạc ba lô của các cháu không phải là đồ vật nhỏ bị lẫn ở đâu, nên không thể có việc tôi không nhìn được còn một người trên xe'.

Đơn trình bày của bà Quy cũng có đoạn: 'Tôi khẳng định lại một lần nữa là sau khi đưa các cháu đến trường tôi đã nhìn lại trên xe và không thấy ai hay không thấy đồ vật nào còn ở trên xe cả. Hơn nữa, khi đón, tôi thấy cháu L sức khỏe hoàn toàn bình thường, tự đi được không thể có chuyện bỏ quên cháu mà lái xe lại không biết'.

Theo Thu Hoài/Đất Việt

Tags: bé trai chết trên xe Gateway  |  bé trai tử vong trên xe đưa đón  |  tin mới vụ bé trai trường Gateway  |  điểm mấu chốt  |  kéo rèm