Ô nhiễm không khí

Vượt ngưỡng báo động đỏ, ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang 'đe dọa' sức khỏe người dân

Theo ghi nhận của phóng viên trên hệ thống PAM AIR vào sáng ngày 29/9, chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc lên đến 214-247, đạt ngưỡng tím, mức độ ô nhiễm rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân. Bởi lẽ, không khí là thứ hít thở hàng ngày và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mỗi người.

Theo ghi nhận, chất lượng không khí ở Hà Nội đã đạt đỉnh ô nhiễm mới vào chiều tối ngày 28/9 đến sáng ngày 29/9. Cụ thể, nhiều địa điểm, chỉ số chất lượng không khí vượt qua mức đỏ (từ 151 - 200 AQI) đạt đến mức tím (từ 201-300). Đây là mức ô nhiễm rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo cập nhật của hệ thống quan trắc không khí độc lập PAM AIR, vào 2h sáng ngày 29/9, nhiều địa điểm của khu vực Bắc Bộ có chỉ số cho thấy chất lượng không khí ở mức rất kém. Cụ thể ở khu vực Thái Đô (Thái Thụy, Thái Bình) AQI là 245, Đông Hưng (Thái Bình) là 245, Kiến An (Hải Phòng) là trên 200, khu vực Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng hơn 200.

Ghi nhận của PAM AIR về chỉ số chất lượng không khí sáng 29/9. 

Ghi nhận của PAM AIR về chỉ số chất lượng không khí sáng 29/9.

Đến 12h trưa ngày 29/9, các chỉ số này đã giảm xuống mức đỏ, dao động từ 100 đến 143, ở mức cảnh báo màu da cam, có thể ảnh hưởng tới một số người có sức khỏe nhạy cảm. 

Ghi nhận của PAM AIR về chất lượng không khí vào 12h trưa ngày 29/9 

Ghi nhận của PAM AIR về chất lượng không khí vào 12h trưa ngày 29/9

Theo các chuyên gia môi trường, nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi về chỉ số chất lượng không khí này là hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ cùng tình trạng đốt rơm rạ của các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Hiện tượng này những năm gần đây thường xảy ra theo chu kỳ hàng năm, rơi vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. 

Trả lời báo chí về chất lượng không khí đang ở mức đáng báo động, TS Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết, khi chất lượng không khí ở mức tím, người dân không nên ra ngoài vào sáng sớm. Các hoạt động thể dục buổi sáng nên được hạn chế trong những ngày này, do việc tập thể dục, thở gấp và cường độ cao khiến lượng bụi vào cơ thể nhiều hơn và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho người dân là nên giảm thiếu hoạt động ngoài trời, sử dụng khẩu trang ngăn bụi mịn PM 2.5 thay khẩu trang thông thường.

Sau khi đi ra ngoài đường về nhà, cần rửa mắt mũi chân tay bằng xà phòng diệt khuẩn để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Người dân cũng hạn chế mở cửa sổ và các cửa ra vào nếu không cần thiết.  

Theo BN/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/vuot-nguong-bao-dong-do-o-nhiem-khong-khi-tai-ha-noi-dang-de-doa-suc-khoe-nguoi-dan-news-2084908.html